วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซีดีซี จับมือ “อิออน” เปิด อิออน เพ็ท ช็อป

ซีดีซี จับมือ “อิออน” เปิด อิออน เพ็ท ช็อป

โดย วานิชหนุ่ม
24 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ปัจจุบันตลาดธุรกิจ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงถือเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรง มีผู้ประกอบการหันมาจับตลาดนี้มากขึ้นทั้งรายเก่าและรายใหม่ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มูลค่ารวมทั้งตลาดในปีที่ผ่านมาสูงมากกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท ขณะที่ผู้บริโภคที่เป็นคนรักสัตว์ก็มีเพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงสุดฮอตอย่างสุนัขทำให้อัตราการเติบโตของตลาดเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องสวนกระแสเศรษฐกิจ มีการคาดการณ์กันว่าในปีนี้จะเติบโตขึ้นกว่า 10-15 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่แปลกใจที่จะมีธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งสินค้ากลุ่มแฟชั่น เสื้อผ้า, แอคเซสเซอรีต่างๆ กลุ่มอาหาร เวชภัณฑ์และยา รวมไปถึงบริการต่างๆ อย่าง อาบน้ำ, ตัดขน, รับฝากเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น

นางศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โครงการ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าจำนวนสัตว์ที่เป็นสุนัขเลี้ยงในกรุงเทพมหานครมีมากถึง 3 ล้านตัว โดยเขตที่มีมากที่สุดคือเขตบางกะปิ-ลาดพร้าว ซึ่งอยู่ในโซนของโครงการซีดีซี มีจำนวนถึง 1 ล้านตัว ขณะเดียว กัน ยังพบยอดการใช้จ่ายเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงต่อบิลเฉลี่ย 2,500 บาทต่อตัวต่อเดือน จากการใช้จ่ายเรื่องค่าอาหารและขนม, ค่ารักษาพยาบาล, สินค้าสัตว์เลี้ยงต่างๆ และการใช้บริการทั้ง อาบน้ำ ตัดขน เป็นต้น

จึงทำให้มีเงินสะพัดในธุรกิจนี้เฉพาะสุนัขเลี้ยงที่อยู่ในพื้นที่โซนบางกะปิ-ลาดพร้าว กว่า 2.5-3 พันล้านบาทต่อเดือน ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดสัตว์เลี้ยงที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

จึงได้จับมือกับพันธมิตรชื่อดังอย่าง บริษัท อิออน (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญการทำธุรกิจด้านจำหน่ายสินค้าและบริการสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร อันดับ 1 ของญี่ปุ่น มาเปิด AEON Pet Shop@ CDC ให้บริการลูกค้าที่มีสัตว์เลี้ยงเป็นที่แรกในประเทศไทยและเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ โครงการยังให้ความสำคัญกับลูกค้าที่มีสัตว์เลี้ยงและเข้ามาใช้บริการในศูนย์ โดยจัดสรรพื้นที่ภายในโครงการฯ จำนวน 1 ไร่ ออกแบบและสร้างเพ็ท พาร์ค เป็นพื้นที่เปิดโล่งให้ลูกค้าสามารถนำสัตว์เลี้ยง ซึ่งเปรียบเสมือนคนในครอบครัวของลูกค้าเข้ามาใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความ สุขได้ภายในศูนย์อย่างสบายๆ โดยมีการจัดพื้นที่ให้ ร่มรื่นด้วยสวนและต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยเรื่องการถ่ายเทอากาศ, มี วอล์กกิ้ง สตรีท, ให้เจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้เดินเล่น ตลอดจนมีกิจกรรมเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงต่อเนื่องตลอดทั้งปี อาทิ ตลาดนัดสินค้าสัตว์เลี้ยง, เวิร์กช็อปสอนการฝึกสุนัข, การให้คำปรึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงจากโรงพยาบาลสัตว์ เป็นต้น

ด้าน นายมานาบุ โบอิเกะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิออน (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า AEON Pet Shop (อิออน เพ็ท ช็อป) ในประเทศญี่ปุ่นมีมากถึง 184 สาขา และยังมีการขยายสาขาต่างๆอย่างต่อเนื่อง รองรับความ ต้องการของผู้บริการในกลุ่มตลาดนี้ที่ยังคงเติบโต โดยเฉพาะปัจจุบันเริ่มเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุจึงมักนิยมเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อน โดยเฉพาะตลาดแมวเป็นตลาดสัตว์เลี้ยงที่กำลังมาแรงในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่กลับพบว่าอัตราการเติบโตของตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยกลับสูงกว่าประเทศญี่ปุ่น โดยเติบโตขึ้นกว่าปีละ 10-15 เปอร์เซ็นต์ จึงสนใจเข้ามาขยายตลาดที่ประเทศไทย

ทั้งนี้ AEON Pet Shop ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 500 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ 1.โซนจำหน่ายของใช้สัตว์เลี้ยงนำเข้าจากญี่ปุ่น อาทิ อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง, แผ่นรองปัสสาวะสำหรับสุนัข แมว และกระต่าย,สายจูงพยุงสุนัขชรา, แอคเซสเซอรีและของเล่นสำหรับแมว, ห้องน้ำน้องแมว, กรงหนูแฮมสเตอร์ เป็นต้น 2.โซนซาลอนและโรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยง ไฮไลต์อยู่ที่ สปาน้องหมาด้วยเทคโนโลยี ไมโคร-บับเบิ้ล นำเข้าจากญี่ปุ่น โดยใช้ระบบฟองที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถแทรกซึมเข้าไปทำความสะอาดรูขุมขนของสุนัข ช่วยผลักคราบไคลและกำจัดสิ่งสกปรกได้ล้ำลึก แก้ปัญหากลิ่นตัวและอาการคัน ทำให้ขนสะอาด แข็งแรง และร่วงน้อยลง นอกจากนี้ ยังมี “กรูมมิ่งสัตว์เลี้ยง” โดยช่างผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดแต่งขนสุนัขและแมวจากญี่ปุ่น โดยใช้กรรไกรตัดแต่งขน ส่วนโรงแรมรับฝากสัตว์เลี้ยง เป็นโรงแรม 5 ดาว 3.โซนโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ มีสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้การดูแล 4.โซนคาเฟ่สำหรับน้องหมาจำหน่ายเบเกอรี่สำหรับน้องหมา ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไม่มีสารเคมีแต่งกลิ่นและสี ไม่ปรุงรสด้วยเกลือ คุณภาพวัตถุดิบเกรดเดียวกับอาหารคน

เพราะสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิตที่เปรียบเสมือนคนในครอบครัว จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นคนรักสัตว์ยอมทุ่มเทดูแลสัตว์เลี้ยงดั่งลูกรักในทุกๆเรื่อง ขณะเดียวกัน คนในสังคมปัจจุบันมักนิยมไม่มีลูก กลายมาเป็นเพื่อนแก้เหงา ประกอบกับผลิตภัณฑ์และบริการที่ก้าวล้ำถูกพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนรักสัตว์ ธุรกิจนี้จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามอง.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้