วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจนำการเมือง

เศรษฐกิจนำการเมือง

โดย หมัดเหล็ก
24 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ปลดล็อกการเมืองให้มีการเลือกตั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประมาณเดือน ส.ค.ที่จะถึงนี้ เป็นการนำร่อง โรดแม็ป คสช.

คืนประชาธิปไตย แต่ถ้าการเมืองยังวนอยู่ในอ่าง เชื่อว่า การเมืองจะเกิดหายนะอีกรอบ แปลว่า การเมืองไม่ได้ทำให้ปากท้องของประชาชนดีขึ้น แต่จะทำให้วิกฤติประเทศเกิดความขัดแย้งไม่รู้จบ

ภาพรวมสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศ เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา การส่งออกขยายตัวที่ร้อยละ 17.6 สูงที่สุดในรอบ 62 เดือน หรือดีที่สุดในรอบ 5 ปี ด้วยมูลค่า 20.1 พันล้านบาท

ก็แสดงว่าตัวเลขการส่งออกดีกว่ารัฐบาลที่ผ่านมาด้วยซ้ำไป

หากไม่รวมกับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ น้ำมันและทองคำ สะท้อนจากการขยายตัวจาก Real Sector เป็นการสนับสนุนการฟื้นตัวของการค้าโลก ประเทศคู่ค้าที่สำคัญ สหรัฐฯ ยุโรป และ เอเชีย มีความต้องการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้น นับว่าตัวเลขการส่งออกขยายตัวเกินเป้าที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้

ในขณะเดียวกันตลาดใหม่อย่าง เอเชียใต้ แอฟริกา รัสเซีย และ CIS มีการขยายตัวในอัตราสูงเป็นการแสดงถึงศักยภาพและกระจายความเสี่ยง ไม่ได้พึ่งพาแต่ตลาดหลักอย่างเดียวในระยะยาว จะเป็นประโยชน์กับตลาดการส่งออกของไทยเป็นอย่างมาก

ที่น่าสนใจคือสินค้าที่มีการส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน คือ การส่งออกรถยนต์ รวมทั้งกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถือว่าเป็นสินค้าอุตสาหกรรมที่มีความยั่งยืน มีแนวโน้มว่าจะมีการขยายตัวได้ดี ส่วนสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป ยังมีการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 โดยเฉพาะ ข้าว มันสำปะหลัง อาหารทะเล ยกเว้น ยางพารา ที่มีปัจจัยมาจากเรื่องของราคาเป็นหลัก

ตลาดการส่งออก สหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มร้อยละ 11.3 ตลาด ญี่ปุ่น ขยายตัวเพิ่ม 26.3 ตลาด ยุโรป ร้อยละ 8.9 ตลาด เอเชียใต้ ร้อยละ 26.1 ทวีป ออสเตรเลีย ร้อยละ 18.7 ตลาดใน เครือเอกราช ขยายตัวถึงร้อยละ 72

เป็นปัจจัยที่จะสนับสนุนให้การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3.9

ซึ่งถือว่าเป็นการเจริญเติบโตเศรษฐกิจของประเทศสูงสุด

ในรอบ 7 ปี อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าของประเทศคู่ค้า และความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ

ความหมายของการใช้ เศรษฐกิจนำการเมือง ในปัจจุบัน ไม่ได้หมายความว่าการเมืองไม่มีความสำคัญ แต่ทุกประเทศทั่วโลก ให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนมากกว่า

ประเทศสหรัฐฯ ภายใต้การนำของ ประธานาธิบดีทรัมป์ ต้องเผชิญกับปัญหาการเมืองทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างหนัก แต่อะไรที่เป็นประโยชน์กับชาวบ้านส่วนรวม ทุกฝ่ายก็จะให้ความร่วมมือกับรัฐบาลทรัมป์ เป็นอย่างดี ต้องแยกการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศออกจากกัน

ประชาชนต้องมาก่อน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้