วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.เกษตรฯ เล็งหารือ ทีดีอาร์ไอ-มหาดไทย แก้ราคาข้าว-ยางตกต่ำ

ก.เกษตรฯ เล็งหารือ ทีดีอาร์ไอ-มหาดไทย แก้ราคาข้าว-ยางตกต่ำ

  • Share:

กระทรวงเกษตรฯ เล็งหารือ ทีดีอาร์ไอ มหาดไทย แก้ปัญหาข้าว-ยางราคาตกต่ำ พร้อมเร่งสรุปโครงการชะลอกรีดยางไม่เกินวันที่ 15 มี.ค. 61 คาดหากทำได้ยางจะหายไปจากระบบ 2 แสนตัน...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2561 นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 28 ก.พ. 2561 กระทรวงเกษตรฯ จะหารือกับกระทรวงมหาดไทย และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เกี่ยวกับเรื่องของราคายางพารา และข้าว ในทุกมิติ เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาและแสวงหาแนวทางที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาราคาผลผลิตข้าวและยางตกต่ำ ขณะนี้ลุ่มเจ้าพระยา แม่กลอง หากมีการปลูกข้าวมากกว่า 2 รอบต่อปี อาจส่งผลให้ปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่กระทรวงจะพยายามส่งเจ้าหน้าที่ไปกับทีมไทยนิยมยั่งยืนลงทำความเข้าใจกับชาวนาไม่ให้ปลูกข้าวเพิ่ม เพราะอาจทำให้ราคาข้าวตกต่ำ ขณะที่ข้าวขาวราคา 7-8 พันบาท/ตัน ซึ่งราคายังอยู่ในระดับที่รับได้

รมว.เกษตรฯ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการชะลอกรีดยางยังเป็นนโยบาย คาดจะสรุปได้ไม่เกิน 15 มี.ค. 2561 ขณะนี้อยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็น เรื่องนี้ต้องรอบคอบเราเคยมีนโยบายซื้อยางมาเก็บ นอกจากจะขายได้ไม่ทันที่ต้องเสียค่าเช่า คุณภาพยางเสื่อม หากชะลอการกรีดยางเป็นเวลา 3 เดือน รัฐบาลไม่ต้องหาที่เก็บเงินที่จะซื้อนำพัฒนาอาชีพโดยตรง รัฐบาลกำลังดูเรื่องของการคุ้มทุน ชะลอการยาง จะทำให้ยางหายจากระบบไป 2 แสนตัน ซึ่งเชื่อว่าปริมาณที่หายไปจะทำให้ราคายางปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ 

“นายกรัฐมนตรีห่วงใยชาวสวนยาง และกำชับมากับกระทรวงเกษตรฯ ให้ช่วยเหลือโดยเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่สรุปว่าจะดำเนินโครงการชะลอการกรีดยางหรือไม่ ต้องสอบถามทั้งนักวิชาการและชาวสวน หากตกลงทำต้องเปิดรับสมัครคนเข้าร่วมกรีดยาง อาจจะดำเนินการผ่านระบบสหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน ซึ่งโครงการยางต้องมีการตรวจสอบค่อนข้างสูง เพื่อป้องกันการทุจริต หรือการสูญหายของเงินงบประมาณของรัฐ การตรวจสอบค่อนข้างเข้มข้น จึงได้หารือกับสหกรณ์แล้วในเบื้องต้น สหกรณ์ยืนยันสามารถควบคุมสมาชิกได้ ไม่ให้มีการแอบกรีด หากเข้าร่วมโครงการชะลอการกรีดแล้ว” นายกฤษฎา กล่าว

ด้าน นายลักษณ์ วัจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กระทรวงเกษตรฯ ได้รายงาน ครม.เรื่องความคืบหน้าโครงการส่งเสริมการใช้ยางของหน่วยงานรัฐปี 2561 ในวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้เร่งช่วยเหลือชาวสวนยางอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ราคายางพาราปรับตัวดีขึ้น ซึ่งการผลักดันการใช้ยางในภาครัฐ ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะลดปริมาณยางที่มีในประเทศ ผลักดันให้ราคาเพิ่มขึ้น

ล่าสุด การจัดสรรเงินงบประมาณสำหรับ 7 กระทรวง คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงกลาโหม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาได้รับการจัดสรรงบประมาณ 10,756.71 ล้านบาท ปริมารการใช้ยางในประเทศ 8,154.463 ล้านบาท อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงบประมาณสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็นประจำปี 2561 จำนวน 27,543.25 ล้านบาท มีปริมาณน้ำยางข้น 59,330.05 ตันน้ำยางแห้ง 401.49 ตัน และอยู่ระหว่างการของบประมาณเพิ่ม 3,548.02 ล้านบาท คิดเป็นปริมาณยาง 3,509.5 ตัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้