วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Molly's Game กลโกงพนัน กลเกมชีวิต

อดีตสาวสวยนักสกีชิงโอลิมปิก ฉลาด คนในตระกูลก็ยอดเยี่ยม แต่ชีวิตกลับผันผวนให้ต้องมาเปิดบ่อนโป๊กเกอร์ใต้ดินสำหรับเหล่าคนดังกระเป๋าหนัก จนได้ฉายาว่าเป็น Poker Princess และทำให้เธอถูก FBI ตามล่า... เรื่องราวที่น่าสนใจนี้ ถูกบอกเล่าด้วยฝีมือการเขียนบทของ แอรอน ซอร์กิน ที่ครั้งนี้พ่วงด้วยการกำกับด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก และนำแสดงโดย เจสซิก้า แชสแทน หนัง Molly's Game หรือในชื่อไทยว่า เกม โกง รวย จึงเต็มไปด้วยบทสนทนาที่รัวกระหน่ำเป็นปืนกล ที่มาพร้อมกับการแสดงคุณภาพของทีมนักแสดงในเรื่อง 

Molly’s Game เกม โกง รวย” นำเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของ มอลลี่ บลูม อดีตนักกีฬาสกีระดับโอลิมปิก ที่ได้รับบาดเจ็บจนต้องเลิกเล่นไป เราจะได้เห็นว่าการก้าวไปสู่การเป็นมหาเศรษฐีโดยการเปิดบ่อนโป๊กเกอร์ใต้ดินเป็นอย่างไร บ่อนของเธอเต็มไปด้วย คนดังฮอลลีวูด นักกีฬาชื่อดัง ผู้มีอิทธิพลในวงการธุรกิจ รวมถึงแก๊งมาเฟียรัสเซีย คงไม่ต้องบอกว่าเธอได้ยินและกุมความลับสำคัญๆ ไว้มากมายแค่ไหน ไม่แปลกเลยที่เธอจะถูกตามล่าจาก FBI หนังพาคนดูไปรู้จักเธอผ่านบทสนทนากับทนายฝีมือดี ชาร์ลี แจฟฟีย์ ว่าเขาจะเชื่อเรื่องเธอที่เล่าและรับว่าความ แก้ข้อกล่าวหาให้เธอพ้นผิดหรือไม่ ในเมื่อเธอมาจากวงการที่เต็มไปด้วยกลโกงและการหลอกลวง

หากคุณเคยผ่านหนังที่เขียนบทภาพยนตร์โดย แอรอน ซอร์กิน เชื่อว่าคุณรู้แหละ! ว่าหนังจะไปในทิศทางใด Molly's Game เป็นหนังที่เดินตามรุ่นพี่อย่าง The Social Network หรือ Steve Jobs เลย หนังเต็มไปด้วยบทสนทนาที่กระหน่ำใส่คนดูไม่ยั้ง ตลอด 2 ชั่วโมง 20 นาที คนดูต้องฟังบทสนทนาแล้วเข้าใจหรือหากต้องอ่านซับต้องก็อ่านให้ไว เพื่อไม่ให้ตกหล่นข้อมูลสำคัญ หนังเต็มไปด้วยรายละเอียดในชีวิตของ “มอลลี่ บลูม” ตั้งแต่เด็กจนกระทั่งถูก FBI จับ! ผ่านการเล่าด้วยบทสนทนาโต้ตอบระหว่างมอลลี่และทนายอันยาวเหยียด 

หนังควรจะน่าเบื่อมากๆ แต่ด้วยวิธีการนำเสนอ การตัดฉากในอดีตให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ความขัดแย้ง การตั้งข้อสังเกตของทนายชาร์ลี ต่อความคิดและตัวตนที่แท้จริงของเธอ เป็นดั่งตัวแทนของคนดูที่กำลังทำความเข้าใจและตอบตัวเองว่าเราจะเข้าข้างเธอหรือไม่นั้น “ดูสนุกกว่าที่คิดเยอะมาก” ซึ่งใครที่มีภูมิต้านทานต่อหนังที่เต็มไปด้วยบทพูดยาวๆ แบบนี้ก็ตัดปัญหาไป แต่หากไม่ ก็ขอเอ่ยตรงๆ ให้บอกผ่านเรื่องนี้ไป เพราะคุณเสี่ยงที่จะไม่ทันเรื่องราวหรือกระทั่งหลับคาโรงได้เลย

