วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลป์ชัย ชี้ ระบบอุปถัมภ์คือรากเหง้าคอร์รัปชัน มักก่ออยุติธรรมในสังคม

“ศิลป์ชัย” นักศาสนวิทยา มอง ระบบอุปถัมภ์คือรากเหง้าปัญหาคอร์รัปชันที่ใหญ่ที่สุด มักทำสังคมเกิดความไม่ยุติธรรม รวมถึงแม้กระทั่งศาสนา

ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักศาสนวิทยา ศาสนศาสตร์ และปรัชญา โพสต์ถึงเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน ผ่านเฟซบุ๊ก ศาสนวิทยา dr.Sinchai Chaojaroenrat ว่า “ระบบอุปถัมภ์” เป็นที่ทราบดีว่าคือรากเหง้าปัญหา “คอร์รัปชัน” ที่ใหญ่ที่สุด และมักทำให้สังคมไม่ยุติธรรมในทางใดทางหนึ่ง เครือข่ายศิษย์เก่าทั้งหลาย (อาทิ เครือข่ายเซนต์คาเบรียล สิงห์ดำ-สิงห์แดง ฯลฯ) ก็มักสร้างความสัมพันธ์ที่นำไปสู่ระบบอุปถัมภ์ชนิดหนึ่ง

แม้แต่เครือข่ายทางศาสนาที่นักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจในศาสนาเดียวกัน มักหาทางอุปถัมภ์และอุ้มชูกันเป็นพิเศษ และทุกศาสนาก็ล้วนแต่พยายามผลักดันให้ศาสนิกของตัวเอง หรือคนจากสังกัดของตัวเองอำนาจทางสังคมเพื่อผลประโยชน์ให้ศาสนาของตัวเอง ศาสนสถานจึงเป็นที่หาเสียงและหัวคะแนนชั้นดีเสมอ จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่า ศาสนามักจะนำไปสู่ความเป็นระบบอุปถัมภ์ชนิดหนึ่งด้วย “การอุปถัมภ์ถือเป็นเรื่องดีถ้าช่วยเหลือกันโดยไม่ก่อให้เกิดความอยุติธรรมในสังคม”

“ศิลป์ชัย” นักศาสนวิทยา มอง ระบบอุปถัมภ์คือรากเหง้าปัญหาคอร์รัปชันที่ใหญ่ที่สุด มักทำสังคมเกิดความไม่ยุติธรรม รวมถึงแม้กระทั่งศาสนา 23 ก.พ. 2561 12:10 23 ก.พ. 2561 12:22 ไทยรัฐ