วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ท.ปูดอีก! โกงงบคนจน ศูนย์ไร้ที่พึ่ง อ.แหลมงอบ จ.ตราด

ป.ป.ท.ปูดอีก! โกงงบคนจน ศูนย์ไร้ที่พึ่ง อ.แหลมงอบ จ.ตราด

  • Share:

ผช.เลขา ป.ป.ท.เผย พบทุจริตงบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง อ.แหลมงอบ จ.ตราด เตรียมถกสรุป รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. ฟันผิดตาม ก.ม. 26 ก.พ.นี้

จากกรณี น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ส่อทุจริต ปลอมลายมือชาวบ้านเซ็นรับเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

ต่อมา พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ท. สั่งจัดชุดปฏิบัติการ ป.ป.ท.ทุกเขตพื้นที่ทั่วประเทศตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั้ง 70 แห่ง โดยพบว่ามีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่เป็นเป้าเร่งด่วน 37 ศูนย์ คาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือน

นอกจากนี้ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิการ ป.ป.ท. ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติให้กับ น.ส.ปณิดา และ น.ส.ณัฏกานต์ ซึ่งเป็นผู้เปิดเผยข้อมูลการทุจริต ปลอมแปลงเอกสารข้อมูลสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ด้อยโอกาส ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ป.ป.ท.ตรวจพบหลักฐานส่อถึงการทุจริต และนำไปสู่การขยายผลตรวจสอบไปยังศูนย์คุ้มครองฯ ทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 61 พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยว่า ขณะนี้มาตรวจสอบที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ตราด เบื้องต้นพบมีการนำเอกสารหลักฐาน และสำเนาบัตรประชาชนของอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.แหลมงอบ จ.ตราด 15 คน ที่ทางศูนย์ฯ ขอมาช่วยงานอบรมก่อนหน้านี้ โดยเบิกงบคนละ 2,000 บาท รวมประมาณ 30,000 บาท ซึ่งยังต้องทำการตรวจสอบต่อไปอีกว่ามีการนำชื่อปลอมไปเบิกงบอีกหรือไม่

ขณะนี้เท่ากับที่พบการทุจริตงบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น และ จ.เชียงใหม่ และกำลังดำเนินการตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศอยู่ และวันที่ 26 ก.พ. จะมีการประชุมข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สรุปให้กับ พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รรท.เลขาธิกา ป.ป.ท. ทราบ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้