วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิถีนักพากย์การ์ตูน "พี่ไบค์" มนัสวิน

มนัสวิน มลิวงค์ อายุ 26 ปี คนที่น้องๆหนูๆ ต่างเรียกว่าพี่ไบค์ ไม่เพียงเป็นที่รู้จักในฐานะนักพากย์การ์ตูนอิสระ พากย์การ์ตูนมากว่า 2 ปี มีผลงานเกิน 100 เรื่อง นับเป็นตอนก็เกิน 1,000 ตอน ยังมีอาชีพหลัก เปิดร้านขายของเล่น ทั้งยังมีเวลาทำคลิปลงยูทูบ ขึ้นระดับเน็ตไอดอล

ไบค์คุยเรื่องการพากย์ การพากย์ที่ดีคือการอ่านคำให้ชัด อย่างคำควบกล้ำ หรือเรื่องอารมณ์ การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการลงงานเยอะๆ เพราะหนังแต่ละเรื่อง เราไม่รู้ว่าจะเจอหนังแบบไหน และหนังก็มีหลายประเภทให้ต้องฝึก

และการพากย์ที่ดี คือใช้เสียงตัวเอง เพราะได้แสดงอารมณ์ออกมาเต็มที่ และขึ้นอยู่กับตัวละครที่พากย์ด้วย แต่บางทีก็เลือกไม่ได้ เคยเจออยู่เรื่องหนึ่งต้องพากย์ถึง 7 ตัว คนแก่หมดเลย แต่สิ่งที่ได้มาก็คือคำว่าจังหวะ

“คนเราพูดยังไง จังหวะก็ไม่เหมือนกัน” ไบค์ว่า “จับว่าคนนี้แก่ พูดเร็ว คนนี้แก่ พูดยาน พอต่างจังหวะ ก็ดูต่างคน”

หลักการพากย์ง่ายๆก็คือ พูดช้า เสียงใหญ่ แก่ และพูดเร็ว เสียงเล็ก เด็ก

ไบค์จำได้ว่า การพากย์ครั้งแรกคือล้มเหลว เพราะยังใหม่เกินไป และคิดว่าไม่ใช่ทางก็เลยหยุด หลังจากนั้นไปศึกษาดูงานคนอื่นๆ ฟังเสียงตัวเองว่า จริงๆแล้วการพากย์หนังแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน

อย่างหนังจีนการพากย์จะใช้เสียงใหญ่ๆ ท้ายเสียงมีลมๆ หนังฝรั่งเสียงจะห้วนๆหนักๆแน่นๆ ส่วนการ์ตูนงานที่ไบค์ถนัด คืออะไรก็ได้ แค่ให้เข้ากับตัวละครนั้น

พอกลับเข้าวงการพากย์อีกรอบ ไบค์ไปพากย์สารคดี และทำเสียงเลียนแบบน้องเจนที่ดังจากการพากย์เสียงโดราเอมอน ทีวีพูลเกิดเห็นคลิป ก็จ้างให้ไปพากย์

ตอนนั้นคนพากย์มีแค่ 8 คน แต่ตัวละครมีหลากหลาย ซึ่งพากย์ยากมาก เพราะพูดปนกันไปหมด ไบค์ได้ฝึกเพิ่มเติมในเรื่องการเข้าบทให้ไวขึ้น อ่านหนังให้ขาดขึ้น และได้ใช้เสียงผู้หญิงเป็นครั้งแรก

ไบค์บอกว่า งานจริงๆผู้ชายก็พากย์เสียงผู้ชาย ผู้หญิงก็พากย์เสียงผู้หญิง แต่ตอนนั้นผู้หญิงที่พากย์ด้วยกันมี 2 คน ไบค์ก็ช่วยเก็บ พากย์เป็นเหมือนผู้หญิงแก่หรือผู้หญิงที่ตัวใหญ่ๆ พอเอางานไปส่งเจ้าของงานก็ไม่รู้ว่าเป็นเสียงผู้ชาย

การพากย์ยังมีการแบ่งเป็น 2 แบบ คือพากย์เจาะกับพากย์ทีม

พากย์เจาะคือ พากย์แต่ของตัวเอง เป็นการพากย์ที่เร็วมาก คือเราจะบอกเวลาที่อยู่ในไทม์โค้ด (Time code) ให้คนคุมเทคนิคได้ข้ามไปให้ในเวลาจุดนั้น ทำให้พากย์ได้เร็วขึ้น วันหนึ่งพากย์ได้ 20-30 ตอน ไบค์เคยพากย์การ์ตูนเรื่องหนึ่ง คนเดียว 50 ตอนจบ

