วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพร่สืบสาน “ไหว้พระธาตุช่อแฮ-แห่ตุงหลวง”

ประเพณีนิยมการไหว้พระธาตุเจดีย์ประจำปีเกิด เกิดจากคติความเชื่อ ของชาวล้านนาสมัยโบราณ...!

รับรู้กันไปทั่ว วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง คู่บ้านคู่เมืองแพร่ และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีเสือ สร้างสมัยพระมหาธรรมราชา (ลิไท) รูปลักษณ์เป็นเจดีย์รูปแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ศิลปะเชียงแสน

องค์เจดีย์บุด้วยทองดอกบวบ ความสูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยม กว้างด้านละ 11 เมตร กล่าวว่าภายในเจดีย์ได้อัญเชิญพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระข้อศอกซ้ายของพระพุทธเจ้ามาบรรจุไว้

จากความสำคัญดั่งว่า จึงมีปรากฏในคำขวัญของจังหวัด “หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม” ปัจจุบันมี...พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะ จ.แพร่ เป็นเจ้าอาวาส

ท่านเจ้าอาวาสวัดเผยว่า ช่วงวันขึ้น 9 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ เดือน 4 ใต้ เดือน 6 เหนือ ในอดีตผู้คนทั่วสารทิศจะจูงลูกหลานไปสักการะอย่างต่อเนื่อง ในที่สุดจึงเกิดเป็น “ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่ แห่ตุงหลวง”

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการ จ.แพร่ เผยว่า ปีนี้ภาคส่วนต่างๆ ร่วมจัดงานนี้ ระหว่างวันที่ 23 ก.พ.-1 มี.ค.61 เริ่มจากพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 15.00 น.

ชาวแพร่จาก 8 อำเภอ ร่วมจำลองขบวนช้างเจ้าหลวงเมืองแพร่ แห่เครื่องสักการะถวายแด่พระธาตุ เสร็จเปิดกิจกรรมกาดหมั้วครัวแลง ชมช็อปสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอทอป และสินค้าบนถนนสายน้ำผึ้ง อย่างหลากหลาย

ภายในบริเวณวัดยังมีตลาดต้องชม ให้ shop แล้วจ่ายด้วย QR Code นอกจากนี้ยังมีการแสดงอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม การแสดงของเยาวชน และจากศิลปินชื่อดัง

ด้าน น.ส.เกษร ปลาลาศ นายกเล็ก ต.ช่อแฮ บอกว่า ครั้งนี้เทศบาลร่วมสร้างสีสัน จัดการแข่งขัน “วู้ดบอลช่อแฮโอเพ่น” มีทั้งทีมข้าราชการบำนาญ ผู้สูงอายุ ประชาชน 18 จังหวัดภาคเหนือ เข้ามาร่วมแบบที่ไม่เคยจัดมาก่อน

งานนี้จึงไม่ใช่งานเฉพาะของคนเกิดปีขาลแต่เปิดกว้างให้ผู้คนเข้าไปร่วมกิจกรรมอย่างกว้างขวาง...!

มณี ม่วงทอง

รับรู้กันไปทั่ว วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง คู่บ้านคู่เมืองแพร่ และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีเสือ สร้างสมัยพระมหาธรรมราชา (ลิไท) รูปลักษณ์เป็นเจดีย์รูปแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ศิลปะเชียงแสน 23 ก.พ. 2561 10:55 23 ก.พ. 2561 10:55 ไทยรัฐ