วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดสอบการรับนํ้าหนักสะพานตากสิน

กทม.ประสาน ทช.-ประกอบการออกแบบเพิ่มรางสถานีบีทีเอสตากสิน

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานบูรณาการด้านโครงสร้างพื้นฐานและอำนวยความสะดวกในการเดินทางบริเวณสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ว่า ได้หารือร่วมกับผู้บริหารกรมทางหลวงชนบท (ทช.), กทม. และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าการออกแบบการปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าสถานีสะพานตากสิน (S6) ซึ่งทาง กทม.และ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือบีทีเอส อยู่ระหว่างออกแบบ โดย กทม.ได้ประสาน ทช.ในการเข้าพื้นที่สมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อทดสอบในด้านความมั่นคงแข็งแรง และการรับน้ำหนักของคอนกรีต ในช่วงวันที่ 21 ก.พ.-28 ก.พ. เพื่อประกอบการออกแบบ ทั้งนี้ กทม.จะสรุปและส่งแบบร่างให้ ทช.ตรวจสอบได้ในต้นเดือน มี.ค.นี้ โดย ทช.จะเร่งตรวจสอบให้เรียบร้อยภายในเดือน มี.ค. ส่วนจะเริ่มการก่อสร้างปรับปรุงได้เมื่อใดนั้น ต้องอยู่ที่ กทม.ว่าจะจัดหางบประมาณเข้ามาดำเนินการอย่างไร และหลังจากสรุปแบบได้แล้ว ก่อนลงมือก่อสร้างจะต้องทำแผนการก่อสร้าง แผนการจัดจราจร และหารือร่วมกันกับผู้เกี่ยวข้องและตำรวจ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการจราจรอีกด้วย นอกจากนี้ ยังได้แจ้ง กทม.ให้ทราบว่า ในปี 2562 กรมเจ้าท่าจะมีการปรับปรุงท่าเรือสาทรให้เป็นมาตรฐาน สวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ทางเดิน ในการใช้บริการ ซึ่งจะอยู่ในบริเวณเดียวกันกับการปรับปรุงสถานีตากสิน ดังนั้น จะต้องมีการประสานแบบและแผนงานให้สอดคล้องกัน

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า หากบีทีเอสส่งแบบในเดือน มี.ค. จะสามารถสรุปและรายงานต่อคณะกรรมการฯในเดือน เม.ย.61 ส่วนการ ก่อสร้างนั้น จะใช้เวลาประมาณ 2 ปีครึ่ง โดยจะต้องปรับปรุงขยายเพิ่มพื้นผิวทางวิ่งทดแทนฝั่งทิศใต้และทิศเหนือก่อนคาดว่าจะใช้เวลา 21 เดือน จากนั้นจึงจะวางทางวิ่งรถไฟฟ้าเพิ่ม.

โดย กทม.ได้ประสาน ทช.ในการเข้าพื้นที่สมเด็จพระเจ้าตากสิน เพื่อทดสอบในด้านความมั่นคงแข็งแรง และการรับน้ำหนักของคอนกรีต 23 ก.พ. 2561 01:08 23 ก.พ. 2561 01:08 ไทยรัฐ