ส่วนพากย์ทีมคือ พากย์พร้อมกันในเรื่อง แต่ถ้าพากย์รวม การ์ตูน 10 นาที อย่างเก่งวันหนึ่งพากย์ได้สูงสุดแค่ 20 ตอน

ส่วนใหญ่ใครมาจ้างไบค์ ก็จะถามก่อนว่าให้พากย์อะไร ถ้าเป็นการ์ตูนจะตอบรับทันที แต่ถ้าเป็นหนังจะปฏิเสธ ไบค์บอกไม่ใช่เลือกงาน แต่รู้ว่าเสียงเราอาจจะไม่เหมาะ

ไบค์บอกว่า บางทีทางห้องอัดที่เราพากย์ ก็ให้ช่วยแบ่งตัวว่าเสียงคนนั้นเหมาะกับตัวละครนี้ แต่ไบค์ไม่เคยบอกใครว่าอยู่เบื้องหลัง แค่คิดว่าถ้าได้คนนี้มาพากย์ งานต้องดีแน่นอน ด้วยวงการที่แคบ มีการทะเลาะกัน ขนาดบางคนที่ไม่ถูกกัน แต่ฟังเสียงแล้วก็ต้องนึกถึง บางทีเจ้าของงานก็ยังถาม

“เราต้องแยกให้ออกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว”

การพากย์เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ ได้เป็นนักบินอวกาศ ได้เป็นคาวบอย ได้เป็นนักร้อง คือเป็นได้ทุกอาชีพ บางทีเป็นทหาร เป็นแพทย์ ก็มีศัพท์เฉพาะทาง เราไม่รู้ก็ต้องไปเสิร์ชหาข้อมูลจากกูเกิล เพราะถ้าเราไม่รู้ว่าคืออะไร เวลาพากย์ก็จะไม่อิน

เรื่องการดูแลรักษาเสียงก็แล้วแต่คน บางคนไม่กินน้ำเย็น แต่ไบค์ติดน้ำเย็น ทำให้มีปัญหาเรื่องเสมหะ บางทีก็อดไม่ได้เพราะทำงานหลายอย่าง แต่โชคดีไบค์ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่

แต่นักพากย์บางคนก็จัดเต็มทั้งสองอย่าง เขาอาจเกิดมาพร้อมพรสวรรค์ แต่ไบค์ทุกๆอย่างที่ทำไม่ใช่พรสวรรค์ พรแสวงล้วนๆ เราไม่เก่งมาตั้งแต่แรก เป็นเพราะเราชอบและอยากทำ

ไบค์บอกว่า นักพากย์รุ่นใหม่เวลาพากย์จะออกท่าทาง แต่รุ่นก่อนเวลาพากย์หน้านิ่งก็สามารถออกเสียงต่างๆได้ ความรู้ส่วนใหญ่ไบค์ต้องคอยสังเกต ครูพักลักจำ

นักพากย์ทุกคนต้องมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อย่างไบค์จะใช้เสียงของตัวเอง มีท้ายเสียงที่ไม่เหมือนคนอื่น รู้ทันทีว่าเป็นไบค์ ซึ่งเจ้าของงานเวลามาเลือกจะได้รู้ว่าเสียงเราเป็นแบบนี้

ไบค์จบด้านภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต ที่สอนให้ทุกวิชาชีพต้องขายเป็น นักพากย์ส่วนใหญ่ พากย์เสร็จก็คือเสร็จ แต่ไบค์ทำการตลาดขายอย่างอื่นให้เขาด้วย เจ้าของงานก็รู้สึกดี

ไบค์เคยไปออกรายการของช่องนิวส์วัน อธิบายเรื่องคลิปเซเลอร์มูนที่แชร์กันว่า ไบค์เคยดูคนพากย์เซเลอร์มูนแล้วเกิดชอบ ก็เลยเอามาพากย์เล่น ไม่ใช่คนพากย์เซเลอร์มูนตัวจริง

แต่เซเลอร์มูนภาคล่าสุดของช่องเก้า ไบค์มีส่วนไปช่วยเรื่องของบท คำเฉพาะของเรื่อง ไบค์เป็นแอดมิน (ผู้ดูแล) ของเซเลอร์มูน ชื่อเพจเซเลอร์มูนไทยแลนด์แฟนคลับ เป็นเพจแฟนคลับเซเลอร์มูนที่มีคนตามมากที่สุดในประเทศไทย

ทางผู้จัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง เครื่องเขียน รวมไปถึงดีวีดี จะมาขอความคิดเห็นในการจัดอีเวนต์ ก็รู้สึกโอเคในระดับหนึ่งที่ได้ไปช่วยการ์ตูนที่ชอบในการโปรโมตหรือดูเบื้องหลัง