สิ่งที่พิเศษมากๆ ใน Molly' Game ก็คือ การดูเรื่องราวของวงพนันที่มากกว่าแค่การพนัน เราอาจเคยสนุกกับการดูหนังแบบเซียนพนันมาเจอกัน แต่หนังเรื่องนี้บอกเล่ากลไกการเปิดบ่อนใต้ดินของอเมริกา ความเป็นมืออาชีพและจรรยาบรรณในอาชีพทุจริตนี้ ในอีกด้านเราก็จะได้เห็นการทำงานของทนาย การดำเนินการต่อสู้ในชั้นศาล และการพิจารณาคดีของศาล ที่ชวนลุ้นและน่าติดตามไม่แพ้กันเลย หากให้เปรียบกับหนังไทยสักเรื่องให้เห็นภาพ Molly’s Game มีบางอย่าง ที่คล้ายกับหนังไทยอย่าง ฉลาดเกมส์โกง เลย 

เราได้สัมผัสกับมอลลี่ที่เป็นหญิงแกร่งที่รับมือกับกลโกงในวงการพนันได้ แต่ดูเหมือนว่าเกมชีวิตเธอจะสับสน และหาทางออกไม่เจอจากความขัดแย้งในจิตใจ ที่แม้ครอบครัวของเธอจะยอดเยี่ยม ตัวเธอจะเคยเป็นถึงนักกีฬาโอลิมปิก แต่จิตใจเธอนั้นโหยหา “ความรักและการยอมรับ” ที่เธอเองไม่เคยได้รับจากครอบครัวมาตลอด แม้จะรู้ว่าบ่อนที่เธอทำนั้นไม่ถูกต้อง แม้จะรู้ว่านี่คือวงการที่ไม่มีใครเป็นมิตรแท้ แต่นี่คือที่เดียวที่ยอมรับและให้เธอมีตัวตนอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอไม่เคยได้จากใคร แม้กระทั่งครอบครัวมาก่อน 

จะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้ก็ว่าด้วยเรื่องของ การพยายามมีตัวตนและได้รับการยอมรับของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งการกระทำและมุมมองต่อชีวิตจะเป็นคำตอบว่าเธอควรได้รับมันหรือไม่

เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นการแสดงที่ยอดเยี่ยมเช่นเคยของ เจสซิก้า แชสเทน เธอทำให้เรารู้สึกรักแต่ก็ตั้งคำถามต่อมอลลี่ ว่าเธอเป็นคนยังไงกันแน่ และส่วนตัวรู้สึกว่าเรื่องนี้เจสซิก้าเธอสวยเป็นพิเศษ อาจเพราะคอสตูมแบบต่างๆ ที่เธอต้องใส่เพื่อรับบทเจ้าหญิงแห่งวงการโป๊กเกอร์ หนังยังมีนักแสดงสวมบทที่ดี บททนายของ ไอดริส เอลบา ถือว่าเป็นเซอร์ไพรส์ของเรื่องนี้ ฉากร่ายบทยาวคนเดียวกว่า 3 นาที ในห้องสอบสวน เป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆ ในรายของรุ่นเก๋าอย่าง เควิน คอสต์เนอร์ ในบทพ่อของมอลลี่ ก็ยังเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทเช่นเดิม

แม้จุดไคลแมกซ์ใน “Molly's Game เกม โกง รวย” จะไม่เด่นชัด แต่วิธีการนำเสนอและทีมนักแสดงก็ทำให้หนังเรื่องนี้น่าติดตามและมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ดูไม่ออกเลยว่านี่คือการกำกับหนังครั้งแรกของ แอรอน ซอร์กิน ใครเป็นแฟนผู้กำกับหรือนักแสดง หรือชอบเรื่องราวแนวๆ นี้ อย่าได้พลาดเลย เชื่อว่าดูจบแล้วคงได้อะไรติดตัวกลับไปเป็นอาหารสมอง 

หนังมีโรงฉายไม่เยอะ เช็กรอบฉาย ตีตั๋วล่วงหน้ากันก่อน จะได้ไม่พลาดหนังดีๆ อีกเรื่องในช่วงนี้

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

อดีตสาวสวยนักสกีชิงโอลิมปิก ฉลาด คนในตระกูลก็ยอดเยี่ยม แต่ชีวิตกลับผันผวนให้ต้องมาเปิดบ่อนโป๊กเกอร์ใต้ดินสำหรับเหล่าคนดังกระเป๋าหนัก จนได้ฉายาว่าเป็น Poker Princess... 23 ก.พ. 2561 08:29 23 ก.พ. 2561 09:02 ไทยรัฐ