วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนานหมาสุดซี่อสัตย์ ‘กาปิตัน’ ตายข้างหลุมศพเจ้านายหลังเฝ้ามา 11ปี

กาปิตัน สุนัขสุดซื่อสัตย์ผู้เฝ้าสุสานของเจ้านายมานานนับสิบปีจนโด่งดังไปทั่วโลก ตายแล้วด้วยโรคไตวายเรื้อรัง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 15 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงความสื่อสัตย์ของเจ้า กาปิตัน (Capitán) สุนัขพันธ์ุเยอรมัน เชพเพิร์ด ซึ่งอาศัยอยู่ข้างหลุมศพเจ้านายของมันในสุสานเทศบาลเมืองบียา การ์ลอส ปาซ ในรัฐกอร์โดบา ประเทศอาร์เจนตินานานนับสิบปี และโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเมื่อหลายปีก่อน ล่าสุดมันเสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการไตวายเรื้อรัง เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 15 ปี

มิเกล กุซมัน ซื้อเจ้ากาปิตันเป็นของขวัญวันเกิดให้ลูกชายของเขาเมื่อปี 2548 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตอย่างกระทันหันในเดือนมี.ค. ปีต่อมา และไม่กี่เดือนหลังพิธีศพ เจ้ากาปิตันก็หายตัวไป โดยที่ครอบครัวของกุซมันเชื่อวันมันหนีไปแล้ว

แต่ไม่กี่เดือนให้หลัง ครอบครัวกุซมันก็พบตัวเจ้ากาปิตันที่ข้างสุสานของมิเกล และไม่มีใครรู้ว่ามันหาหลุมศพเจ้านายของมันเจอได้อย่างไร “วันหนึ่งมันก็โผล่มาด้วยตัวของมันเอง และเริ่มเดินไปรอบๆ สุสาน กระทั่งหยุดลงที่สุสานนายของมัน” เฮคเตอร์ บัคเซกา ผู้อำนวยการสุสานเทศบาลเมืองบียา การ์ลอส ปาซ กล่าว

“ในช่วงกลางวันบางครั้งมันก็เดินไปรอบๆ สุสานบ้าง แต่ก็รีบวิ่งกลับไปหาหลุมศพของมิเกลเสมอ” นายบัคเซกากล่าว “และทุกๆ วัน ในเวลา 18:00น. มันจะนอนอยู่บนหลุมศพของมิเกลและอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งคืน”

กาปิตันเเฝ้าสุสานเจ้านายของมันนานถึง 11 ปี และได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ของสุสาน แต่เมื่อ 4 ปีก่อน มันถูกนำตัวไปพบสัตวแพทย์ และได้รับการวินิจฉัยว่า ป่วยเป็นโรคไตวาย อย่างไรก็ตาม คริสเตียน เซมเปิลส์ สัตวแพทย์ผู้ให้การรักษากาปิตันตัดสินใจให้แคปิตอลไปอยู่ที่สุสานซึ่งทำให้มันสบายใจ ดีกว่าให้ตายในการผ่าตัด และคอยไปดูแลกาปิตันที่สุสานจนกระทั่งวันสุดท้ายของมัน

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าร่างของเจ้ากาปิตันถูกฟังที่ใด แต่รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า รัฐบาลท้องถิ่นเสนอให้นำเถ้ากระดูกของกาปิตันฝังไว้ใต้อนุสาวรีย์ของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการสร้างเมื่อใด

กาปิตัน สุนัขสุดซื่อสัตย์ผู้เฝ้าสุสานของเจ้านายมานานนับสิบปีจนโด่งดังไปทั่วโลก ตายแล้วด้วยโรคไตวายเรื้อรัง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 15 ปี... 23 ก.พ. 2561 02:46 23 ก.พ. 2561 02:48 ไทยรัฐ