วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามองไม่เห็นแล้ว!หมออินเดีย ชุบชีวิต ผ่าตัดเนื้องอกในสมองใหญ่สุดในโลก

ตามองไม่เห็นแล้ว!หมออินเดีย ชุบชีวิต ผ่าตัดเนื้องอกในสมองใหญ่สุดในโลก

  • Share:

(ภาพจากยูทูบ)

หมออินเดียสุดเก่ง สามารถผ่าตัดก้อนเนื้องอกในสมองหนักเกือบ 2 กก.ให้กับผู้ป่วยชายวัย 31 เป็นผลสำเร็จ หลังจากตามองไม่เห็นแล้ว จนถือเป็นการผ่าตัดก้อนเนื้องอกในสมองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

เมื่อ 22 ก.พ.61 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นายแพทย์ ตรีมูร์ติ นัดการ์นี หัวหน้าทีมศัลยแพทย์ด้านผ่าตัดสมองของโรงพยาบาลในอินเดีย เปิดเผยต่อนักข่าวบีบีซี ถึงความสำเร็จของทีมศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลนาอีร์ ในเมืองมุมไบ ที่ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดก้อนเนื้องอกที่มีขนาดใหญ่มหึมา น้ำหนักถึง 1.8 กิโลกรัม ออกจากสมองของนายสันต์ทาล ปาล ผู้ป่วยชายวัย 31 ปี รายหนึ่งเป็นผลสำเร็จ จนถือเป็นการผ่าตัดก้อนเนื้องอกในสมองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

นายแพทย์นัดการ์นี กล่าวถึงการผ่าตัดเนื้องอกขนาดใหญ่ในครั้งนี้ว่า ใช้เวลานานถึง 7 ชั่วโมง และการผ่าตัดใหญ่มีขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพียงแต่ทางคณะแพทย์ไม่ได้เปิดเผยเกี่ยวกับการผ่าตัดครั้งนี้ต่อสาธารณชนก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่มั่นใจ และต้องการรอจนกว่าอาการของผู้ป่วยจะฟื้นตัวดีขึ้นหลังการผ่าตัด และพ้นขีดอันตรายแล้ว

ทั้งนี้ นายสันต์ทาล เป็นเจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่งจากรัฐอุตตระประเทศ ทางภาคเหนือของอินเดีย ซึ่งเขาต้องใช้ชีวิตกับก้อนเนื้องอกในสมองที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มานานถึง 3 ปี ก่อนจะได้รับการผ่าตัด โดยแพทย์ระบุว่า ก้อนเนื้องอกในสมองที่ใหญ่ขึ้นนั้น ทำให้นายสันต์ทาลไม่สามารถมองเห็นแล้ว และเพียงแต่หวังว่าเขาจะสามารถกลับมามองเห็นได้เหมือนเดิมหลังผ่าตัด

ด้านภรรยาของนายสันต์ทาล เล่าว่า เธอได้พาสามีไปหาแพทย์ที่โรงพยาบาลในรัฐอุตตระประเทศมาแล้วถึง 3 แห่ง แต่แพทย์ลงความเห็นว่าไม่สามารถผ่าตัดก้อนเนื้องอกในสมองได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้