วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2ผู้ต้องหาคดีฆ่าคิม จอง นัม ยันเข้าใจผิด โดนจ้างให้มาแกล้งในรายการTV

2 ผู้ต้องหาหญิงในคดีฆาตกรรมคิม จอง นัม พี่ชายต่างแม่ของผู้นำเกาหลีเหนือ ยืนยันได้รับเงินว่าจ้างให้มาแกล้งด้วยการใช้ครีมโลชั่นป้ายหน้าผู้คนที่สนามบิน โรงแรมฯไม่กี่วันก่อนจะถึงคิว คิม จอง นัม แถมยังโดนจ้าง 3 หมื่นให้ไปมาเก๊าแต่แผนนี้ถูกล้มเลิกกลางคัน

เมื่อ 23 ก.พ.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงานความคืบหน้าคดีนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือถูกลอบสังหารที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.60 โดยนางสาวดวน ถิ เฮือง หญิงชาวเวียดนาม อายุ 28 ปี และนางสาวสิติ อิสยาห์ ชาวอินโดนีเซีย อายุ 25 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาข้อก่อฆาตกรรมนายคิม จอง นัมด้วยการใช้สารพิษทำลายประสาท VX ป้ายบนใบหน้าว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ทนายความของผู้ต้องหาหญิงทั้งสองคน กล่าวว่าลูกความของตนได้รับเงินค่าจ้างในการแกล้งใช้ครีมเบบี้โลชั่นทาบนใบหน้าของผู้คนตามสนามบิน โรงแรม และศูนย์สรรพสินค้า ในช่วงไม่กี่วันก่อนนายคิม จอง นัม จะเสียชีวิต โดยผู้ต้องหาทั้งสองเข้าใจว่านี่เป็นการแกล้งในรายการทีวี

ทนายความของนางสิติ อิสยาห์ กล่าวต่อศาลในมาเลเซียว่านางสิติ ยังเคยได้รับเงินค่าจ้าง 4,000 ริงกิต หรือ 1,020 ดอลลาร์ (ราว 32,000 บาท) จากชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งที่ว่าจ้างให้เธอเดินทางโดยเครื่องบินไปยังเกาะมาเก๊า ซึ่งนายคิม จอง นัม และครอบครัวพำนักอยู่ที่นี่ โดยทนายความกล่าวด้วยว่า นางสาวสิติ เข้าใจว่าชาวเกาหลีเหนือคนดังกล่าว มาจ้างเธอไปมาเก๊าเพื่อแกล้งในรายการเรียลลิตี้ทางทีวี แต่โครงการนี้ได้ถูกยกเลิกโดยไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัด

ขณะที่ตำรวจมาเลเซีย เผยว่า นางสาวสิติได้ส่งข้อความทางมือถือไปถึงเพื่อนคนหนึ่งบอกว่าเธอกำลังไปมาเก๊าเพื่อถ่ายรายการทีวี อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ทางการเปียงยางยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในแผนลอบสังหารนายคิม จอง นัม ขณะที่ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่ผู้ต้องหาหญิงทั้งสองคนเข้าไปป้ายอะไรบางอย่างบนใบหน้าของนายคิม จอง นัม ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในอีกไม่นานต่อมา และหญิงทั้งสองถูกจับกุมดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรม และกำลังเผชิญหน้ากับโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ขณะที่ผู้ต้องหาหญิงทั้งสองยังคงยืนกรานปฏิเสธ

2 ผู้ต้องหาหญิงในคดีฆาตกรรมคิม จอง นัม พี่ชายต่างแม่ของผู้นำเกาหลีเหนือ ยืนยันได้รับเงินว่าจ้างให้มาแกล้งด้วยการใช้ครีมโลชั่นป้ายหน้าผู้คนที่สนามบิน โรงแรมฯ ไม่กี่วันก่อนจะถึงคิว คิม จอง นัม 23 ก.พ. 2561 11:23 23 ก.พ. 2561 11:38 ไทยรัฐ