วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เห็นแล้วสงสาร... เปิดคลิปช้างป่าถูกกระบะชนจนต้องลากขาหลบเข้าข้างทาง

เห็นแล้วสงสาร... เปิดคลิปช้างป่าถูกกระบะชนจนต้องลากขาหลบเข้าข้างทาง

  • Share:

“หมอล็อต” โพสต์คลิปพร้อมเล่าเหตุกระบะชนช้างป่าขาเจ็บจนต้องลากตัวเองเข้าข้างทางใกล้ศาลเจ้าพ่อเขาตะกรุบ เห็นแล้วสุดสงสาร ขอสัญจรระมัดระวัง อย่าเข้าใกล้ให้ช้างระแวงจนเจ็บเพิ่ม

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต โพสต์คลิปและข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงเหตุการณ์รถกระบะชนช้างป่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา พลเมืองดีแจ้งว่า มีรถกระบะชนช้างป่าใกล้ศาลเจ้าพ่อเขาตะกรุบ และรถกระบะตกข้างถนน ส่วนช้างป่าเดินเข้าข้างถนน มีอาการบาดเจ็บที่ขา บนถนนทางหลวงเส้น 3259 ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

ทั้งนี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นจากช้างป่า 3 ตัววิ่งไล่กัน จู่ๆ ตัวที่ถูกไล่ก็วิ่งออกมาบนถนนชนกับรถกระบะได้รับบาดเจ็บ จึงได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูที่เกิดเหตุในรัศมี 1 กิโลเมตร ยังไม่เจอตัวช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ ผมได้วางแผนและให้คำแนะนำกับน้องหมอในพื้นที่ 3 คน และอุปกรณ์ในการช่วยเหลือ มีความพร้อมและศักยภาพในการปฐมพยาบาลช้างป่าตัวนี้ตลอดเวลา และขอความกรุณาผู้สัญจรถนนเส้นนี้โปรดให้ความระมัดระวังและให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้ที่อยากทราบข่าวสารหากมีความก้าวหน้าจะรายงานต่อไปครับ

ขอความกรุณาใครที่ไม่เกี่ยวข้องอย่าเข้าไป ช้างที่บาดเจ็บหวาดระแวงและตกใจก็จะยิ่งเคลื่อนไหวมากขึ้น จะยิ่งทำให้อาการบาดเจ็บรุนแรงขึ้น “ช้างป่าที่ถูกรถชนทุกตัว ไม่มีหรอกครับที่จะไม่เป็นอะไร”

อย่างไรก็ตาม หมอล็อต รายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงเย็นวานนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบตัว แต่จากร่องรอยอาการของช้างป่าดีขึ้นมาก ซึ่งจากริมถนน 3259 เข้าไปประมาณ 150 เมตร มีอาการลากขาน้อยลงและสามารถเดินข้ามเนินเขาสูงได้ถึง 2 ลูก จากนั้นเข้าไปลึกจากถนนสาย 3259 ประมาณ 2 กิโลเมตร ช้างป่าได้ลงไปในโป่งดินที่มีขนาดกว้าง 15×15 เมตร เมื่อขึ้นจากโป่งดินร่องรอยได้หายไป โดยไม่มีร่องรอยของการลากขาหลังขวาอีก ประกอบกับทัศนวิสัยไม่ดีฝนกำลังจะตกเจ้าหน้าที่ผู้ติดตามจึงได้หยุดการค้นหา.

ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน บอกถึงแผนการช่วยเหลือช้างป่าว่า ช่วงเช้าได้ให้เจ้าหน้าที่เดินตามแกะรอยตามช้างที่ได้รับบาดเจ็บจนกว่าจะพบ ซึ่งอาจจะเป็นโชคดีก็ว่าได้ที่ช้างไม่ได้รับบาดเจ็บถึงสาหัสคือขาหัก เพราะร่องรอยเหมือนช้างป่าเดินได้ตามปกติแล้ว แต่ก็ต้องติดตามให้พบตัว ซึ่งหากพบว่าได้รับบาดเจ็บอยู่ ทีมนายสัตวแพทย์และสัตวบาลจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้เตรียมพร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออยู่แล้ว แต่การเข้าให้การช่วยเหลือหรือรักษาช้างป่าก็ต้องวางแผนอย่างละเอียด รอบคอบ ใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่ เนื่องจากธรรมชาติของช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บจะมีช้างป่าอีกส่วนหนึ่งคอยประคอง คือ ดูแลช้างที่บาดเจ็บไม่ห่างมากนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้