วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรีนพีซ ยื่นจม.เปิดผนึก บิ๊กตู่ จี้แก้วิกฤติค่าฝุ่นละอองใน กทม.

กรีนพีซ ยื่นจม.เปิดผนึก บิ๊กตู่ จี้แก้วิกฤติค่าฝุ่นละอองใน กทม.

  • Share:

ตัวแทนกลุ่มกรีนพีซ เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึก บิ๊กตู่ จี้ให้เร่งแก้วิกฤติค่าฝุ่นละอองในเขตกรุงเทพฯ ชี้ มลพิษทางอากาศเป็นปัจจัยหลักของโรคต่างๆ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 ก.พ.2561 ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงานก.พ. นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการคุณภาพอากาศ PM 2.5 อย่างเร่งด่วน เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน หลังตรวจพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมนำนาฬิกาทรายขนาดใหญ่ ที่บรรจุฝุ่นปนเปื้อนมลพิษในกรุงเทพฯ และจากหลายจังหวัดมอบให้นายกฯ

นายธารา กล่าวว่า จดหมายเปิดผนึกที่ส่งถึงนายกฯนั้น เพื่อรณรงค์ขออากาศดีคืนมา เพราะปัจจุบันพบว่า มลพิษทางอากาศเป็นปัจจัยหลักของโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด พบว่าตัวเลขการตายก่อนวัยอันควรในประเทศไทยสูงถึงประมาณ 50,000 รายต่อปี กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้หวังว่า รัฐบาลจะปรับปรุงนโยบายและยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติต่อประชาชน รวมถึงขอให้สั่งการไปยังอธิบดีกรมควบคุมมลพิษด้วย ให้ปรับดัชนีคุณภาพอากาศเพราะประเทศไทยเป็น 4.0 ได้แล้ว ทุกอย่างก็ต้องเป็น 4.0.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้