วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มคนหนุนโรงไฟฟ้าเทพา ยื่นร้องนายกฯ ยกเลิกข้อตกลงกับกลุ่มค้าน

กลุ่มคนหนุนสร้างโรงไฟฟ้าเทพา เข้ายื่นหนังสือแถลงการณ์ ผ่านไปยังนายกฯ เรียกร้องให้ยกเลิกข้อตกลงของ รมว.พลังงาน กับกลุ่มคัดค้าน ทั้งหมด ขู่เข้ากทม.ยื่นศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว...

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 ที่โรงแรมสยามออเรียลทัล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กลุ่มเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มเครือข่ายประชาชนชาวเทพา 66 องค์กร ประมาณ 50 คน นำโดย นายหลี สาเมาะ ประธานเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมตัวถือป้ายสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และเข้ายื่นหนังสือแถลงการณ์ผ่าน นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในระหว่างเดินทางมาประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นแผนยุทธศาสตร์ชาติเบื้องต้น ผ่านไปยังนายกรัฐมนตรี กรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานลงนามในบันทึกข้อตกลงระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่-เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน

ในแถลงการณ์สรุปว่า ทางเครือข่ายคนเทพา เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มเครือข่ายประชาชนชาวเทพา 66 องค์กร ไม่เห็นด้วยกับการลงนามในบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ เพราะเสียงส่วนใหญ่ของคนเทพาเห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของอำเภอเทพาให้ทัดเทียมกับอำเภออื่นๆ เพราะปัจจุบันอำเภอเทพามีรายได้ประชากรต่ำสุดใน จ.สงขลา การพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินอำเภอเทพา จึงเป็นความหวังของชาวเทพา ที่สำคัญกลุ่มต่อต้านมีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับประชากรส่วนใหญ่ของอำเภอเทพา


หลังจากนี้ทางเครือข่ายคนเทพา เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับรัฐมนตรีพลังงานตามมาตรา 157 ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ การลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าวเป็นการตกลงที่เกินกว่าอำนาจของรัฐมนตรีพลังงาน จึงไม่มีอำนาจของ ครม. และ กฟผ.เป็นนิติบุคคล รัฐมนตรีพลังงาน จึงไม่มีอานาจไปตกลงให้ยุติคดีระหว่าง กฟผ. กับ NGOs

และจะไม่ยอมรับและขอคัดค้านข้อตกลงทั้งหมด และขอเรียกร้องให้ยกเลิก และฉีกข้อตกลงดังกล่าวทิ้งไป เพราะเป็นข้อตกลงที่ขาดความชอบธรรมฝ่ายเดียวสนับสนุนร่วมด้วย รวมทั้งจะไปยื่นต่อศาลปกครองให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและไต่สวนฉุกเฉิน และตัวแทนชาวเทพาจะเดินทางไปฟังคำตอบที่หน้าทำเนียบรัฐบาลและปักหลักต่อสู้เช่นเดียวกับ NGOs จนกว่ารัฐบาลจะสั่งยกเลิกข้อตกลงดังกล่าว รวมทั้งจะยื่นถวายฎีกาเพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป.

กลุ่มคนหนุนสร้างโรงไฟฟ้าเทพา เข้ายื่นหนังสือแถลงการณ์ ผ่านไปยังนายกฯ เรียกร้องให้ยกเลิกข้อตกลงของ รมว.พลังงาน กับกลุ่มคัดค้าน ทั้งหมด ขู่เข้ากทม.ยื่นศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว... 22 ก.พ. 2561 17:47 22 ก.พ. 2561 18:07 ไทยรัฐ