วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สรุปว่าบ้า! หมาป่าไล่กัดส.ท.ที่จันทบุรี นักวิชาการท้วง มันคือหมาบ้าน

สรุปว่าบ้า! หมาป่าไล่กัดส.ท.ที่จันทบุรี นักวิชาการท้วง มันคือหมาบ้าน

  • Share:

อำเภอสอยดาว ประกาศภาวะเร่งด่วน 3 หมู่บ้าน หลังเอาหัวสุนัขป่าที่ไล่กัดส.ท.บาดเจ็บไปตรวจ พบมีเชื้อพิษสุนัขบ้าขั้นรุนแรง ขณะที่นักวิชาการป่าไม้ชี้เป็นสุนัขบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ไม่ใช่สุนัขป่า...

กรณี นางแก้วตา พยัคฆ์สังข์ เจ้าของล้งลำไย และสมาชิกสภาเทศบาลตำบลทรายขาว เขต 1 อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เคราะห์ร้ายถูกหมาป่าบุกขย้ำ ใช้เขี้ยวกัดเป็นแผลลึก 6 แผล บริเวณขาและส้นเท้าขวาได้รับบาดเจ็บ ก่อนวิ่งหนีไปกัดหมาบ้านและชาวบ้านละแวกใกล้เคียงบาดเจ็บอีกหลายราย ต่อมาพบว่าหมาตัวดังกล่าวถูกตีตาย เมื่อวันที่ 20 ก.พ. (อ่านข่าว หมาป่าบุกขย้ำชาวบ้านที่จันทบุรีขาเหวอะ เช้ามาพบนอนตาย)

บ่ายวันที่ 22 ก.พ. นายอนุชา อินทศร นอภ.สอยดาว จ.จันทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ได้เดินทางมาเยี่ยมอาการของ นางแก้วตา พยัคฆ์สังข์ ซึ่งได้รับบาดเจ็บแต่ไม่พบเนื่องจากไปรักษาแผลที่โรงพยาบาลสอยดาว ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากได้รับรายงานจากปศุสัตว์อำเภอ ว่าสุนัขตัวที่กัด ส.ท.นั้น เจ้าหน้าที่ตรวจพบมีเชื้อสุนัขบ้า (Rabibs) ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรง จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกาศภาวะเร่งด่วนจำนวน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านตามูล หมู่ 1 บ้านตามูลล่าง หมู่ 3 บ้านซับตาพุด หมู่ 10 และบ้านวังยาว หมู่ 4 ต.ทรายขาว ในรัศมี 5 กิโลเมตร จนติดทิศตะวันตกแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว พร้อมกับให้เทศบาลตำบลทรายขาวใช้รถติดเครื่องขยายเสียงออกประกาศให้เจ้าของสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ขังล่ามโซ่หรือกักพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะลงพื้นที่เร่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ.นี้เป็นต้นไป

ส่วนสุนัขตัวที่ก่อเหตุและถูกตีตาย นักวิชาการป่าไม้ระบุว่าเป็นสุนัขบ้าน มีเชื้อสุนัขบ้า ไม่สุนัขป่า แต่ชาวบ้านหลายคนยังสงสัย โดยนายจรัญ ล้วนเจริญ อายุ 54 ปี ชาวบ้าน บ้านปะตงล่าง หมู่ 5 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี กล่าวยืนยันว่าเคยพบเห็นฝูงหมาในมากกว่าสิบตัวเดินตามโขลงช้างป่า ผ่านหลังบ้านมาให้เห็นบ่อยครั้งติดต่อมานานหลายปี บางครั้งพวกหมาในจะพากันกัดกินสัตว์เลี้ยงในบ้าน และของชาวบ้านคนอื่น แต่ไม่เคยทำร้ายใคร

ในเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ประสานโทรศัพท์สอบถามถึงสาเหตุที่ชาวบ้านสงสัยว่าทำไมหมาในหรือหมาจิ้งจอก ต้องเดินตามช้างขณะออกหากิน ทราบจาก นายพิทักษ์ ยิ่งยง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า คาดว่าฝูงช้างป่าน่าจะมีตัวเมียที่กำลังตั้งท้องใกล้ตกลูก ทำให้มีน้ำคร่ำไหลออกมา เมื่อสัตว์ป่าที่กินเนื้อ เช่น เสือ สุนัขจิ้งจอก หรือหมาใน ได้กลิ่นคาวก็จะเดินตามเพื่อหวังว่าถ้าแม่ช้างตกลูกออกมาก็จะได้กินรกช้าง หรือหากช้างเหยียบหรือทำร้ายสัตว์ชนิดอื่นตาย หมาพวกนี้ก็จะพากันรุมกินเป็นอาหาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้