วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องเท่าเทียม! อลป. ส่งเสริมนักกีฬาชาย-หญิงเสมอภาคทางเพศในอนาคต

“ไอโอซี” คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ให้ความสำคัญเรื่องผู้หญิงกับกีฬาต่อเนื่อง เดินหน้านโยบายสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศ วางเป้าโอลิมปิกฤดูร้อน “โตเกียว 2020” ให้จำนวนนักกีฬาหญิงใกล้เคียงนักกีฬาชายมากที่สุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เผยตัวเลขโอลิมปิกเกมส์ 2 ครั้งหลังสุด ทิศทางของจำนวนนักกีฬาหญิงดีขึ้นเรื่อยๆ ลอนดอนเกมส์ 2012 นักกีฬาหญิงอยู่ที่ 44 เปอร์เซ็นต์ ส่วนริโอเกมส์ 2016 ขยับมาอยู่ที่ 45 เปอร์เซ็นต์แล้ว นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้บอร์ดไอโอซีและผู้บริหารในสหพันธ์กีฬาทั่วโลก มีผู้หญิงเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย...

วันที่ 23 ก.พ.61 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า ในระหว่างการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว ครั้งที่ 23 “พยองชาง 2018” ที่เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ ไอโอซี โดยโธมัส บาค ประธานไอโอซี และบอร์ดบริหารไอโอซี ได้มีการประชุมเพื่อร่วมกันพัฒนากีฬาของโลกอยู่อย่างต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และประเด็นที่มีการพูดคุยและพูดถึง และมีความสำคัญไม่น้อยคือ เรื่องของผู้หญิงกับกีฬา ซึ่งไอโอซีพร้อมที่จะผลักดันอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความเสมอภาคกันระหว่างชายและหญิง

“ไอโอซีเดินหน้านโยบายสนับสนุนความเสมอ ภาคทางเพศอย่างต่อเนื่อง โดยวางเป้าไว้ว่าในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน ครั้งที่ 29 “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ จำนวนนักกีฬาหญิงจะต้องใกล้เคียงนักกีฬาชายมากที่สุด โดยตัวเลขของไอโอซีจากโอลิมปิกเกมส์ 2 ครั้งหลังสุด ทิศทางของจำนวนนักกีฬาหญิงดีขึ้นเรื่อยๆ จากโอลิมปิกลอนดอนเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นักกีฬาหญิงอยู่ที่ 44 เปอร์เซ็นต์ ส่วนโอลิมปิกริโอเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ขยับมาอยู่ที่ 45 เปอร์เซ็นต์แล้ว” คุณหญิงปัทมากล่าว

ไอโอซีเมมเบอร์หญิง ประเภทบุคคลชาวไทย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ไอโอซีไม่ได้เพียงแค่สนับสนุนความสามารถทางด้านกีฬาในนักกีฬาหญิงจากทั่วโลก ให้เท่าเทียมกับนักกีฬาชายในทุกๆเกมการแข่งขันเท่านั้น ไอโอซียังจะได้ส่งเสริมคุณภาพความสามารถในการบริหารงานของผู้หญิงควบคู่กันไป โดยในอนาคต พยายามที่จะผลักดันให้มีผู้หญิงเข้าไปนั่งเป็นบอร์ดไอโอซี และผู้บริหารในสหพันธ์กีฬาทั่วโลกให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย

อนึ่ง จากรายงานของไอโอซีระบุว่า ปี 1990 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กีฬาโลกที่มีผู้หญิงนั่งเป็นบอร์ดบริหารไอโอซี ได้แก่ ฟลอร์ อิซาวา ฟอนเซกา จากนั้นผู้หญิงมีบทบาทได้ทำหน้าที่ในไอโอซี มาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งปี 2013 นับเป็นครั้งแรกที่ผู้หญิงได้เข้าไปนั่งเป็นไอโอซีเมมเบอร์พร้อมกันถึง 4 คน ขณะที่ปี 2014 ไอโอซีและองค์การสหประชาชาติ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน เพื่อให้เกิดความร่วมมือและมีการส่งเสริมการเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิง

“ไอโอซี” คณะกรรมการโอลิมปิกฯ ให้ความสำคัญเรื่องผู้หญิงกับกีฬาต่อเนื่อง เดินหน้านโยบายสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศ วางเป้าโอลิมปิกฤดูร้อน “โตเกียว 2020” ให้จำนวนนักกีฬาหญิงใกล้เคียงนักกีฬาชายมากที่สุด... 23 ก.พ. 2561 09:16 23 ก.พ. 2561 17:32 ไทยรัฐ