วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยพฤติกรรมการรักษาพยาบาลในกองทัพมด

วิจัยพฤติกรรมการรักษาพยาบาลในกองทัพมด

  • Share:

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเวิร์ซบวร์ก ในประเทศเยอรมนี ได้เผยแพร่ผลงานวิจัยลงในวารสารราชสมาคมแห่งลอนดอน (Proceedings of the Royal SocietyB.) เมื่อเร็วๆนี้ถึงพฤติกรรมของมดแอฟริกันสายพันธุ์ชื่อ Matabele ที่ทำหน้าที่เยียวยารักษามดทหารที่บาดเจ็บจากการออกล่าหาอาหารให้กลับมาแข็งแรงอย่างน่าอัศจรรย์ โดยมดชนิดนี้เป็นหนึ่งในมดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและมีความดุร้ายสามารถกัดมนุษย์ได้อย่างรุนแรง

นักวิจัยสังเกตว่ามด Matabele จะออกไล่ล่าปลวกที่มีขนาดตัวใหญ่กว่า โดยเข้าโจมตีแหล่งอาหารของมันด้วยการก่อตัวเป็นแนวตั้งประมาณ 200-600 ตัว ซึ่งวิธีการล่าแบบนี้เป็นสาเหตุทำให้มดหลายตัวได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับปลวก และขณะที่ต่อสู้นั้นมดบางตัวก็จะขนย้ายปลวกที่ตายกลับไปที่รังของมัน และจะมีมดบางตัวทำหน้าที่เหมือนแพทย์ทหารคอยวิ่งไปรอบๆ เพื่อค้นหาทหารมดที่บาดเจ็บ และใช้ขากรรไกรที่แข็งแรงลากผู้บาดเจ็บกลับไปรักษาที่รัง ซึ่งมดพยาบาลจะเลียแผลอย่าง เอาจริงเอาจัง ซึ่งดูเหมือนว่าจะสามารถป้องกันการติดเชื้อได้

แต่สิ่งที่นักวิจัยยังต้องขบคิดคือ มดรู้ได้อย่างไรว่าเพื่อนของมันได้รับบาดเจ็บแบบไหน และรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ที่จะหยุดการตกแต่งรักษาบาดแผลเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้ออย่างหมดจด และพวกมันยังมีวิธีบำบัดรักษาอย่างอื่นหรือไม่เมื่อมีการติดเชื้อขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายให้ค้นคว้าต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้