วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวทางใหม่เรือนจำ

ณรัชต์ เศวตนันทน์

มีจดหมายของคนที่เป็นนักโทษในเรือนจำแห่งหนึ่งบอกว่า มีโอกาสได้ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในเรือนจำหลายแห่ง มีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น ตั้งแต่มีการเปลี่ยนตัวอธิบดีกรมราชทัณฑ์มาเป็น พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ ที่มีความเข้าใจ และพยายามเข้าถึงข้อมูลความเดือดร้อนของนักโทษ

คนที่เขียนเล่าว่า เรือนจำหลายแห่งได้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องความเป็นอยู่นักโทษ และเรือนจำหลายแห่งนักโทษไม่ต้องกลัวผู้คุมบังคับข่มขู่และทำร้ายร่างกาย แต่ก็ยังมีเรือนจำอีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้เริ่มทำ แต่เชื่อว่าไม่นานจะต้องทำ เพราะอธิบดีกรมราชทัณฑ์ มีนโยบายที่เข้มงวด และลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหา

วางระบบเรือนจำใหม่ทุกแห่ง

เท่าที่ตามข่าวมีการประชุมกรมราชทัณฑ์ ที่มี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานกรรมการ ศาสตราจารย์พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม รองประธานกรรมการ ร่วมพิจารณาร่างกฎหมายลำดับรองออกตามกฎหมายพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560

ตามนโยบายของ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เน้นนโยบาย 3 ส. คือ ส.สะอาด ส.สุจริต ส.เสมอภาค

ยกเลิกอาหารฝากขายของผู้คุมและครอบครัวในเรือนจำ เนื่องจากเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน

การประกาศห้ามมิให้ผู้คุมซ้อมทรมาน หรือกระทำใดๆที่เป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

สนองนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ประกาศให้การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า

ทำเป็นวาระแห่งชาติ

มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงาน และส่งเสริมการมีงานทำขึ้นในทุกเรือนจำ 143 แห่ง เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังที่พ้นโทษหรือญาติพี่น้อง ที่มีความประสงค์จะหางาน ตามนโยบายรัฐบาล

เพื่อลดโอกาสในการที่นักโทษจะกลับมากระทำผิดซ้ำอีกด้วย

ในปัจจุบัน กรมราชทัณฑ์รับผิดชอบผู้ต้องขังทั้งสิ้น 334,931 คน อยู่ในเรือนจำ 143 แห่งทั้งหมดทั่วประเทศ และกำลังพยายามที่จะแก้ไขพฤตินิสัยของคนเหล่านี้ให้กลับมาเป็นคนดีของสังคมอีกครั้งเมื่อพ้นโทษ

ได้มีการปรับปรุง และจัดระบบบริหารจัดการใหม่หลากหลายรูปแบบ

ที่โดดเด่นมากที่สุดคือ มีการสนับสนุนการฝึกอาชีพสำหรับนักโทษ เพื่อนำไปใช้ประกอบอาชีพติดตัวในช่วงที่พ้นโทษออกจากเรือนจำ และเป็นรายได้ในช่วงที่นักโทษถูกคุมขังภายในเรือนจำ

แต่มีความเข้มในสายบังคับบัญชา มีการลงโทษเจ้าหน้าที่เรือนจำถึงขั้นไล่ออก และปลดออก ในรอบ 4 เดือนเศษ มีคำสั่งให้ออกไปแล้ว 32 ราย

เป็นอีกความหวังของนักโทษ ที่กำลังกลับคืนสู่สังคม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

มีจดหมายของคนที่เป็นนักโทษในเรือนจำแห่งหนึ่งบอกว่า มีโอกาสได้ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในเรือนจำหลายแห่ง มีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น 23 ก.พ. 2561 12:18 23 ก.พ. 2561 13:58 ไทยรัฐ