วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเบฟออกหุ้นกู้ 5 หมื่นล้าน "ฐาปน" จ่อโรดโชว์หาเงินใช้หนี้ลงทุน

ไทยเบฟออกหุ้นกู้ 5 หมื่นล้าน "ฐาปน" จ่อโรดโชว์หาเงินใช้หนี้ลงทุน

  • Share:

“ไทยเบฟ” จ่อออกหุ้นกู้ระดมเงินไปชำระหนี้ลงทุนซื้อ 4 กิจการ ร่วม 200,000 ล้าน ด้วยวิธีการออกหุ้นกู้เพื่อแปลงหนี้ระยะยาวให้เป็นหนี้ระยะสั้น คาดเดือน มี.ค.นี้รู้ผลการออกลอตแรก 50,000 ล้านบาท เผยหลังปิดดีลซื้อ 4 กิจการธุรกิจทำให้ บริษัทสามารถขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มในอาเซียนได้สำเร็จ

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทเตรียมออกหุ้นกู้เพื่อนำเงินมาปรับโครงสร้างหนี้ระยะสั้นให้เป็นหนี้ระยะยาว เพื่อบริหารต้นทุน การเงินให้ต่ำลง จากที่ได้ลงทุนในธุรกิจต่างๆ โดยคาดว่าเดือน มี.ค.นี้จะรู้ผลและออกหุ้นกู้ลอตที่ 1 ประมาณ 50,000 ล้านบาท ส่วนลอตที่ 2 จะออกประมาณปลายไตรมาส 3 หรือต้นไตรมาส 4 ประมาณช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.ของปีนี้เช่นกัน จากนั้นลอตที่ 3 และลอตที่ 4 จะออกในปี 2562

โดยเงินที่ระดมได้จากการออกหุ้นกู้ดังกล่าวจะนำมาชำระหนี้ ตามที่ได้ลงทุนซื้อ 4 กิจการและปิดดีลไปแล้ว รวมมูลค่า 200,000 ล้านบาท ประกอบด้วย การเข้าซื้อหุ้น 76% ธุรกิจร้านอาหารของบริษัท สไปซี่ ออฟ เอเชีย, การเข้าซื้อหุ้น 75% ผู้ประกอบการสุรารายใหญ่ของประเทศเมียนมา จากแกรนด์ รอยัล กรุ๊ป, การเข้าซื้อกิจการร้านเคเอฟซี 252 สาขาในไทย จากบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) และการเข้าซื้อหุ้น 53.6% ธุรกิจเบียร์อันดับ 1 ของประเทศเวียดนามจากไซ่ง่อน เบียร์ แอลกอฮอล์ คอร์ปอเรชั่น หรือซาเบโก้ โดยก่อนการออกหุ้นกู้จะมีการทำโรดโชว์เพื่อดูความต้องการของนักลงทุนด้วย

ทั้งนี้ บริษัทมองเห็นโอกาสการเงินและการลงทุนในประเทศไทย เพราะเสถียรภาพเศรษฐกิจไทยในเวลานี้ถือว่าแข็งแรงขึ้นมาก ดูจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่ 31.59 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนการจัดสรรเงินเพื่อการลงทุนต่างๆ รวมถึงซื้อกิจการจะมีทั้งกระแสเงินสดหรือเงินสดอิสระ (Free Cash Flow) ที่มีอยู่ปีละ 30,000 ล้านบาท กู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ ทำฟิกเรต และออกหุ้นกู้

“หลังปิดดีลซื้อกิจการธุรกิจ 4 รายการ ระหว่างวันที่ 1 ต.ค.-31 ธ.ค.2560 ซึ่งตรงกับไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2561 ทำให้บริษัท สามารถขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มในอาเซียนได้สำเร็จ นอกจากนี้ ยังขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจเบียร์ของอาเซียนด้วยหลังได้ไซ่ง่อน เบียร์ แอลกอฮอล์ คอร์ปอเรชั่น หรือซาเบโก้ (Sabeco) มาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ เนื่องจากซาเบโก้ เป็นผู้นำในตลาดเบียร์ของประเทศเวียดนาม และมีส่วนแบ่งในตลาดเบียร์เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน ด้วยการครองสัดส่วน 17% จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 9,000 ล้านลิตร ซึ่งเมื่อนำส่วนแบ่งตลาดดังกล่าวมารวมกับของเบียร์ช้างที่มีอยู่ประมาณ 9% จะทำให้มีส่วนแบ่งตลาดรวมอยู่ที่ 26%”

นอกจากนี้ การเข้าถือหุ้นแกรนด์ รอยัล กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นำตลาดสุราประเภทวิสกี้ ของประเทศเมียนมา ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัท ก้าวขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มของภูมิภาคอาเซียนด้วย การรุกขยายตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียน และกลุ่มประเทศ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย (CLMVT) เต็มสูบ เพราะต้องการให้สอดคล้องกับนโยบายที่เราพยายามรวมตัวกันของกลุ่มประเทศอาเซียนทั้งอาเซียน +3,+6,+9 ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น โดยมองบนพื้นฐานการค้าเสรี ประกอบกับมองว่าในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาทั่วโลก เวลานี้เศรษฐกิจอาเซียนเติบโตเร็วสุด และ 2 ประเทศในอาเซียนที่เติบโตมากสุด คือ เมียนมาและเวียดนาม

นายฐาปน กล่าวว่า สำหรับเป้าหมายในวิชั่น 2020 หรือปี 2563 ของกลุ่มที่ต้องการให้สัดส่วนของธุรกิจนอนแอลกอฮอล์และธุรกิจแอลกอฮอล์ ต้องมีสัดส่วนรายได้เท่ากัน คือ 50 : 50 นั้น ยัง เป็นเป้าหมายเดิมที่ต้องไปให้ถึง แม้หลังการเข้าซื้อหุ้นธุรกิจสุราจากแกรนด์ รอยัล กรุ๊ป และไซ่ง่อน เบียร์ แอลกอฮอล์ คอร์ปอเรชั่น (ซาเบโก้) เมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา จะส่งผลให้สัดส่วนรายได้จากธุรกิจแอลกอฮอล์ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 78% จาก 55% และทำให้กลุ่มธุรกิจนอนแอลกอฮอล์มีสัดส่วนรายได้ลดลงจาก 45% เหลือ 22% ก็ตาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้