วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังผวา! ข่าวโรงเรียนดัง บนสังเวย 7 ชีวิต นร.ม.6 เด็กกลัวตายผูกด้ายแดง

โรงเรียนดังพะเยา ยืนยันกระแสข่าวชวนสยอง บนบานมอบ 7 ชีวิตเด็ก ม.6 สังเวย หากสร้างตึกเสร็จ ไม่จริง เป็นเรื่องเหลวไหล แม้จะมีเด็กตายติดๆ กัน 3 ศพ แต่ตายด้วยอุบัติเหตุทั้งสิ้น..

วันที่ 22 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามกรณี เด็กนักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม จ.พะเยา โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 ต่างนำด้ายแดงมาผูกข้อมือ พร้อมกับกระแสข่าว มีคนแอบไปบนบานว่า หากสามารถสร้างอาคารเรียนได้แล้วเสร็จ จะสังเวยชีวิตนักเรียนให้อีก 7 ชีวิต ทำให้เกิดการผวาในหมู่นักเรียนเป็นอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ ในห้วงปลายปี 2560 ถึงต้นปี 2561 มีนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนเสียชีวิตติดต่อกันถึง 3 ราย

ในเรื่องนี้ นางวรรณธนี มั่งคั่ง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักเรียน โรงเรียนพะเยาพิทยาคมพร้อมด้วย นายศุภโชค ทากิจ ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการงานกิจการนักเรียน ต้องออกมาชี้แจงกับผู้สื่อข่าว ว่า หลังมีกระแสข่าวดังกล่าว ออกมาเผยแพร่ในลักษณะที่เป็นข่าวลือ จนทำให้เกิดการแตกตื่นในหมู่นักเรียน ยิ่งมีเสียการชีวิตของเด็กนักเรียนระดับ ม.6 ถึง 3 รายในช่วงระยะเวลาติดต่อกันห้วงปลายปี 2560 ถึงต้นปี 2561 ทำให้เด็กนักเรียนต่างนำด้ายสีแดงมาผูกข้อมือกันจำนวนมาก เพื่อป้องกันการเสียชีวิต นอกจากนี้ ข่าวยังระบุด้วยว่ามีผู้บนบานไว้หากมีการก่อสร้างอาคารเรียนสำเร็จ ก็จะทำการสังเวยชีวิตเด็กให้อีก 7 ราย 

นายศุภโชค ทากิจ ในฐานะประธานการก่อสร้างของโรงเรียน ระบุว่า จากเหตุการณ์และข่าวลือดังกล่าวนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะการก่อสร้างอาคารนั้น ทางโรงเรียนได้รับงบประมาณจากทางรัฐบาลอยู่แล้ว และไม่ได้มีการขอรับบริจาคจากส่วนใด ดังนั้นการก่อสร้างต้องแล้วเสร็จอย่างแน่นอน และไม่มีผู้ใดต้องทำการบนตามที่เป็นข่าวปรากฏในสื่อ

"สาเหตุของการเสียชีวิตของเด็กนักเรียนทั้ง 3 ราย เกิดจากอุบัติเหตุ ที่ไม่ได้มีการระมัดระวังตัว และเกิดในยามวิกาลทั้งหมด ซึ่งขอยืนยันว่าทางโรงเรียน หรือคนอื่นๆ ไม่ได้มีการบนบานในการก่อสร้างอาคารเสร็จแล้วจะต้องถวายชีวิตตามข่าวลือ และหากจะมีการบนบานเกิดขึ้น ก็เป็นการขอเพื่อให้พบกับสิ่งดีๆ เท่านั้น" 

ขณะที่ นายวิทพงษ์ คล้ายกระบิล นักเรียนชั้น ม.6 ของโรงเรียน กล่าวว่า ในส่วนของตนเองนั้นไม่ได้มีการผูกด้ายสีแดงแต่อยางใด ส่วนเพื่อนที่เสียชีวิต เกิดจากอุบัติเหตุและความประมาทแทบทั้งหมด เรื่องของความศักดิ์สิทธิ์อะไรต่างๆ นั้น อาจมีผลในทางความเชื่อ แต่ไม่อยากให้เอามาเป็นเรื่องใหญ่ คิดว่าคนเราควรมีสติมากกว่า สำหรับตน การบนบานว่าจะมอบชีวิตเด็กสังเวยให้นั้น น่าจะเป็นการสาปแช่งมากกว่า.

โรงเรียนดังพะเยา ยืนยันกระแสข่าวชวนสยอง บนบานมอบ 7 ชีวิตเด็ก ม.6 สังเวย หากสร้างตึกเสร็จ ไม่จริง เป็นเรื่องเหลวไหล แม้จะมีเด็กตายติดๆ กัน 3 ศพ แต่ตายด้วยอุบัติเหตุทั้งสิ้น.. 22 ก.พ. 2561 18:45 22 ก.พ. 2561 19:08 ไทยรัฐ