วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์

ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์

  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่องกอล์ฟกันดีกว่านะครับ สุดสัปดาห์นี้มีการแข่งขันกอล์ฟรายการใหญ่ประจำปีในเมืองไทย Honda LPGA Thailand 2018 ชิงเงินรางวัล 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 51 ล้านบาท ที่สนามกอล์ฟ สยาม คันทรี คลับ โอลด์คอร์ส โดยมี บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเจ้าภาพและสปอนเซอร์ใหญ่ รายการนี้เป็นรายการใหญ่ต้นฤดูกาลของแอลพีจีเอ จึงมีนักกอล์ฟอยากลงแข่งเพื่อเก็บคะแนน แต่รายการนี้คัดเฉพาะ อันดับ 1–60 ของโลก เท่านั้น และนักกอล์ฟรับเชิญอีก 10 คน รวมเป็น 70 คน แข่งกัน 4 วันไม่มีการตัดตัว

ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ เป็นรายการกอล์ฟที่มีผู้ชมในสนามมากที่สุด มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก ปีนี้ ช่อง 9 อสมท รับหน้าที่ถ่ายทอดสดทั้ง 4 วัน วันเสาร์อาทิตย์นี้จะเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 15.00 น. ใครอยากชมอย่างใกล้ชิด ก็ต้องไปที่สนาม

ก่อนวันแข่งขันทุกปี คุณพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จะเชิญแขกวีไอพีไปร่วมเล่น ProAm กับโปรที่เข้าร่วมแข่งขัน และร่วมงานชาริตี้ไนท์เพื่อการกุศล ปีนี้ผมได้เล่นกับ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวไทยอันดับ 7 ของโลกที่เคยขึ้นไปถึง อันดับ 1 ของโลก มาแล้ว และโปรสาวชาวจีนวัย 18 ปี มูนี่ ลิลลี่ เฮ ที่เพิ่งเทิร์นโปรไม่นาน รูปร่างหน้าตาระดับนางแบบอินเตอร์เลยทีเดียว ฝีมือกอล์ฟท่าทางมีอนาคตไกล คุณพิทักษ์ จึงเชิญมาเล่นในรายการนี้ด้วย

ปีนี้มีนักกอล์ฟสาวไทยเข้าแข่งหลายคน นอกจากโปรเม เอรียา จุฑา-นุกาล โปรโม โมรียา จุฑานุกาล โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ แล้ว ฮอนด้า ยังเชิญ โปรเบญญาภา นิภัทร์โสภณ โปรสุภมาส แสงจันทร์ โปรศรัณย์พร ลางคุลเกษตริน เข้าร่วมแข่งขันในฐานะนักกอล์ฟรับเชิญด้วย เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้นักกอล์ฟสาวไทย

มาที่ก๊วนโปรแอมของผมปีนี้กันครับ ในก๊วนก็มี คุณพิทักษ์ พฤทธิ-สาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย), คุณปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย นายกสมาคมธนาคารไทย และ คุณวิชา พูลวรลักษณ์ ซีอีโอ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป 9 หลุมแรกเล่นกับโปรสาวจีน มูนี่ ลิลลี่ เฮ 9 หลุม หลังเล่นกับ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

โปรมูนี่ เป็นสาวน้อยชาวจีนจากเมืองเฉิงตู วัย 18 ปี นักศึกษาปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์น แคลิฟอร์เนีย แต่มีฝันอยากเป็นนักกอล์ฟระดับโลก จึงดร็อปการเรียนมาเทิร์นโปรปีที่แล้ว วัยเด็กพ่อเคยพามาเล่นที่สนามกอล์ฟ สยาม คันทรี คลับ โอลด์คอร์ส ด้วยรูปร่างที่ไม่สูงใหญ่ล่ำบึ้กเหมือนนักกอล์ฟสาวเกาหลี ระยะไดรฟ์ของเธอจึงไม่ไกลมากนัก ระดับ 230-240 หลา ถือว่าเสียเปรียบมาก เหล็กก็ยังไม่คมนัก การพัตต์ก็ธรรมดา สกอร์วันแรกเลยตีเกินไป 3 ที โอกาสที่จะติดท็อปเทนท็อปทเวนตี้คงเป็นไปได้ยาก แต่คงจะได้ประสบการณ์อย่างมากทีเดียว

9 หลุมหลัง ก๊วนผมเล่นกับ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล มืออันดับ 7 ของโลก ฝีมือแตกต่างกันมาก หลุม 1 พาร์ 5 โปรเมออกด้วยหัวไม้ 3 แล้วขึ้นด้วยเหล็ก 2 ไปออนระยะสองคันธง คุณพิทักษ์เป็นตัวแทนพัตต์ลงอีเกิ้ล ในถุงกอล์ฟของโปรเมไม่มีหัวไม้หนึ่ง มีแต่หัวไม้ 3 เหล็ก 2-3-4 และเหล็กสั้น ทุกชอตของโปรเมหนักแน่นมาก เสียงไม้เสียงเหล็กกระทบลูกสะท้านไปเลยทีเดียว หัวไม้ 3 โปรเมตีได้ระยะตั้งแต่ 240-280 หลา ไกลไม่แพ้โปรกอล์ฟผู้ชายเลยทีเดียว

ลีลาการเล่นของโปรเมชิวมาก และเล่นเร็วมาก แม้แต่ชอตข้างกรีน โปรเมเดินไปถึงก็หยิบเหล็กเล่นทันที การพัตต์โปรเมพัตต์เร็วมาก ไม่ค่อยเดินดูรอบหลุมเหมือนโปรคนอื่น แต่ก็พัตต์ได้ผลดี เหมือนที่เธอให้สัมภาษณ์ว่า “อยากทำผลงานให้ดีที่สุด แต่ก็ไม่ได้กดดันตัวเอง จะเล่นตามเกมตัวเองในแต่ละชอตมากกว่า”

ตลอด 9 หลุมหลังที่เล่นกับโปรเม ผมคิดในใจว่า ถ้าโปรเมรักษาฟอร์มการเล่นได้อย่างนี้ มีสิทธิคว้าแชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018 ไปครองได้แน่นอน การแข่งวันแรก โปรเมทำได้ 4 อันเดอร์ อยู่ อันดับ 11 ร่วม ส่วนพี่สาว โปรโมทำได้ 6 อันเดอร์ อยู่อันดับ 1 ร่วม ปีนี้อยากเห็นโปรไทยคว้าแชมป์ LPGA ในไทยสักครั้ง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้