ชีวิตประจำวันของไบค์ ถ้าวันหนักๆ ตื่นเช้าไปพากย์ เสร็จแล้วเอาของเล่นไปส่งลูกค้า นี่คืออาชีพหลักก็ว่าได้ ไบค์แพ็กของ ไปส่งไปรษณีย์เสร็จประมาณสองทุ่ม กินข้าว กลับบ้านเริ่มงานที่สาม ทำคลิปรีวิวของเล่นลงยูทูบ

ถ้าวันไหนไม่มีงานพากย์ตอนเช้า ไบค์ก็จะทำคลิปก่อน เสร็จมาเปิดร้าน แล้วไปส่งของ ชีวิตก็จะวนอยู่อย่างนี้ ไม่มีวันหยุด

ไบค์โชคดีทำหลายอย่างทั้งเปิดร้านขายของเล่นและทำคลิปลงยูทูบ เวลาคนเข้าไปดูก็จะได้เงินจากตรงนี้ ไบค์แนะนำให้พวกนักพากย์มาทำคลิปลงยูทูบ เช่น สอนการพากย์ เพราะว่างานพากย์มีน้อย

ไบค์ยังอยากแนะนำคุณพ่อคุณแม่ สำหรับเด็กที่ชอบดูยูทูบว่า ควรเลือกที่จะให้ดูใคร เพราะคลิปยูทูบเป็นสื่อที่ไม่มีการควบคุม อาจมีคำหยาบคาย บางคลิปยิ่งรุนแรงมากแค่ไหน เด็กก็ดูมากเท่านั้น

ส่วนช่องยูทูบของไบค์เป็นช่องที่โตช้า ไม่มีความรุนแรงอยู่ในช่อง เพราะรู้ว่าเด็กตามดูเราเยอะ

ไบค์ว่าการมีจรรยาบรรณตรงนี้ ต่อให้คนดูคลิปไม่เยอะ แต่ไบค์ก็โอเคแล้ว

อย่างช่องเด็กๆคนตามไวมาก ปีที่แล้วมีอยู่ช่องหนึ่ง คนกดติดตาม 500,000 แต่ไบค์ทำมา 4 ปี มีคนกดติดตามแค่ 200,000 เพราะว่าช่องของเราไม่มีความรุนแรง เน้นแต่เฮฮาปาร์ตี้

ช่องยูทูบที่ไบค์ทำ จะมีบริษัทหนังสือ นิตยสารเด็ก มาให้รีวิวของเล่น ไบค์ก็จะบอกทั้งข้อดีและข้อเสียคืออะไร สุดท้ายแล้วเราก็ต้องขายของ ถ้าไม่บอกข้อเสีย ลูกค้าซื้อไปก็ไม่โอเค

เมื่อก่อนทำคลิปลงยูทูบลูกค้าน้อย เรานั่งตอบทีละคนได้ ไบค์เป็นคนชอบอธิบายสินค้า หลังๆคนตามเป็นหมื่น ตอบไม่ทัน พอเวลาลูกค้ามาถาม เราก็ทำคลิปอธิบายไว้ แค่ก๊อปคลิปส่งไปให้ ไม่ต้องพิมพ์อธิบาย ลูกค้าก็เข้าใจ ก็ง่ายกับเรา

เราก็ได้เงินจากยูทูบด้วย และเป็นช่องทางโฆษณาของเราด้วย

ไบค์บอกว่า ร้านนี้มีได้ก็เพราะโซเชียล ไบค์ได้เข้าวงการพากย์ก็เพราะโซเชียล ยุคนี้เป็นยุคโซเชียล

งานพากย์ทำให้ไบค์เลี้ยงดูพ่อแม่ได้ ซื้อบ้านได้ อยากกินอะไรก็ได้กิน อยากไปไหนก็ได้ไป หลายคนอาจมองว่าไบค์โชคดี ได้ทำแต่อะไรที่ตัวเองชอบ นั่นหมายความว่าไบค์ทำ

ถามว่าท้อไหม ก็มี บางวันถึงขนาดร้องไห้ บอกแม่ไม่ไหว แม่บอกพักสิลูก พอเราได้พักใจก็รู้สึกดี และงานพากย์ก็ยังเป็นงานที่ชอบ เหมือนอาชีพในฝัน และเราก็ค้นพบแล้ว.

มนัสวิน มลิวงค์ อายุ 26 ปี คนที่น้องๆหนูๆ ต่างเรียกว่าพี่ไบค์ ไม่เพียงเป็นที่รู้จักในฐานะนักพากย์การ์ตูนอิสระ พากย์การ์ตูนมากว่า 2 ปี มีผลงานเกิน 100 เรื่อง นับเป็นตอนก็เกิน 1,000 ตอน... 23 ก.พ. 2561 10:46 23 ก.พ. 2561 10:49 ไทยรัฐ