วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือถือหาย หนุ่มแซมบ้าใช้GPSตามหา เจอ8พระเขมร กางเต็นท์นอนในป่าช้า

มือถือหาย หนุ่มแซมบ้าใช้GPSตามหา เจอ8พระเขมร กางเต็นท์นอนในป่าช้า

  • Share:

หนุ่มแซมบ้าเที่ยวเชียงใหม่ ทำโทรศัพท์หายใช้จีพีเอสตามหาพบสัญญาณอยู่ใกล้ป่าช้า ตามไปเจอพระเขมร 8 รูป วิ่งกันจีวรปลิว สารภาพลอบเข้าเมืองมาบิณฑบาต ส่งเงินกลับไปให้เมีย ส่วนมือถือเดินเจอเลยเอามาเปลี่ยนซิม..

เวลา 16.00 น. วันที่ 22 ก.พ.61 พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส. สภ.เมือง เชียงใหม่ ร.ต.อ.วิทยา ใจคำ รอง สว.สส. ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมภายในสุสานบ้านสันทรายมูล หมู่ 6 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ภายหลังจากก่อนหน้านั้นได้รับแจ้งจาก Mr.Anderson Mendesharcicano อายุ 39 ปี สัญชาติบราซิล ว่าเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมาเมื่อประมาณเที่ยงคืนเศษ ตนได้มาเที่ยวที่ร้านสไปร้ทซี่คลับ ถนนช้างม่อยเก่า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่ ได้ทำโทรศัพท์มือถือซัมซุงรุ่นเอส 8 หายไป มารู้ตัวก็เดินออกหน้าร้านมาแล้ว จึงได้มาแจ้งความเอาไว้แล้ว ต่อมาได้ใช้จีพีเอสออกติดตามค้นหาโทรศัพท์ จึงไปพบสัญญาณปรากฏอยู่ในป่าช้าดังกล่าว จึงมาแจ้งตำรวจ และพาตำรวจไปตรวจสอบ

เมื่อตำรวจไปถึง พบพระธุดงค์ชาวเขมร กลุ่มหนึ่งกำลังนอนอยู่ในเต็นท์ เมื่อเห็นตำรวจได้วิ่งหนีเข้าป่ากันอุตลุด ตำรวจไล่จับได้ 8 รูป อายุ 18-30 ปี พร้อมกับยึดโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายมาได้ จากนั้นได้นำตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พระทั้งหมด สารภาพว่าเป็นพระบวชในประเทศเขมร ได้หลบหนีเข้ามาทาง จ.จันทบุรี มากางเต็นท์อาศัยในป่าช้าหลับนอนได้เดือนเศษ ทุกเช้าจะออกบิณฑบาต ขอเงินชาวบ้านในย่านนั้นและในตัวเมือง เพื่อโอนส่งกลับไปให้ภรรยาที่บ้าน ส่วนโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย ตำรวจค้นในย่ามของพระทอง อาทิตย์ อายุ 27 ปี ซึ่งเป็นชาวเขมร จึงแยกไปสอบสวน

สำหรับพระรูปอื่น พบว่าพระเขมรทั้งหมด เป็นพระที่ไม่ได้บวชในประเทศไทยและใช้ใบสุทธิของพระเขมรไม่ทราบว่าเป็นของจริงหรือปลอม จึงนำตัวไปให้ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ในตัวเมืองเชียงใหม่ สึกจากการเป็นพระทั้ง 8 รูป ก่อนที่จะนำตัวชาวเขมร 7 คน ดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่วนนายทองอาทิตย์ที่พบโทรศัพท์ในย่าม รับสารภาพว่าได้มาออกเดินบิณฑบาตที่หน้าตลาดสมเพชร ถนนมูลเมือง ในตัวเมืองเชียงใหม่ และได้เก็บโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวได้ จึงนำมาถอดซิมทิ้ง และซื้อซิมใส่ใหม่ แล้วนำมาใช้จนถูกจับ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหานายทองในข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจร นำตัวส่งมอบให้ พ.ต.ท.ปวิช วังเวียง สว.สอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ส่วนชาวเขมร 7 คน ถูกดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตนำส่งให้ สารวัตรสอบสวน สภ.สันทราย ดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้