วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกมุม หมวดมานัส

อีกมุม หมวดมานัส

  • Share:

ผมอ่านข่าว ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ แจกอั่งเปาตำรวจ เป็นแบงก์ห้าร้อยกับผ้ายันต์ในวันตรุษจีน แล้วเป็นจำเลยรักทางออนไลน์ โทษฐานกระทำการไม่สมควร แล้วก็รู้สึกพิพักพิพ่วนยังไงๆชอบกล

น้ำเสียงผู้ใหญ่ ทั้งนายตำรวจคนแจก ก็ทำท่าจะผิด ตำรวจที่เข้าแถวรับแจกตั้งห้า-หกสิบคน ก็ทำท่าจะผิด

ถ้านึกถึงเพลงมาร์ช...เกียรติตำรวจของไทย เกียรติวินัยกล้าหาญมั่นคง...ตำรวจในแถวรับอั่งเปา น่าจะผิดเต็มเปา แต่ความผิดนี้ลดน้ำหนักลงมากโขทีเดียว เพราะจำนวนเงินก็ไม่ถึงสามพัน

และบังเอิญคนแจกเป็นตำรวจด้วยกัน ที่พอมีสตางค์ วันดีคืนดีพี่จะแบ่งให้น้องๆบ้าง ก็ไม่น่าจะว่ากัน

แต่โลกออนไลน์สมัยนี้เหมือนผีสางเทวดายุคท่านเหลี่ยวฝาน (ขุนนางสมัยราชวงศ์หมิง) ว่ารูปร่างโปร่งแสงมีอยู่ทั่วไป เห็นทุกอย่างของมนุษย์ ไส้กี่ขดๆรู้หมด ยังไม่ยอม รื้อฟื้นว่าหมวดมานัสคนนี้ ยังเป็นตำรวจสันติบาล

แถมมีพฤติกรรมไม่เข้าร่องรอยตำรวจ ในรอบสิบปีไปเมืองนอกโดยไม่ได้ขออนุญาตนับสิบครั้ง กล่าวโทษตามข้อราชการ ว่าขาดจากหน้าที่ ฟ้าดินโลกออนไลน์ ตั้งข้อหาไล่ออกเรียบร้อย

แต่ฟังน้ำเสียงจากตำรวจด้วยกัน หมวดมานัสยังเส้นใหญ่ เป็นตำรวจสันติบาลอยู่

และการเป็นตำรวจสันติบาลนั้น แม้ตำรวจใหญ่จะไม่บอกก็เหมือนบอกนัยว่าบทหลบๆซ่อนๆของหมวดมานัส นั่นแหละงานที่กำลังทำ ซึ่งแน่ละ จะต้องสำคัญเอาทีเดียว

ชะตากรรมของหมวดมานัสกับงานราชการตำรวจ คงเป็นเรื่องให้คนติดตามต่อไป แต่ผมเชื่อล่วงหน้าว่าหมวดมานัสจะอยู่ยั้งยืนยงต่อไปอีกนาน

เมื่อราวๆสิบปีที่แล้ว ในวันงานฉลองตราตั้ง หลวงพ่อวัดกลางเหนือ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นเจ้าคณะจังหวัด นอกจากลูกศิษย์ลูกหาหลวงพ่อ ผู้หลักผู้ใหญ่ในเมืองแม่กลองไปกันพร้อมหน้า

ผู้ว่าราชการจังหวัด นั่งแถวหน้า ส.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ว. สุรจิต ชิรเวทย์ นั่งแถวหลัง

ระหว่างช่องว่างพิธี หลวงพ่อวัดกลางเหนือให้ศิษย์มาเรียกผมไปหา และชี้มือไปที่ชายร่างสันทัด สวมเสื้อแขนยาวสีขาว เรียบๆไม่มีฟอร์มหรูหรา นั่งสงบเงียบบนเก้าอี้แถวหน้าติดกับผู้ว่าฯ

“ฝากลูกศิษย์คนนี้ไว้ด้วย” หลวงพ่อว่า

ผมไม่เคยเจอหมวดมานัส ตอนนั้นยังเรียก ดาบมานัส มาก่อน

เสร็จพิธีแล้วขึ้นมาตั้งวงคุยหน้ากุฏิหลวงพ่อ สืบสานไมตรีในฐานะศิษย์วัดด้วยกัน รู้ตอนนั้นแค่ว่าเป็นคนดอนมะโนรา บ้านเดียวกับเฮียเหลา-แคล้ว ธนิกุล

นับแต่นั้น ผมก็ได้แต่ฟังข่าว ดาบมานัส เป็นอุบาสกใหญ่ให้วัดละแวกอัมพวา บางคนที

ที่วัดพระยาญาติ ติดตลาดอัมพวา มีข่าวดาบมานัส เป็นศิษย์ใกล้ชิดท่านสมภาร อาจารย์ใจ วัดมีงานก็จะเป็นโต้โผใหญ่ จัดดนตรีวงดังๆ มาแสดง กุฏิศาลาที่สร้างใหม่...ว่ากันว่าดาบมานัสบริจาคก้อนใหญ่

ที่วัดบางกะพ้อม ในงานฉลององค์หลวงพ่อคงจำลอง...(งบเกือบร้อยล้าน) ดาบมานัส ได้รับเชิญเป็นประธาน ก็คงเป็นการตอบแทนที่เคยบริจาคครั้งละล้าน...และไม่ใช่ครั้งเดียว

การบริจาคเงินมากๆ จึงไม่แปลก ที่สมภาร ต่างก็ยินดีที่จะยกดาบมานัส เป็นมหาอุบาสกประจำวัด เท่าที่ฟังมาขอเพียงเอ่ยปาก ดาบมานัสก็พร้อมทุกวัด ทุกงานไม่รวมกฐินผ้าป่า

ผมฟังข่าวแล้วก็ถามเพื่อน ตกลงเขาเตรียมตัวสมัครผู้แทน หรือไม่ ก็ไม่มีใครยืนยัน

รู้จักหมวดมานัสในมุมสลัวๆ เขาเป็นใคร ทำอาชีพอะไร แล้วมองไปอีกมุมในมุมสว่างๆ เรื่องวัด ก็น่าจะเลิกแปลกใจ เรื่องแจกอั่งเปา ให้น้องๆตำรวจที่ขัดสน เป็นงานเล็กน้อยเต็มที

ผมเชื่อของผมเอง เรื่องแจกอั่งเปาและเรื่องงานตำรวจสันติบาล ที่กำลังขุดคุ้ยกัน สุดท้ายคงทำอะไรหมวดมานัสไม่ได้ อย่าว่าแต่บุญที่ได้จากตำรวจด้วยกัน ยังมีอานิสงส์บุญจากหลวงพ่อหลายๆวัดช่วย

และหากมีการเลือกตั้ง ผมว่า! คุณรังสิมา อดีต ส.ส.ผูกขาดประชาธิปัตย์ คงเจอคู่แข่งสำคัญ.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้