วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ๋ว! วัดดังอ่างทอง นำขวดเบียร์มุงสร้างหลังคาศาลา-เมรุ ได้ลงตัวสวยงาม

แจ๋ว! วัดดังอ่างทอง นำขวดเบียร์มุงสร้างหลังคาศาลา-เมรุ ได้ลงตัวสวยงาม

  • Share:

ฮือฮา!! วัดดังในอ่างทอง ใช้ขวดเบียร์ยี่ห้อดังสร้างหลังคาเมรุและศาลาวัด โดยมีญาติโยมนำมาถวายให้อดีตเจ้าอาวาส จนนำมาสู่งานศิลปะของวัสดุที่เหลือใช้นำมามุงหลังคาได้สวยงาม จนใช้งานมาแล้วกว่า 40 ปี...


เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีวัดแห่งหนึ่งใช้ขวดเบียร์ยี่ห้อดัง นำมามุงทำเป็นหลังคา เมรุและศาลา ณ วัดบ้านพราน ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา โดยมีญาติโยมนำมาถวายให้อดีตเจ้าอาวาส เพื่อดำเนินการก่อสร้างพร้อมหาช่างมาดำเนินการ ใช้งานมาแล้วกว่า 40 ปี เป็นการนำวัสดุเหลือใช้ นำมาทำเป็นส่วนประกอบในการก่อสร้างเป็นหลังคาแทนกระเบื้อง จนเป็นที่ฮือฮา และที่แปลกตาต่อผู้พบเห็น จนเริ่มมีการผุพังไปตามกาลเวลา


นายสิริ ปิ่นแก้ว อายุ 84 ปี เปิดเผยว่า ได้เดินทางมาทำธุระที่วัดบ้านพราน ผ่านมาเห็นหลังคาเมรุ เป็นสีเขียว สร้างความแปลกตาแก่ชาวบ้านผู้พบเห็น เป็นสีสันสวยงาม เมื่อพิจารณาดูก็พบว่าขวดเบียร์ที่นำมาทำเป็นหลังคาเมรุแทนกระเบื้อง เป็นความคิดสร้างสรรค์ ตนเกิดมาเพิ่งเคยพบเห็นเป็นครั้งแรก และคิดว่าคงเป็นเมรุหลังเดียวในประเทศไทย ที่ใช้ขวดทำหลังคา ดูแล้วก็สวยงามดี คลายความวังเวงและน่ากลัวลงได้อย่างมาก


ด้าน พระครูโกศลศาสนธรรม เจ้าอาวาสวัดบ้านพราน กล่าวว่า การใช้ขวดเบียร์มามุงหลังคาเมรุและศาลาการเปรียญแทนกระเบื้องนั้น ทางพระครูมงคลพัฒนกิจ (ทองอยู่ เขียนวิมล) อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านพราน อดีตเจ้าคณะอำเภอแสวงหา ผู้ที่เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาต่อชาวบ้านในพื้นที่และชาวจังหวัดใกล้เคียง โดยทางอดีตเจ้าอาวาส ได้ก่อสร้างและพัฒนาวัด โดยมีญาติโยมเข้าร่วมทำบุญในการก่อสร้างพร้อมร่วมกันนำความคิดสร้างสรรค์นำสิ่งเหลือใช้มาทำเป็นประโยชน์ 


โดยได้ก่อสร้างเมรุเมื่อปี พ.ศ. 2521 ซึ่งมีญาติโยมที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ได้ขอร่วมเป็นเจ้าภาพในการก่อสร้างเมรุ พร้อมได้นำขวดเบียร์สีเขียวยี่ห้อหนึ่งมาให้กับทางเจ้าอาวาสดำเนินการก่อสร้างเป็นหลังคาเมรุ รวมทั้งยังมีการก่อสร้างศาลาการเปรียญที่เป็นสิ่งก่อสร้างที่นำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นประโยชน์ และได้ใช้งานมานานกว่า 40 ปีแล้ว เป็นสิ่งก่อสร้างที่อดีตเจ้าอาวาสสร้างทิ้งไว้เป็นมรดกในพุทธศาสนาไว้ให้กับลูกหลานจนถึงปัจจุบัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้