วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ห่วงการเมืองไทย หลังสนช.โหวตคว่ำ 7 กกต.ใหม่

เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ห่วงการเมืองไทย หลังสนช.โหวตคว่ำ 7 กกต.ถามเลือกตั้งยังตามโรดแม็ปหรือไม่ ขณะ "บิ๊กจิน" ยันตามโรดแม็ปและเจตนารมณ์นายกฯ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล นายปีร์กะ ตาปิโอละ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม ในโอกาสเข้ารับหน้าที่

ต่อมา พล.อ.อ.ประจิน เปิดเผยว่า ทางเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป แสดงความยินดีที่ไทยมีการพัฒนาเรื่องสิทธิมนุษยชนดีขึ้น และขอบคุณคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยกเลิกการนำพลเรือนขึ้นศาลทหาร ซึ่งเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องสากล ไทยเป็นหนึ่งประเทศที่ใช้หลักสากลทำแบบนี้มานานแล้ว ไม่ได้หมายความว่า ไม่เคยทำ แต่ที่สหภาพยุโรปมาจับตาเพราะหลังไทยมีการเข้ามาควบคุมการปกครองและจะมีการเลือกตั้ง จึงดูเหมือนว่ามีการนำเรื่องนี้มาพูดเยอะหน่อยในเวลานี้ พร้อมสอบถามถึงการเลือกตั้งว่า จะเป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ ตนได้ยืนยันว่า เป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรีที่จะจัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า นอกจากนี้ทางเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปได้สอบถามถึงกรณีเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติไม่ให้ความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นอย่างไรต่อไป ทางเราบอกไปว่า ขอเวลาเพราะทางรัฐบาลยังไม่ทราบรายละเอียด เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะเรียนให้ทราบ ขณะที่เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป บอกว่า อยากจะคุยกับเราอีก จึงนัดคุยกันอีกครั้งที่กระทรวงยุติธรรม เรื่อง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมอง ทั้งนี้เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ไม่ได้มีการประเมินสถานการณ์การเมืองของไทย

เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ห่วงการเมืองไทย หลังสนช.โหวตคว่ำ 7 กกต.ถามเลือกตั้งยังตามโรดแม็ป หรือไม่ ขณะ "บิ๊กจิน" ยันตามโรดแม็ปและเจตนารมณ์นายกฯ 23 ก.พ. 2561 13:12 23 ก.พ. 2561 13:56 ไทยรัฐ