วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิรัช ซัด สนช.ฝักถั่ว คว่ำ 7 กกต. อัด พรเพชร โกหก ปชช. ไม่กระทบโรดแม็ป

“วิรัช” ซัด สนช.ฝักถั่ว เปรียบ คล้ายคลึงเหตุคว่ำร่าง รธน.ปี 2558 ของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เพื่อลากยาว อัด “พรเพชร” โกหก ปชช. ชี้ ความต่าง “นิติบัญญัติ” ที่มาจากเลือกตั้ง กับ เผด็จการ

วันที่ 23 ก.พ. นายวิรัช ร่มเย็น กรรมการบริหารพรรค และอดีต ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ปฏิเสธถึงการคว่ำว่าที่ กกต.ทั้ง 7 คน ของ สนช.ว่า ไม่มีใบสั่งจากใครว่า สังคมคงไม่เชื่อ เพราะทั้ง นายพรเพชร และ สนช.ต่างมีตำแหน่งมาจากการแต่งตั้งของหัวหน้า คสช. และไม่ใช่การยื้อเวลาจัดการเลือกตั้งครั้งแรก เพราะเคยเกิดขึ้นตอนที่ สปช.โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2558 ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน จนเป็นเหตุให้ สปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดนั้น ต้องพ้นจากตำแหน่งไปตามกันเป็นแฝดอิน-จัน จน นายบวรศักดิ์ เองถึงกับเอ่ยปากยอมรับว่า คสช.ต้องการอยู่ต่อลากยาว

เหตุการณ์นี้ก็ทำนองเดียวกัน แม้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะบอกว่า ใช้เวลาแค่ 3 เดือน โดยเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ แต่ในทางปฏิบัติอาจใช้เวลามากกว่านี้ เนื่องจากผู้สมัคร กกต.ต่อหลังจากนี้ แม้จะมีคุณสมบัติขั้นเทพก็อาจไม่กล้าลงสมัครเพราะเกรงว่า สนช.อาจคว่ำอีกก็ได้ ลงมาก็เปลืองตัวเปล่า หรือหากวิกฤตสุด คือ อาจไม่มีผู้ลงสมัครเป็น กกต.เลย หรือ ไม่ครบ 7 คน ตามกฎหมาย กกต. กำหนด เมื่อจะแข่งขันแต่ไม่มีกรรมการกลางตามกติกา การแข่งขันก็เกิดขึ้นไม่ได้ สนช.ก็เป็นแค่ฝักถั่วแล้วแต่ผู้มีอำนาจจะกดปุ่ม วันนี้ยิ่งอยู่ยิ่งชัด ซึ่งน่าสังเกตว่า ในโลกโซเชียลได้คำนวณพบว่า ทุกเดือนที่ยืดเวลาเลือกตั้งออกไป เงินภาษีของประชาชนกว่า 28 ล้านบาท จะถูกจ่ายเป็นเงินเดือน สนช. ยังไม่รวมสิทธิพิเศษอื่นๆ และเบี้ยประชุม

ส่วนกรณีที่ นายพรเพชร ระบุว่า การคว่ำ กกต.ครั้งนี้ ไม่กระทบโรดแม็ปการเลือกตั้ง ทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาตินั้น นายวิรัช กล่าวว่า เป็นการโกหกประชาชน ชนิดแก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ เพราะข้อเท็จจริง สนช. ชุดนี้โหวตลงมติเซตซีโร่ กกต.ชุดปัจจุบัน ทำให้มีสถานะเป็นเพียง กกต.รักษาการณ์ ไม่มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการจัดเลือกตั้ง เนื่องจากเจตนาของ สนช.ต้องการให้ กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่ควบคุมการเลือกตั้งตามกฎหมาย กกต.ใหม่ ไม่เช่นนั้น คงไม่กล้าลุยไฟโหวตเซตซีโร่ จนเกิดข้อครหามาตรฐานปลาสองน้ำของกรรมการในองค์กรอิสระ ที่สุดจะกลายเป็นปัญหางูกินหาง แล้วอย่างนี้จะไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง ได้อย่างไร ดังนั้นหากผู้มีอำนาจอยากยื้อจัดการเลือกตั้งก็ควรหาเหตุผลที่ดีชี้แจง ไม่ใช่ใช้แท็กติกทำขัดความรู้สึกสังคมเช่นนี้ นี่จึงเป็นความต่างในการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติที่มาจากการเลือกตั้ง กับคนที่มาจากการแต่งตั้งจากระบบเผด็จการ

“วิรัช” ซัด สนช.ฝักถั่ว เปรียบ คล้ายคลึงเหตุคว่ำร่าง รธน.ปี 2558 ของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เพื่อลากยาว อัด “พรเพชร” โกหก ปชช. ชี้ ความต่าง “นิติบัญญัติ” ที่มาจากเลือกตั้ง กับ เผด็จการ 23 ก.พ. 2561 13:02 23 ก.พ. 2561 13:32 ไทยรัฐ