วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นต่อ! “บิ๊กป้อม” หาทุนใหม่แทนกองสลากลงขันถ่ายทอดสดบอลโลก

เอกชน 5 รายยังเหนียวลงขันจ่ายฟีฟ่ากว่า 1 พันล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลโลก 2018 ผู้ว่ากกท.เผย “บิ๊กป้อม” เจรจาเอกชนรายใหม่พร้อมเสียบแทนกองสลาก และปตท. เตรียมปิดจ๊อบเซ็นสัญญาต้นเดือนมี.ค.

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่าเตรียมเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018 เพื่อรับฟังสรุปผลการเจรจากับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า และเซ็นสัญญาอย่างช้าต้นเดือนมี.ค.นี้ หลังจากมีความล่าช้าในการเจรจา เพราะต้องปรับเปลี่ยนรายละเอียดสัญญา จากปกติการเซ็นสัญญาฟีฟ่าจะเซ็นกับผู้ประกอบการกิจการโทรทัศน์ที่ได้ลิขสิทธิ์ แต่ครั้งนี้ กกท.ได้มอบหมายให้คิงเพาเวอร์เป็นผู้เจรจา และเซ็นสัญญา จึงต้องปรับเนื้อหาในสัญญากันบางส่วน


สำหรับเอกชนที่ก่อนหน้านี้ยืนยันจะร่วมมือกัน 7 บริษัทนั้น ขณะนี้มี 5 บริษัทที่ยืนยันเข้าร่วมได้แน่นอน ได้แก่ บริษัท คิงเพาเวอร์ จำกัด กลุ่มซีพี กลุ่มเครื่องดื่มแบรนด์ช้าง หรือไทยเบฟเวอเรจ กลุ่มกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส

ส่วนอีก 2 รายที่มีชื่อก่อนหน้านี้ คือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กำลังรอยืนยันคำตอบอีกครั้ง และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ถอนตัว เพราะถูกท้วงติงว่าเกี่ยวกับการนำเงินรายได้รัฐวิสาหกิจไปสนับสนุนว่าเหมาะสมหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากกองสลาก และปตท.ไม่สามารถร่วมได้ พล.อ.ประวิตร ได้ประสานเอกชนรายอื่นไว้เตรียมพร้อมอยู่แล้ว

“ท่านรองนายกฯ พล.อ.ประวิตร ได้ดำเนินการ ประสานงานไว้ให้หมด จึงยืนยันได้ว่าคนไทยจะได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้อย่างแน่นอน” ผู้ว่าการกกท.กล่าวยืนยัน

สำหรับสถานีโทรทัศน์ที่จะได้รับสิทธิ์ไปถ่ายทอดสดนั้นจะมีเพียง 3-4 ช่องเท่านั้น ส่วนเอกชนที่จะร่วมลงขันเพื่อซื้อลิขสิทธิ์จ่ายรายละ 200 ล้านบาท รวมมูลค่า 1,400 ล้านบาท เงินจำนวนนี้เป็นค่าลิขสิทธิ์จ่ายฟีฟ่าส่วนใหญ่ และเงินที่เหลือเป็นการดำเนินการถ่ายทอดสด โดยทั้งช่องที่ได้ออกอากาศ และกลุ่มเอกชนจะได้ส่วนแบ่งรายได้จากโฆษณา.

เอกชน 5 รายยังเหนียวลงขันจ่ายฟีฟ่ากว่า 1 พันล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลโลก 2018 ผู้ว่ากกท.เผย “บิ๊กป้อม” เจรจาเอกชนรายใหม่พร้อมเสียบแทนกองสลาก และปตท. เตรียมปิดจ๊อบเซ็นสัญญาต้นเดือนมี.ค. 23 ก.พ. 2561 11:28 23 ก.พ. 2561 12:31 ไทยรัฐ