กก.ชำระประวัติศาสตร์ เผยหลักฐานร.5ทรงครองราชย์ 43 ปี

ข่าว

  กก.ชำระประวัติศาสตร์ เผยหลักฐานร.5ทรงครองราชย์ 43 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   23 ต.ค. 2553 15:00 น.

   คกก.ชำระประวัติศาสตร์เผยหลัก ฐานจดหมายเหตุ ร.5 ระบุชัดพระองค์ทรงครองราชย์นาน 43 ปี คณะกรรมการแผนงานความทรงจำแห่งโลก รุกเผยแพร่ผลงานเสด็จพ่อ ร.5 สู่สาธารณชน...

   เมื่อวันที่ 23 ต.ค.2553 นายวุฒิชัย มูลศิลป์ กรรมการในคณะกรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหลักฐานเอกสารจดหมายเหตุพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พบว่า พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติ นับตั้งแต่วันขึ้นครองราชย์ 1 ต.ค. 2411 จนถึงวันเสด็จสวรรคต 23 ต.ค.2453 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 43 ปี จากเดิมที่ในปัจจุบันมีความเข้าใจกันว่าทรงครองราชย์เพียง 42 ปีเท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากการเสด็จขึ้นครองราชย์วันแรกให้นับเป็นปีที่ 1 แห่งการครองราชย์ จากนั้นเมื่อเสด็จสวรรคตในวันที่ 23 ต.ค.2453 ที่ผ่านวันครบรอบการครองสิริราชสมบัติปีที่ 42 มาแล้ว ดังนั้นจะต้องถือว่าพระองค์ทรงครองราชย์เป็นระยะเวลา 43 ปีจึงจะถูกต้อง

   กรรมการชำระประวัติศาสตร์ไทย กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ยังพบหลักฐานชัดเจนที่มีการระบุตัวเลข 43 ไว้เหนือคำว่า “ศก129” หรือ รัตนโกสินทร์ 129 (ร.ศ.129) นั่นหมายถึงปีที่ครองราชย์เป็นปีที่ 43 ในรัชกาล รวมถึงในข่าวการเสด็จสวรรคตในอดีตก็ยังพบหลักฐานระบุว่าพระองค์ทรงมีพระชนมพรรษา 58 พรรษาและอยู่ในสิริราชสมบัตินาน 43 ปี โอกาสนี้ตนจึงอยากให้สาธารณชนตลอดจนแวดวงการศึกษาได้มีการปรับเปลี่ยนความ เข้าใจเสียใหม่เพื่อความถูกต้องของประวัติศาสตร์ไทยต่อไป

   ด้าน คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต ประธาน คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยแผนงานความทรงจำแห่งโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางคณะกรรมการได้รับงบประมาณจากกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จำนวน 1 ล้านบาท สำหรับตีพิมพ์เอกสารจดหมายเหตุรัชกาลที่ 5 ทรงปฏิรูปประเทศสยาม (พ.ศ.2411 – 2453) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดความทรงจำแห่งโลกให้อยู่ในรูปเล่มที่เหมาะ แก่การอ่านเพื่อทราบและทำความเข้าใจ ทั้งนี้เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสครบรอบ 100 ปี การเสด็จสวรรคต และเพื่อให้เกิดการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นประโยชน์นี้ไปยังกลุ่มนักเรียน นักศึกษา นักการเมือง ตลอดจนประชาชนทั่วไป โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์