วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทย-ลาว' กระชับสัมพันธ์ ผนึกกำลังแชร์ประสบการณ์ เน้นแก้ทุจริตรอบด้าน

นายกฯ ยันต่อ สปป.ลาว รัฐบาลเน้นแก้ปัญหาทุจริตรอบด้าน โดยมี ป.ป.ช.เป็นหลัก พร้อมผนึกกำลังแลกเปลี่ยนประสบการณ์อย่างแข็งขัน

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นำ นายบุนทอง จิดมะนี รองนายกรัฐมนตรี และประธานองค์การตรวจตรารัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (เอสไอเอเอ) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯ ยินดีที่ได้พบกับรองนายกรัฐมนตรี และประธานองค์การตรวจตรารัฐบาลแห่ง สปป.ลาว ในวันนี้ พร้อมแสดงความยินดีที่ไทย-สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดตลอดมา ซึ่งช่วยให้การทำงานระหว่างสองประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น ขณะที่ รองนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยืนยันถึงความสัมพันธ์อันเข้มแข็งตลอดระยะเวลา 67 ปี ที่มีพัฒนาการอย่างเป็นระบบเรื่อยมา โดยหวังว่าทั้งสองประเทศจะสานต่อความสัมพันธ์ และความร่วมมือที่มีอยู่นี้ต่อไป

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายย้ำถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาการทุจริต โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันอย่างรอบด้าน และมี ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานหลักฝ่ายไทยที่ร่วมมือ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในด้านนี้กับ SIAA อย่างแข็งขันเสมอมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้งสองหน่วยงาน จะเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันทุกระดับ ทั้งทวิภาคี พหุภาคี และอาเซียน เพื่อต่อยอดไปสู่การดำเนินการที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้

ด้าน รองนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งสองหน่วยงานเป็นกลไกสำคัญในการแก้ไขปัญหาการทุจริตอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมโยงมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศ

โอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายแสดงความประทับใจซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะความใกล้ชิดและความร่วมมือในมิติต่างๆ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งนายกรัฐมนตรีประสงค์ให้ไทยและ สปป.ลาว เติบโตอย่างเข้มแข็งไปด้วยกัน (Stronger Together) และจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (Left No One Behind) ซึ่งเป็นหลักคิดสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

นายกฯ ยันต่อ สปป.ลาว รัฐบาลเน้นแก้ปัญหาทุจริตรอบด้าน โดยมี ป.ป.ช.เป็นหลัก พร้อมผนึกกำลังแลกเปลี่ยนประสบการณ์อย่างแข็งขัน 22 ก.พ. 2561 17:05 22 ก.พ. 2561 17:52 ไทยรัฐ