วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลสั่งทบ. ชดใช้1.87ล้าน คดีส.ท.ดับ

ศาลสั่งทบ. ชดใช้1.87ล้าน คดีส.ท.ดับ

  • Share:

ศาลพิพากษากองทัพบก ชดใช้ 1.87 ล้าน ใน 30 วันเยียวยาแม่ ส.ท.ที่ถูกพลทหารอาสาสมัครผู้คุมพิเศษสั่งพลทหารต้องขังรุมทำร้ายตายคาเรือนจำสุรินทร์เมื่อปี 59 แม่ลั่นไม่อยากได้เงินกองทัพ แค่อยากได้ลูกคืน เตรียมยื่นอุทธรณ์เอาผิดถึง ผบ.เรือนจำ

กองทัพบกแพ้คดีสิบโทถูกซ้อมตายคาห้องขังเผยขึ้นที่ห้องพิจารณา 410 เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 22 ก.พ. ศาลแพ่งนัดอ่านพิพากษาคดีนางบุญเรือง สุธีรพันธุ์ อายุ 63 ปี มารดา ส.ท.กิตติกร สุธีรพันธุ์ อายุ 25 ปี ถูกพลทหารอาสาผู้คุมพิเศษและพลทหารผู้ต้องขัง ทำร้ายจนเสียชีวิต เหตุเกิดในเรือนจำทหารจังหวัดสุรินทร์ มณฑลทหารบก (มทบ.25) เมื่อวันที่ 21 ก.พ.59 ยื่นฟ้องกองทัพบกเป็นจำเลยฐานละเมิดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 เรียกค่าขาดไร้อุปการะ ค่าปลงศพ รวมถึงเยียวยาจิตใจ เป็นเงิน 18,072,067 บาท นัดนี้นางบุญเรืองมาศาลพร้อมนายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ด้านกองทัพบกจำเลยมีผู้แทนมาศาล

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานเห็นว่า พลอาสาสมัคร ชูเกียรติ นันทะพันธุ์ พลสารวัตร ร้อย.สห. มทบ.25 เป็นผู้คุมพิเศษขณะเกิดเหตุทำหน้าที่สิบเวรดูแลเรือนจำ จึงถือเป็นเจ้าหน้าที่ของจำเลย ส่วนอีก 3 คนเป็นพลทหารผู้ต้องขัง พลอาสาสมัครชูเกียรติ สั่งให้พลทหารผู้ต้องขังทำร้าย ส.ท.กิตติกร โดยไม่ว่าพลทหารอาสานั้นจะเป็นผู้สั่งหรือผู้กระทำ ถือว่าได้กระทำละเมิดต่อผู้เสียชีวิตแล้ว ตามทางนำสืบ ส.ท.กิตติกรถูกให้ออกจากราชการก่อนเกิดเหตุ ศาลเห็นสมควรกำหนดค่าขาดไร้อุปการะชดใช้นางบุญเรือง โจทก์ เดือนละ 1 หมื่นบาท เป็นเวลา 15 ปี รวม 1.8 ล้านบาท

ที่โจทก์ขอให้ชดใช้ค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาทนั้น ศาลเห็นว่าตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 25 บัญญัติว่า บุคคลซึ่งได้รับความเสียหายจากการถูกละเมิดสิทธิหรือจากการกระทำผิดทางอาญา มีสิทธิได้รับการเยียวยาช่วยเหลือจากรัฐตามที่กฎหมายบัญญัติ โจทก์สามารถใช้สิทธิทางศาลยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ได้อยู่แล้ว จึงไม่กำหนดค่าเสียหายตามที่โจทก์ร้องขอนี้ พิพากษาให้กองทัพบกชดใช้ค่า เสียหาย 1,870,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับจากวันกระทำละเมิดวันที่ 21 ก.พ.2559 และชดใช้ค่าทนายอีก 3 หมื่นบาทใน 30 วัน

นางบุญเรืองมารดากล่าวว่า ไม่พอใจผลพิพากษาจะขอยื่นอุทธรณ์ เพราะชีวิตบุตรชายถูกฆ่าทั้งคน ไม่ได้ต้องการเงินจากกองทัพ เป็นไปได้ขอชีวิตลูกชายคืนกลับมา

ด้านนายปรีดา ทนายความกล่าวว่า ศาลให้กองทัพบกชดใช้ใน 30 วัน โจทก์จะยื่นอุทธรณ์เกี่ยวกับความรับผิดของ ผบ.เรือนจำ รวมทั้งค่าเสียหายไม่ตรงตามที่ยื่นฟ้อง ฝ่ายกองทัพบกอาจจะยื่นอุทธรณ์ ต้องรอจนกว่าคดีถึงที่สุด ส่วนการดำเนินคดีอาญากับ 4 พลทหาร อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ท.เขต 3 จ.นครราชสีมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางทหารได้ตั้งคณะ กก.สอบข้อเท็จจริง สรุปมีความผิดทั้งทางอาญาและวินัย นำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำทหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้