วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กดดันปฏิรูปกฎหมาย

กดดันปฏิรูปกฎหมาย

โดย ภัค เศารยะ
24 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

ในสัปดาห์นี้มีภาพยนตร์เรื่อง วินเชสเตอร์ คฤหาสน์ขังผี เข้าฉายบ้านเรา ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติของซาราห์ วินเชสเตอร์เศรษฐีม่ายชาวอเมริกัน เจ้าของคฤหาสน์สุดสะพรึงที่เลื่องลือว่าเป็นบ้านผีสิง ในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา จนทุกวันนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง

ภาพยนตร์แต่งเติมผูกเรื่องเป็นแนวผีสางสยองขวัญก็จริง แต่มีประเด็นน่าสนใจคือ ตระกูลวินเชสเตอร์เป็นเจ้าของกิจการผลิตอาวุธปืนไรเฟิลวินเชสเตอร์ ซึ่งเป็นปมที่ทำให้ตัวละครในเรื่องคนหนึ่งกราดยิงพนักงานในโรงงานผลิตปืนตายหลายคน จากนั้นเขาก็ถูกยิงตายกลายเป็นผีตามเข่นฆ่าชีวิตคนในตระกูลดังกล่าว เรียกว่าดูหนังเรื่องนี้ในช่วงเวลานี้ก็ทำให้นึกถึงเหตุสลดใจที่เกิดในวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา เมื่อวัยรุ่นชายวัย 19 ปี ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติกราดยิงในโรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ราย

จริงๆแล้ว เรื่องการกราดยิงสังหารไม่ใช่เรื่องใหม่ เกิดขึ้นในอเมริกาอยู่หลายครั้ง และมีความพยายามแก้ไขปัญหากันตลอดมา โดยเฉพาะกฎหมายควบคุมอาวุธปืน แต่ก็ยังข้อสรุปไม่ได้จนถึงทุกวันนี้ มีผู้ออกมาวิเคราะห์หลายแง่มุมทั้งเรื่องค่านิยมของอเมริกันชนเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืน หรือความซับซ้อนที่โยงใยถึงการเมืองกับสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ หรือเอ็นอาร์เอ (The National Rifle Association-NRA) องค์กรที่ทรงอิทธิพลอย่างมากของประเทศ จนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กลุ่มนักเรียนที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ออกมาแสดงพลังเพื่อกดดันให้เกิดการปฏิรูปกฎหมายควบคุมอาวุธปืน มีผู้คนพร้อมใจติด #AntiGun ในทวิตเตอร์ รวมทั้งสื่อหลายสำนักก็เกาะติดขุดคุ้ยว่ามีสมาชิกสภาคองเกรสจากรัฐฟลอริดาคนใดบ้างที่รับเงินสนับสนุนจากเอ็นอาร์เอ

แม้กระทั่งงานที่เป็นความรู้ทางประวัติศาสตร์ก็ยังได้รับผลกระทบ เช่น งานจำลองเหตุการณ์ย้อนอดีตช่วงสงครามปฏิวัติอเมริกา (Revolutionary War) ที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานในเมืองเอลก์โกรฟ เมืองซาคราเมนโต กดกันให้ยกเลิกการแสดงโดยอ้างถึงกฎหมายต่อต้านอาวุธปืนในท้องถิ่น แต่ก็ไม่ได้ปิดทางเสียทีเดียวเพราะมีข้อเสนอให้เปลี่ยนอาวุธในการแสดงจากปืนมาเป็นแท่งไม้แทน งานนี้สมาคม ประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นผู้จัดและวางแผนมากว่า 9 เดือน คงต้องลุ้นว่างานจะล่มหรือจะรอด.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้