วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ยัน สนช.ดับฝัน คว่ำโหวตรับรอง 7 ว่าที่ กกต.ไม่มีผลต่อโรดแม็ป

"สมชัย" ยันคว่ำโหวตรับรอง กกต.ไม่มีผลต่อโรดแม็ป เผยส่วนตัวอยากได้ กกต.ใหม่มาทำงาน เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ชี้คนตกรอบแรกมาสมัครใหม่ได้ 

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวถึงมติ สนช. ไม่ผ่านความเห็นชอบ กกต. 7 คนว่า สนช.ควรมีคำอธิบายว่าผู้สมัครทั้ง 7 คน มีปัญหาเรื่องใด จะได้เป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมการสรรหา และที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาในการสรรหาใหม่ จะได้รู้ว่ามีจุดอ่อนใด การสรรหาใหม่คงต้องใช้เวลา 5-6 เดือน แต่กว่าจะมี กกต.ใหม่ ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบใดต่อโรดแม็ปการเลือกตั้ง เพราะ กกต.ชุดปัจจุบันยังคงทำหน้าที่ต่อไป ยกเว้นว่าจะมี กกต.ลาออก 2 คน ทำให้เหลือองค์ประชุมแค่ 3 คน ทำให้ไม่สามารถพิจารณาเรื่องสำคัญได้ ประกอบกับในเดือนก.ค.นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.จะมีอายุครบ 70 ปี ตามรัฐธรรมนูญจะต้องพ้นจากตำแหน่งทันที เว้นแต่มีคำสั่ง คสช.ให้อยู่ปฏิบัติหน้าที่เหมือนที่ คสช.มีคำสั่งให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชุดที่ครบวาระไปแล้ว อยู่ดำรงตำแหน่งต่อไปจนว่าจะมีชุดใหม่

"ถ้านับไป 6 เดือนจากนี้ ก็จะเป็นช่วงเดือน ก.ค.จะล้ำเข้าไปในโซนของการเลือกตั้งท้องถิ่น ถ้ามีจริงอย่างที่รัฐบาลตั้งใจจะให้มีขึ้น ซึ่งค่อนข้างมีปัญหา เพราะการรับมอบงานอาจไม่ราบรื่น ขณะเดียวกัน กกต.ชุดปัจจุบันก็อาจจะต้องคิดหนักว่า การที่ตัวเองต้องเข้าไปรับผิดชอบการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเหมาะสมหรือไม่ เพราะไมได้เป็นตัวจริง แล้วถ้าพิจารณาเรื่องร้องเรียนไปจนเกิดเป็นปัญหาคดีความ ต้องไปขึ้นศาลในฐานะส่วนบุคคล เมื่อพ้นจากตำแหน่งจะรับไหวหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องสนุกของคนทำงาน ที่เมื่อออกจากงานแล้วต้องไปขึ้นศาลในนามของบุคคล" นายสมชัย กล่าว 

นายสมชัย ยังกล่าวว่า งานของ กกต.ที่จะต้องดำเนินต่อไป แม้จะยังไม่มี กกต.ใหม่ ก็ต้องดำเนินการมีจำนวนมาก เช่น ในเดือน มี.ค.ต้องเตรียมการสำหรับการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่เดือน เม.ย.เป็นการดำเนินการของพรรคการเมืองเก่า และยังจะต้องเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น ถ้าหากจะเกิดขึ้นจะต้องมีการแบ่งเขตจริงๆ ไม่ได้คิดเลยผลการลงมติจะเป็นเช่นนี้ ส่วนตัวอยากให้ กกต.ใหม่เร็วๆ เพื่อที่จะได้มีเวลาในการเตรียมการต่างๆ ให้มากที่สุด การที่เขามาช้าจะทำให้มีเวลาในการเตรียมการไม่มาก ต้องมาจัดการเลือกตั้ง ซึ่งไม่เป็นผลดีจริงๆ จึงอยากให้ได้ กกต.ใหม่ เพราะงานของ กกต.ไม่ใช่เรื่อง่ายๆ อย่างที่หลายคนคิด ว่าให้สำนักงานทำงานแล้ว กกต.เป็นเพียงผู้กำกับดูแล ถ้า กกต.ไม่รอบคอบไม่รู้เรื่อง แล้วปล่อยให้่สำนักงานทำก็จะเสียหายหลายเรื่อง ซึ่ง 4 ปีที่ตนอยู่ ไม่ใช่เข้ามาแล้วทำงานได้ทันที ยังต้องเข้ามาเรียนรู้อยู่หลายปี ถึงวันนี้เรียนมา 4 ปีก็ยังรู้ไม่หมดเลย

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงการสรรหา กกต.ใหม่ ผู้ที่ สนช.ไม่รับรองทั้ง 7 คน จะไม่สามารถสมัครใหม่ได้อีก แต่ในส่วนของผู้เคยสมัครแล้วไม่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหา จะสามารถลงสมัครใหม่ได้

"สมชัย" ยันคว่ำโหวตรับรอง กกต.ไม่มีผลต่อโรดแม็ป เผยส่วนตัวอยากได้ กกต.ใหม่มาทำงาน เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ชี้คนตกรอบแรกมาสมัครใหม่ได้ 22 ก.พ. 2561 16:56 22 ก.พ. 2561 17:24 ไทยรัฐ