วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป้าทุบรถ เผยตัวกลุ่มที่น่าสงสัย อยู่เบื้องหลังแจกเบอร์ ให้คนตลาดโทรขู่ (คลิป)

หลังจากเกิดคลิปเหตุการณ์ป้าทุบรถที่มาจอดขวางหน้าบ้านหลังโต จนเป็นข่าวครึกโครม ร้อนไปถึงหลายฝ่ายไม่ใช่แค่ตัวเจ้าของรถเท่านั้น แต่ลามใหญ่โตไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตประเวศ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือแม้กระทั่งนายกรัฐมนตรี

งานนี้มีดราม่ากันหนักมาก ผู้คนต่างวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหู มีข้อเท็จจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้นบางอย่าง ซึ่งเป็นเบื้องหลังความระทมทุกข์ของเจ้าของบ้านนานนับ 10 ปีตั้งแต่ตลาดถูกก่อตั้งขึ้นมา ให้คนทั่วประเทศได้ทราบถึงความเน่าเฟะของสังคม และความเห็นแก่ตัวของคนสมัยนี้

ล่าสุดในรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 สองพิธีกร ธัญญ่า ธัญญาเรศ และ พีเค ปิยะวัฒน์ พูดคุยกับคุณป้าต้นเรื่องทั้งสองคน คือ คุณป้ารัตนฉัตร แสงหยกตระการ และ คุณป้าราณี แสงหยกตระการ สองพี่น้องผู้ที่ลงมือจามขวานอันนั้น โดยคุณป้าทั้งสองได้บอกว่า 

ก็ยังรู้สึกว่าเราสู้มาโดยตลอดเกี่ยวกับอิทธิพลมืด ของทั้งตลาด และหน่วยงานของรัฐ มันต้องกลัวกับสิ่งเหล่านี้ เพราะตลอดเวลาไม่ได้รับความเป็นธรรมเลย และในอนาคตข้างหน้าก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แค่ตอนนี้ปิดไป 2 ตลาด ยังเหลืออีก 3 ตลาด ที่ยังอยู่ในพื้นที่เพื่ออยู่อาศัย ก็ยังจะไปทำเอกสารให้ถูกต้อง

ก็ยังงงอยู่เลยว่า ยังจะให้ตลาดอยู่ต่อไปเหรอ ก็งงว่าแล้วความสงบสุขจะเกิดในหมู่บ้านเราหรือไม่ ทั้งๆ ที่เราอยู่มาก่อน ซึ่งบ้านหลังนี้อยู่มาเกือบ 20 ปีแล้ว และ 10 ปีให้หลังก็เกิดตลาดขึ้นมาทั้งซ้ายและขวา จากนั้นมาก็เกิดมลพิษมากมาย ทั้งกลิ่นน้ำเสีย เผาควันปิ้งย่าง มีถังแก๊สอยู่รอบๆ บ้าน ออกจากบ้านไปตรงไหนก็เจอตลาด ซึ่งมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวันที่ต้องเจอ

คุณป้ายังบอกอีกว่า ต้องเจอกับสิ่งเน่าเสีย เจอหนู เพราะในตลาดนั้นขายทั้งของสด อาหารแห้ง แล้วก็มีการทิ้งกันไม่เป็นที่ ซึ่งจริงๆ แล้วหมู่บ้านที่อยู่นั้นทำขึ้นเพื่อการอยู่อาศัย มีถังขยะของหมู่บ้านพอประมาณสำหรับบ้านแต่ละหลัง แต่นี่มันเป็นตลาด เลยทำให้มีขยะเป็นจำนวนมาก มีหนูมาทำรังกันเป็นหมู่บ้านได้เลย

สิ่งที่ทำให้เกิดการทนไม่ไหวก็คือ ได้มีการไปร้องเรียนหน่วยงานต่างๆ หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับการดำเนินการใดๆ ปล่อยให้ตนดำเนินการเองทั้งหมด

ส่วนเหตุการณ์ที่รุนแรงนั้นมันมีตั้งแต่เริ่มต้น โดยป้าอ้างว่าได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แล้วมีการนำเบอร์โทรศัพท์ไปให้กับคนในตลาด พอได้เบอร์ไป เค้าก็โทรมาข่มขู่ มีทนายของตลาดมาข่มขู่คุกคาม บอกว่าทำให้เสียชื่อเสียง แล้วมันก็มีเหตุการณ์มาลอบวางเพลิงข้างหลัง และใส่ร้ายป้ายสีว่าค้าประเวณี ค้าหญิงข้ามชาติ

แล้วก็มีบัตรสนเท่ห์ไปที่ กทม. ผู้ว่าฯ สุขุมพันธ์ เพราะเอกสารนี้ออกจาก กทม. ซึ่งตำรวจไปตรวจค้นทุกหลัง ไปตรวจค้นบ้านเราด้วย แล้วก็กล่าวหาเราว่าค้ายาเสพติดด้วย

และสิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือ เอาบ้านเลขที่ไปทำสัญญาเช่าในตลาด ไปรับคนงานต่างด้าว เอาทะเบียนบ้านไปให้กับบุคคลอื่น จนเค้ามาทวงถามหนี้ ทุกวันนี้คนในบ้านไม่เคยอยู่อย่างสงบสุขเลย เวลาจะออกจากบ้านทุกครั้ง ทุกคนในบ้านต้องคิดในใจเลยว่า ต้องรอเค้าจ่ายตลาดเสร็จก่อน เพราะรถเค้ามาจอดปิดหน้าบ้าน ขนาดโทรไปที่ 191, 155 ก็ไม่มีใครมาดูแล

สิ่งที่เราทำในวันนั้นไม่ใช่ว่าเราสบายใจนะ เราไม่เคยทำมาก่อนเลยในชีวิต แต่มันเบรกแตกทนไม่ไหวจริงๆ มันกดดันมาก ไม่ใช่ว่าเราสบายใจนะ แต่เราเสียใจมาก แต่อย่างน้อยมันก็ได้เป็นการแสดงออกให้เห็นว่า เราเดือดร้อนจริง และเรื่องที่เราฟ้องไป ร้องไปมัน 10 ปีมาแล้ว แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จนตลาดเกิดขึ้นมาเต็มหมู่บ้าน ซึ่งก็ไม่รู้ว่า ทำได้ยังไง ทั้งๆ ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งไม่ใช่เฉพาะตัวป้าเท่านั้นที่ได้รับความเดือดร้อน แต่มีคนในหมู่บ้านคนอื่นๆ ด้วย

ถามว่าทำไมไม่เห็นคนบ้านอื่นออกมาเลย คนที่เดือดร้อนเค้าก็มาแสดงสิทธิ์ของเค้า ก็จะมีบ้านอีกหลังที่ถูกตลาดล้อมรอบเหมือนกัน เค้าจะออกจากบ้านเค้าก็ไม่ได้ ก็ต้องนั่งมองดูขาที่บวมขึ้นๆ กว่าจะออกจากบ้านได้ก็ 2 ชม.กว่า แล้วครอบครัวป้า คุณแม่ไม่สบาย มีโรคประจำตัวต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาล เราก็ต้องมาเจอปัญหารถกีดขวาง เข้าออกบ้านไม่สะดวก ก็ต้องพาแม่ไปอยู่ รพ.เป็นเดือนๆ แล้วคนอื่นญาติเค้าก็ไม่สบาย ต้องลงมาขอทางออกจากบ้าน แต่ไปโรงพยาบาลไม่ทัน ก็เสียชีวิต

สิ่งที่ทำไปทั้งหมดคิดว่ามันคุ้ม เพราะทุกคนได้ตื่นตัว ลุกขึ้นมาเพื่อรักษาสิทธิ์ และได้รับทราบเรื่องที่เราร้องเรียนมา 10 กว่าปี ไม่รู้ว่า กทม.และสำนักงานเขตปล่อยมาได้ยังไง เลยทำให้เห็นว่า ผู้อำนวยการเขตประเวศ และกรุงเทพมหานคร ไม่ได้ทำอะไรให้กับประชาชนที่เดือดร้อนเลย

ตามจริงทางผู้อำนวยการเขตประเวศ และผู้ว่าฯ กทม. จะต้องเข้ามาเยียวยา ไม่ใช่ไปอนุญาตอีก 3 ตลาดให้ทำให้ถูกต้อง เพราะตรงนี้มันไม่ใช่ที่ทำตลาด ต้องขอชี้แจงว่า ที่หมู่บ้านนี้เป็นพื้นที่ทำที่อยู่อาศัย ไม่ใช่ทำเพื่อการค้า

ถามว่ากลัวอันตรายมั้ย ต้องยอมรับว่ากลัว เพราะว่ามีตลาดขึ้นมา 10 ตลาดอยู่ในหมู่บ้านนี้มา 10 ปี แต่ไม่มีใครทำอะไรได้เลย แน่นอนเลยว่า เราต้องกลัวเรื่องความปลอดภัยแน่ แต่จะย้ายมั้ยคงไม่ย้าย เพราะหมู่บ้านนี้ทำขึ้นมาเพื่ออยู่อาศัย

เรื่องแม่ค้า ถ้าปิดตลาดไป ก็จะต้องตกงาน ทางป้าได้บอกว่า ต้องดูที่ความถูกต้องมากกว่าความรวยความจน ว่าที่เข้ามาทำมาหากินนั้นถูกต้องหรือไม่

ถ้าเรื่องนี้แพ้คดีความ ป้าบอกว่า มันเป็นเรื่องในอนาคต ก็ต้องดูกันว่าแพ้เพราะอะไร และขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ติดตามเรื่องนี้ แล้วก็ขอให้หน่วยงานของรัฐ และนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวหน้า คสช.เข้ามาดูแลเรื่องนี้เป็นการด่วน เพื่อให้ความสงบกลับคืนมา และหมู่บ้านอื่นจะได้มีความสงบสุขด้วย.

2 ป้าทุบรถ ดังจริง!! เปิดใจออกรายการบันเทิงไปอีก!! ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น งานนี้จัดอีกชุดใหญ่ 22 ก.พ. 2561 19:41 22 ก.พ. 2561 21:09 ไทยรัฐ