วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แม่ทัพคู่’ผู้นำจัดลงตัว

ไม่ได้มีแต่ปรากฏการณ์ธรรมชาติ สิ่งของชำรุด หรืออุบัติเหตุเล็กน้อย ที่มองกันในมุมลบแง่ร้าย

แต่ที่เป็นสัญญาณบวก “ลางดี” ของรัฐบาลมาถี่ยิบเสียยิ่งกว่า

ทั้งตัวเลขเศรษฐกิจ การส่งออกเดือน ม.ค.2561 ขยายตัวแบบนิวไฮ สูงสุด

ในรอบ 5 ปี ยอดนักท่องเที่ยวปี 2560 ทะลุกว่า 35 ล้านคน สร้างรายได้เกือบ 2 ล้านล้านบาท ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมพุ่งทุบสถิติในรอบ 36 เดือน ตัวเลขผลิตรถยนต์เพิ่มขึ้น ฯลฯ

ยังไม่รวมสัญญาณดีๆ ที่รอเห็นผล จากการลงทุนภาครัฐ ทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า ทางหลวงพิเศษมอเตอร์เวย์ ฯลฯ จนคาดว่าตัวเลขจีดีพี น่าจะเกินเป้าที่กระทรวงการคลังเคยประมาณการ 4.2 เปอร์เซ็นต์

เศรษฐกิจติดปีก รอสารพัดโครงการอัดฉีดฐานรากบรรลุผล ได้ชื่นใจไทยแลนด์แน่

นอกจากนี้ อันดับต่างๆเกี่ยวกับบ้านเมืองไทยก็ดูจะมีทิศทางที่ดี เช่นที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เป็นปลื้มที่สื่อต่างประเทศยกให้คนไทยมีความสุขสูงสุด 4 ปีซ้อน โดยเฉพาะที่ชี้วัดจากอัตราเงินเฟ้อ อัตราการว่างงานระดับต่ำ

โวได้ เศรษฐกิจพุ่งฉิว

นั่นก็ถือว่าเริ่มเข้าเป้าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกฯ ช่วยปั่นแต้มปมเศรษฐกิจปากท้อง เปิดทางโล่งให้ “บิ๊กตู่” มีลุ้นสมหวัง

แน่นอนกับโจทย์เศรษฐกิจปากท้อง โค้งสุดท้ายตั้งเป้าอัดฉีดลงฐานราก นอกจากโครงการประชารัฐ ที่ “ดร.สมคิด” ขับเคลื่อน ทั้งมาตรการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเฟส 2 ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยกว่า 11 ล้านคน ทั้งพัฒนาอาชีพ ยกระดับพื้นที่ชุมชน หรือดึงงบฯ ท้องถิ่นหลายแสนล้านมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงได้เสีย ฯลฯ

“ดร.สมคิดแอนด์โค” ลุยเต็มเหนี่ยว เทกออฟประเทศไทย

อีกทางที่เดินเป็นคู่ขนาน ล่าสุด “บิ๊กตู่” เปิดหัวนำร่อง และผุดแคมเปญเองกับโครงการ “ไทยนิยมยั่งยืน” ได้ฤกษ์ลงพื้นที่ จ.นครปฐม คิกออฟโครงการ พร้อมปูพรมส่งทีมขับเคลื่อนไทยนิยม 7,663 ทีม ลงพื้นที่ในทุกตำบลเทศบาล และทุกเขตใน กทม.รวมกว่า 8 หมื่นเป้าหมาย

โดยวางคิวให้ “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่ทุกสัปดาห์ จนครบ 18 กลุ่มจังหวัด

เตรียมอัดฉีดงบฯ ไทยนิยมกว่า 150,000 ล้านบาท ล้อไปกับทีมเศรษฐกิจขอใช้งบฯ ท้องถิ่นไม่แพ้กัน

แท็กทีมช่วยผู้นำ ดับกระแสนิด้าคอนเนกชั่นขบเหลี่ยม

โดยรายการใหญ่รอบนี้ มีทุกหน่วยงานเข้าร่วม แต่เจ้าภาพหลักไม่พ้นกระทรวงมหาดไทย ในฐานะ ที่ “บิ๊กป๊อก”

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการในจังหวะบทบาท “พี่รอง 3 ป.บูรพาพยัคฆ์” เริ่มชัดขึ้น

นอกเหนือไปจาก อีกบทบาทที่เริ่มถูกจับตา มือประสานงาน การเมืองช่วยน้องเล็ก “ป.ประยุทธ์”

และ “นครปฐมโมเดล” อาจเป็นพื้นที่นำร่อง โดย “บิ๊กป๊อก” ที่มีเครือข่ายในพื้นที่ มีมืออาชีพด้านไฟแนนซ์รากหญ้าแนะนำ น่าจะมีส่วน “จัดให้” ไม่มากก็น้อย

ในห้วงที่ดูเหมือนอะไรๆ จะพร้อมสู่ปลายทางโรดแม็ป ดีเดย์เลือกตั้งใกล้ถึงเต็มที ทั้งคนการเมืองคึกคักรับดีเดย์ ระดมสมาชิกพรรคใหม่ 2 มี.ค.นี้ กำหนดการปลดล็อกเริ่มเห็นวี่แววรำไร

ถ้าไม่บังเอิญ ล่าสุดที่ประชุม สนช.ลงมติในคิวพิจารณาให้ความเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็น กกต. ไม่ให้ความเห็นชอบ 7 รายชื่อว่าที่ กกต. ชนิดล้างกระดานเรียบ ต้องเริ่มต้นกระบวนการสรรหากันใหม่

แน่นอน ไม่พ้นถูกมองไปถึง “สัญญาณจากหน่วยเหนือ”

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้รายการนี้อาจกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งก็จริง แต่อีกทางก็สะท้อนให้เห็นว่า ที่ต้องตัดสินใจล้างไพ่ใหม่ อาจมีวัตถุประสงค์สำคัญ

ต้อง “เอาชัวร์” มากที่สุด ก่อนเคาะเปิดสนาม.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

ไม่ได้มีแต่ปรากฏการณ์ธรรมชาติ สิ่งของชำรุด หรืออุบัติเหตุเล็กน้อย ที่มองกันในมุมลบแง่ร้าย แต่ที่เป็นสัญญาณบวก “ลางดี” ของรัฐบาลมาถี่ยิบเสียยิ่งกว่า 22 ก.พ. 2561 23:24 22 ก.พ. 2561 23:24 ไทยรัฐ


advertisement