วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ เข้าใจไทย หนุนเดินตามโรดแม็ป มุ่งสู่ ปชต.ที่เข้มแข็ง

ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ ชมไทยมีบทบาทความมั่นคงในภูมิภาค ขอบคุณความร่วมมือ "ด้านข่าวกรอง-ต่อต้านก่อการร้าย-สนับสนุนยูเอ็น" พร้อมเข้าใจเจตนารมณ์ไทย หนุนเดินสู่ ปชต.ที่เข้มแข็งตามโรดแม็ปที่วางไว้ 

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.ร.อ.แฮร์รี บี แฮร์ริส จูเนียร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯยินดีต้อนรับ ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมโครงการฝึกร่วม Cobra Gold 2018 โดยเชื่อมั่นว่าการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างกองทัพไทยกับสหรัฐฯ จะเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ ยินดีที่กองทัพไทยและสหรัฐฯ มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ซึ่งโครงการฝึกร่วม Cobra Gold มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความมั่นคงในการแก้ไขสถานการณ์ความขัดแย้งเพื่อรักษาสันติภาพ อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีหวังให้สหรัฐฯ ใช้ประโยชน์จากสถาบันว่าด้วยการบังคับใช้กฎหมาย (ILEA) ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ให้มากขึ้นเพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างกัน

โอกาสนี้ นายกฯได้แสดงความขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นในการเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสพบหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในประเด็นความร่วมมือด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน โดย ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ เห็นว่าไทยและสหรัฐฯ มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกันมาโดยตลอด ซึ่งยืนยันความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ในฐานะมิตรที่ดีต่อกันทั้งสองฝ่ายยินดีที่ปีนี้ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ครบรอบ 185 ปี ซึ่งที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพิ่มพูนใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นในทุกมิติ และหวังว่าทั้งสองประเทศจะรักษาความเป็นพันธมิตรที่มีค่าให้แข็งแกร่งและยั่งยืนต่อไป

ทั้งนี้ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค โดย ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ แสดงความชื่นชมไทยที่มีบทบาทสำคัญต่อความมั่นคงในภูมิภาค พร้อมแสดงความขอบคุณไทยที่ให้ความร่วมมือด้านข่าวกรอง การต่อต้านการก่อการร้าย และการสนับสนุนการดำเนินการของสหประชาชาติมาโดยตลอดทั้งนี้นายกฯกล่าวว่า ไทยพร้อมสนับสนุนบทบาทที่สร้างสรรค์ของสหรัฐฯ ในอินโดแปซิฟิก รวมถึงอาเซียนเพื่อความมั่นคงและมั่งคั่งร่วมกันของทั้งสองประเทศ ภูมิภาคและของโลกในการนี้ ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ แสดงความเข้าใจต่อเจตนารมณ์ของไทยในการสนับสนุนกระบวนการไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืนตามโรดแม็ป

ผบ.กองกำลังสหรัฐฯ ชมไทยมีบทบาทความมั่นคงในภูมิภาค ขอบคุณความร่วมมือ "ด้านข่าวกรอง-ต่อต้านก่อการร้าย-สนับสนุนยูเอ็น" พร้อมเข้าใจเจตนารมณ์ไทย หนุนเดินสู่ ปชต.ที่เข้มแข็งตามโรดแม็ปที่วางไว้ 22 ก.พ. 2561 17:15 22 ก.พ. 2561 17:36 ไทยรัฐ


advertisement