วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปรมชัย ขอเลื่อน รับข้อหา ‘ชัยวัฒน์’ หยุดจ้อ!

เปรมชัย ขอเลื่อน รับข้อหา ‘ชัยวัฒน์’ หยุดจ้อ!

  • Share:

“เปรมชัย” ให้ทนายความเลื่อนนัดรับทราบข้อ กล่าวหาคดี “ทารุณกรรมสัตว์” อ้างติดภารกิจสำคัญ ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกครั้งที่สอง ยันมีการติดต่อประสานงานกันตลอด และจะเข้าไปตรวจรอยกระสุนที่พบเพิ่มในที่เกิดเหตุว่าเป็นกระสุนที่ใช้ยิงเสือดำหรือไม่ ด้านหัวหน้าชุดพญาเสือส่ง “ไลน์” ถึงผู้สื่อข่าว งดให้ข่าว ล่าเสือดำ อ้างกลัวเสียรูปคดี “ธัญญา” เซ็นคำสั่งโยกนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แทนคนเก่าเลื่อนขึ้นเป็นผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12

การดำเนินคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มีการแจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ รวม 9 ข้อหา ต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ได้ส่งหมายเรียกให้เจ้าสัวคนดังกับพวกมารับทราบข้อหาเพิ่มเติมฐานทารุณกรรมสัตว์ ปรากฏว่านายเปรมชัยให้ทนายความขอเลื่อนนัดพบพนักงานสอบสวนออกไปก่อน

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ก.พ. ที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว. (สอบสวน) เจ้าของคดี พร้อมตำรวจ บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าสำนวนคดี จากนั้น ร.ต.อ.สุมิตรกล่าวว่า หมายเรียกให้นายเปรมชัยมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมฐานทารุณกรรมสัตว์ ครบกำหนดวันที่ 23 ก.พ. แต่ทนายความของนายเปรมชัยประสานมาว่าไม่สามารถมาพบพนักงานสอบสวนได้ เพราะนายเปรมชัยติดภารกิจสำคัญ จึงจะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ ให้เวลา 7 วัน ให้มาพบพนักงานสอบสวน ตำรวจยังมีการประสานงานกันอยู่ตลอด ไม่ได้ขาดการติดต่อแต่อย่างใด

พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีกล่าวอีกว่า การรวบรวมพยานหลักฐานในคดี เหลือการสอบปากคำพยานอีกไม่กี่ปาก และรอผลตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานที่ตำรวจรวบรวมได้ เมื่อได้ผลกลับมาก็จะเริ่มสรุปสำนวนได้ และในวันที่ 23 ก.พ. ได้รับการประสานจากนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ให้ไปร่วมตรวจที่เกิดเหตุในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก เนื่องจากพบรอยกระสุนที่ต้นไม้เพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบว่าเป็นวิถีกระสุนที่ใช้ยิงเสือดำหรือไม่

ขณะเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ส่งข้อความผ่านไลน์ถึงสื่อมวลชนที่ติดตามทำข่าวคดีดังกล่าวว่า “เรียนสื่อสารมวลชนทุกท่าน! เรื่องข่าวเสือดำทุ่งใหญ่ ผมคงต้องหยุดให้ข่าว ขอให้เฉพาะงานที่กำลังดำเนินการ ที่กรมหลวงชุมพรเท่านั้น ที่ปฏิบัติในขณะนี้เท่านั้น นิติกรบอกว่า จะเสียรูปคดี ส่วนสื่อ ! สามารถตามจาก ตร. และนิติวิทยาศาสตร์ ได้ครับ ส่วนผมน่าจะไม่ได้แล้ว”

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามไปยังนายชัยวัฒน์ ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้ สำหรับคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ท่าทีของผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรฯ โดยเฉพาะ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ นั้นไม่ต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องให้ข่าวหรือสัมภาษณ์โดยอ้างว่าเกรงจะเสียรูปคดี

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีนายเปรมชัย กรรณสูต เจ้าสัวคนดังกับพวกเข้าไปล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก กรณีติดสินบนเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯว่า ตามที่ บก.ป.ป.ป.ออกมาระบุว่ายังไม่ได้รับคลิปเสียงที่นายเปรมชัยขอติดสินบนมาตรวจสอบ ตนยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว แต่กระบวนการได้มีการร้องทุกข์เข้ามาแล้ว หลังจากนี้จะต้องเริ่มทำคดีแบบนับหนึ่งใหม่ คาดจะสามารถสรุปคดีได้ภายใน 30 วัน ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีอื่นๆ คาดว่าจะสรุปคดีนี้ได้ภายในสิ้นเดือน มี.ค. ส่วนการตรวจสอบอาวุธปืนของนายเปรมชัยจะสามารถสรุปผลได้ภายในต้นเดือน มี.ค.

วันเดียวกัน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายข้าราชการ จำนวน 5 คน หนึ่งในนั้นคือ น.ส.วีรยา โอชะกุล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานีและตาก ไปเป็น ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 12 (นครสวรรค์) และให้นายธานี วงศ์นาค นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.14 (ตาก) ไปเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานีและ จ.ตาก โดยนายธัญญากล่าวว่า เหตุผลการโยกย้าย น.ส.วีรยา เพราะให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น และต้องดูแลทั้งห้วยขาแข้งและพื้นที่อื่นๆ ภายใต้การดูแลของ สบอ.12 ส่วนนายธานี ที่มาทำหน้าที่แทน ก็ผ่านทั้งงานบู๊ และงานมวลชนมาอย่างโชกโชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้