วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย คาด ได้ 7 กกต.ใหม่ ส.ค.ชี้ กรธ. ผิด เขียนคุณสมบัติสเปกเทพเกิน

สมชัย คาด จะได้ กกต.ใหม่ ภายในเดือนสิงหาคม เชื่อเหตุที่ สนช.มีมติไม่รับรอง ว่าที่ 7 กกต. ไม่มีใบสั่ง ชี้ผู้ผิด คือ กรธ. เพราะเขียนกระบวนการและสเปกเทพเกิน

วันที่ 23 ก.พ. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยถึงสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ต่างจากเดิม ว่า ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น มีสาระสำคัญ คือ กกต. มีอำนาจสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นการชั่วคราว เป็นระยะเวลา 1 ปี กรณีภายหลังประกาศผลการเลือกตั้งหาก กกต. เห็นว่า การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ให้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์เพื่อส่งเพิกถอนสิทธิรับเลือกตั้ง, เพิ่มอำนาจ กกต. หากพบเห็นการกระทำผิด มีอำนาจสั่งระงับ ยับยั้ง แก้ไข, เปลี่ยนแปลงระยะเวลาลงคะแนนเลือกตั้ง ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น

นายสมชัย ยังแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นที่ สนช. มีมติไม่รับรองว่าที่กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ในนาม กกต. ไม่สามารถจะบอกได้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นใบสั่งหรือไม่ แต่หากดูจากคะแนนที่ออกมาตัวเองคิดว่า คะแนนดูเป็นธรรมชาติ ประเด็นของใบสั่งน่าจะไม่เกิดขึ้น และไม่ได้ออกมาแก้ตัวให้ใคร เพราะถ้าเป็นใบสั่ง คะแนนต้องเกาะกลุ่มและเป็นแบบแผนมากกว่านี้ อีกทั้งการลงคะแนนก็เป็นไปในทางลับ สนช.แต่ละคนก็มีเสรีภาพในการลงคะแนน แต่ คิดว่า สนช. ต้องทำการวิเคราะห์เพื่อหาทางแก้ไข ในรอใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำรอย

นายสมชัย ยังวิเคราะห์ว่า เหตุที่ สนช. ไม่รับรอง ว่าที่ กกต. เพราะเป็นเรื่องกระบวนการสรรหา ที่ใช้วิธีการใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาและกรรมการสรรหา ต้องทบทวนวิธีการ ว่า การลงคะแนนโดยเปิดเผย ตีความว่าอย่างไร ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ เพราะประเทศชาติมีต้นทุน

นายสมชัย ระบุต่อว่า กระบวนการสรรหาทั้งสองทางยังไม่ได้ทำตามกฎหมายใหม่ที่ให้ลงคะแนนโดยเปิดเผย จึงเป็นบทเรียนในครั้งต่อไป ให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

ส่วนที่มีการตั้งข้อสงสัยในความรู้ความสามารถ ของ ว่าที่ กกต. ที่พูดกันว่า มือไม่ถึง มองว่า จะโทษผู้สมัคร 7 คน ไม่ได้ เพราะเขาผ่านกระบวนการสรรหามา และก็โทษกรรมการสรรหาไม่ได้ เพราะทุกอย่างทำตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเรื่องนี้หากจะต้องโทษใคร ก็ต้องโทษ คนเขียนกติกา คือ กรธ. เพราะเขียนคุณสมบัติขั้นเทพ และทำให้กระบวนการลงมติโดยเปิดเผยซึ่งสร้างความลำบากใจให้ กับ กรรมการสรรหา และเขียนคุณสมบัติขั้นเทพเกินจริง

