วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมรุเผาศพแตก! ชาวบ้านทนสูดกลิ่นควันศพ วอนหน่วยงานช่วยเหลือด่วน

ชาวบ้านเดือดร้อน! เมรุเผาศพสำนักสงฆ์กันตังใต้ แตกควันไฟฟุ้งกระจายกระทบหลายหมู่บ้าน เด็กเล็ก คนชรา ป่วยเป็นโรคหอบหืด วอนผู้ใจบุญบริจาคเงินปรับปรุงซ่อม หวังพึ่งผู้นำท้องที่...เมื่อวันที่ 23 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม.6 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง ว่า เมรุเผาศพ สำนักสงฆ์กันตังใต้ เผาศพแล้วควันไฟกระจายฟุ้งไปทั่วหมู่บ้าน ทำให้คนป่วยเป็นโรคหอบหืด ได้รับความเดือดร้อนกันหลายครัวเรือน 


นางเตียง ทองจันทร์ อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 ม.6 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง เป็นตัวแทนกรรมการสำนักสงฆ์กันตังใต้ เผยว่า ชาวบ้านทนแบกรับชะตากรรมมาแบบนี้ 1 ปีกว่าแล้ว เคยแจ้งบอกไปผู้ใหญ่บ้าน และนายก อบต. กันตังใต้ หลายครั้งบอกว่าไม่มีเงิน ไม่มีงบประมาณ ก็เข้าใจไม่รู้จะทำอย่างไร จึงขอวิงวอนผ่านสื่อให้หน่วยงานหรือผู้มีอำนาจเข้ามาช่วยดูแลซ่อมแซม ซึ่งขณะนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้น คือ ควันมลพิษฟุ้งกระจายไปทั่วหมู่บ้าน และกลิ่นแรง เมื่อลมพัดก็จะกระจายไปทั่ว ตอนนี้ยังเหมือนเดิมทุกครั้งที่เผาจะมีควันไฟเยอะปิดบ้านแล้วก็ไปกันหมด ทั้งควันทั่งกลิ่นเหม็นเหมือนเปิดโลงศพใหม่ๆ เดือนหนึ่งเผาหลายศพ มีชาวบ้านในพื้นที่ 3-4 หมู่บ้านมาใช้เมรุในสำนักสงฆ์แห่งนี้ ป้าเตียง หนึ่งในฐานะกรรมการสำนักสงฆ์แห่งนี้ บอกด้วยว่า ชาวบ้านบางคนก็เป็นโรคหอบหืด คนชราบ้าง เด็กบ้าง ถ้ามีหน่วยงานไหนขอช่วยให้มาดูแลและมาช่วยซ่อมเมรุบ้าง งบประมาณ จำนวน 400,000 เขาบอกว่าไม่มี แต่พอจะทำโบสถ์ เป็นหมื่นเป็นแสนทำโบสถ์อย่างเดียว ชาวบ้านเคยบอกไปแล้วว่าเมรุจำเป็นกว่าโบสถ์ เผาคนตายเดือนละ 3 ศพ 4 เผาอย่างนี้ควันก็ฟุ้งกระจายไปทั่วไปเลย สำนักสงฆ์แห่งนี้ชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้นมา เงินที่ได้มาส่วนมากก็ได้จากการทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ไม่ค่อยมีหน่วยงานไหนมาช่วย ชาวบ้านช่วยกันเอง ช่วยกันทำกฐินมาทอดกัน ถ้าพึ่งพาหน่วยงานไหนไม่ได้ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ต่างคนต่างอยู่ทนรับชะตากรรมกันไป เผาศพครั้งหนึ่งก็ปิดประตูไปกันทีหนึ่ง ที่ผ่านมากับผู้นำท้องถิ่นก็พูดไปหลายรอบแล้ว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือบริจาคปรับปรุงซ่อมแซมเมรุเผาศพสำนักสงฆ์กันตังใต้ ชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ ขณะที่ นายอรุณ หรือน้าปุ้น ชูเชื้อ อายุ 57 ปี เป็นสัปเหร่ออยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ กล่าวว่า เมรุแห่งนี้ทำมาแล้วกว่า 10 ปี สืบเนื่องจากโครงสร้างภายในเตาอิฐกลายเป็นซากปรักหักพัง ควันไฟพวยพุ่งออกทางด้านข้างฟุ้งกระจาย ไม่ขึ้นทางปล่องควันไฟเมรุด้านบน และขณะเผาศพเพราะมีก้อนอิฐเริ่มทรุดพังลงมา และฝาผนังเริ่มแตกร้าว จึงขอวิงวอนผู้ใจบุญบริจาคซ่อมแซม เพราะตนเองก็เสี่ยงจะเกิดอันตราย.

ชาวบ้านเดือดร้อน! เมรุเผาศพสำนักสงฆ์กันตังใต้ แตกควันไฟฟุ้งกระจายกระทบหลายหมู่บ้าน เด็กเล็ก คนชรา ป่วยเป็นโรคหอบหืด วอนผู้ใจบุญบริจาคเงินปรับปรุงซ่อม หวังพึ่งผู้นำท้องที่... 23 ก.พ. 2561 13:26 23 ก.พ. 2561 13:37 ไทยรัฐ