วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจไทยร่วมกับดี.อี.เอ.อเมริกา สนธิกำลังจับหนุ่มไนจีเรียค้ายาข้ามชาติ

ตำรวจไทยร่วมกับดี.อี.เอ.อเมริกา สนธิกำลังจับหนุ่มไนจีเรียค้ายาข้ามชาติ

  • Share:

ปส.สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว และสายตรวจ 191 ร่วมมือกับ หน่วย ดี.อี.เอ.สหรัฐฯ เข้าจับกุม นักค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวไนจีเรีย โดยนำโคเคนซุกในเครื่องใช้ไฟฟ้าส่งขายในหลายประเทศ...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.2561 พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บังคับการ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด พันตำรวจเอก พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 2 และ พันตำรวจเอก นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษหรือ 191 แถลงข่าว การบุกเข้าจับกุม นายเอ็มมานูเอล อ็อควูดุยลี อิลีชูควู ชาวไนจีเรีย ตามหมายจับคดีจำหน่ายโคเคน จำนวน 2 หมาย โดยนายเอ็มมานูเอล เป็นผู้ต้องหาที่ทางหน่วยปราบปรามยาเสพติดอเมริกาต้องการตัวโดยจะนำยาเสพติดเข้าเครื่องบีบอัดพลาสติกเปลี่ยนรูป แล้วนำยาเสพติดเข้าไปซุกซ่อนในเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วนำส่งไปต่างประเทศ ทั้งออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนพบว่า มีเครือข่ายชาวต่างชาติผิวสีใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการจำหน่ายยาเสพติด และส่งออกไปต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ โดยมีผู้สั่งการอยู่ที่ไนจีเรีย ต่อมาพบว่า ผู้ต้องหามีการติดต่ออย่างต่อเนื่องกับผู้สั่งการที่ไนจีเรีย จึงได้สืบสวนดูพฤติกรรม พบว่ามีการส่งยาเสพติดจริงในพื้นที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่กรุงเทพฯ และพัทยา ชุดสืบสวนได้พยายามติดตามผู้ต้องหาแต่ผู้ต้องหาได้ไหวตัวทันและสามารถหลบหนีได้ จนพบว่าได้หลบหนีมาที่บ้านพัก ภายในซอยสุขสวัสดิ์ 26


เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเพื่อทำการจับกุมตามหมายจับในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามหมายจับศาลอาญาที่ 360/2560 ลง 9 ต.ค.60 และ 392/2560 ลง 8 พ.ย.60 ได้ที่บ้านพัก ย่านสุขสวัสดิ์ 26 จากการตรวจค้นภายในบ้านพบยาเสพติดประเภทกัญชา จำนวนหนึ่ง ภายในตู้กับข้าวบริเวณชั้นล่าง

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ควบคุมตัวผู้ต้องหารายนี้ไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้