นายสมชัย ระบุว่า ต่อจากนี้อยู่ในช่วงประคองสถานการณ์ ที่เป็นโจทย์ให้กรรมการสรรหาต้องคัดคนที่มีความรู้ ความสามารถ ตรงตามสเปกขั้นเทพและมีประวัติที่สมบูรณ์แบบ และนับจากนี้ไปกระบวนการทั้งหมดจะเริ่มขึ้นใหม่ คือ การรับสมัคร การสรรหา กกต. ภายใน 90 วัน กระบวนการในที่ประชุม สนช. พิจารณาประวัติอีก 45 วัน และเมื่อได้ชื่อว่าที่ กกต. แล้ว ผู้ที่เป็นว่าที่ กกต. ต้องลาออกจากงานที่ทำอยู่ ภายใน 15 วัน หลังจากนั้น ในขั้นตอนของการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ รวมระยะเวลา ทั้งหมดประมาณ 6 เดือน คือ ในเดือนสิงหาคม ก็คาดว่า จะได้เห็นหน้า กกต.ใหม่

นายสมชัย ยังกล่าวว่า ในส่วนของ กกต.ก็ยืนยันว่า เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ สิ่งที่คิดว่าจะรอชุดใหม่มาดำเนินการ ก็คงรอไม่ได้ เพราะกระบวนการสรรหาชุดใหม่น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนเต็ม กกต.ชุดปัจจุบันก็จะทำงานต่อไป ไม่มีผลกระทบใดๆ กับการเลือกตั้งทุกประเภท

โดยในประชุมกกต.วันที่ 27 ก.พ. คงจะต้องหารือกำหนดท่าทีในเรื่อง การคัดเลือก เลขาฯกกต. การออกระเบียบสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้ง และการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะดำเนินการไปเลยหรือไม่ ส่วนตัวคิดว่า เราควรมีหัวหน้าหน่วยงานมาทำงานเต็มที่ เพื่อเตรียมการในการเลือกตั้ง และการเลือกตั้งท้องถิ่นที่อาจจะมีขึ้น ซึ่งจะควบคุมได้ยากกว่าการเลือกตั้งทั่วไป เพราะมีเรื่องของการซื้อเสียง ก็จำเป็นที่กกต.จะต้องคัดสรรผู้ตรวจการเลือกตั้งมาไว้ให้เพียงพอ เพื่อเข้าไปช่วยดูแล ส่วนในเรื่องร้องเรียนต่างๆ เราก็จะเร่งรัด อย่างเรื่องหุ้นรัฐมนตรี ก็คิดว่า ภายใน 2 เดือนนี้ จะได้เห็น และกกต.ชุดนี้จะวินิจฉัยว่า จะส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

"สิ่งที่กังวล คือ ชุดใหม่มาช้าเท่าไหร่ เวลาที่จะเหลือจากการเตรียมการเลือกตั้งก็จะน้อยลง รากเหง้าของปัญหา คือ ไม่ควรเซตซีโร่ กกต.ชุดนี้ ถ้าคุณไม่เซตซีโร่แต่แรก ปัญหาวันนี้ก็คงไม่เกิด จะไม่มีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนผ่าน จะด้วยปัญหาไม่อยากได้ปลาสองน้ำ ณ วันนี้ ได้ปลาสองน้ำแบบที่ตั้งใจหรือไม่ เมื่อเซตซีโร่แล้วก็ต้องรับสภาพกับปัญหาที่เกิด เราก็รับสภาพ เราเก็บของเตรียมส่งมอบงาน แต่ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะส่งมอบได้เมื่อไหร่ เมื่อส่งไม่ได้แล้วใกล้เลือกตั้ง การได้มือใหม่ในช่วงใกล้เลือกตั้งมากเท่าไร่ก็จะยิ่งเป็นปัญหา ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับว่าเราจะช่วยกันดูสถานการณ์อย่างไรให้เป็นการลงอย่างซอฟแลนดิ้ง ทำอย่างไรไม่ให้เกิดผลกระทบ " นายสมชัย กล่าว

สมชัย คาด จะได้ กกต.ใหม่ ภายในเดือนสิงหาคม เชื่อเหตุที่ สนช.มีมติไม่รับรอง ว่าที่ 7 กกต. ไม่มีใบสั่ง ชี้ ผู้ผิด คือ กรธ. เพราะเขียนกระบวนการและสเปกเทพเกิน 23 ก.พ. 2561 11:00 23 ก.พ. 2561 12:37 ไทยรัฐ