วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยพบวิธีขัดขวางการแพร่กระจายมะเร็ง

กรดอะมิโนชื่อแอสพาราจีน (asparagines) เป็นส่วนประกอบของโปรตีนที่สามารถผลิตโดยเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายมนุษย์ หรือมีอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อวัว นม สัตว์ปีก อาหารทะเล หน่อไม้ฝรั่ง และถั่วเหลือง สารดังกล่าวอาจเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อมะเร็งจากเต้านมไปยังอวัยวะส่วนอื่น เช่นเกิดเป็นเนื้องอกในสมอง ในปอด หรือในกระดูก อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตมากที่สุด

แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งเคมบริดจ์ในประเทศอังกฤษรายงานว่าพบวิธียับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านมจากการวิจัยกับหนูที่เป็นมะเร็งเต้านมในห้องปฏิบัติการทดลอง พวกเขาลองเปลี่ยนความสามารถของเซลล์เนื้องอกที่ผลิตแอสพาราจีน พร้อมกับรักษาหนูด้วยยาที่ช่วยลดสารแอสพาราจีนในร่างกายของมันหรือกำจัดแอสพาราจีนออกจากอาหาร พบว่าทำให้การแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งลดลงครึ่งหนึ่ง

ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวเป็นการทดลองกับหนูเท่านั้น นักวิจัยเตือนว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปถึงบทบาทของสารแอสพาราจีนในเซลล์มะเร็งที่เกิดกับมนุษย์ รวมทั้งไม่แนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งเปลี่ยนแปลงการบริโภคอาหาร เพราะยังไม่รู้แน่ชัดว่าการงดเว้นอาหารที่มีสารแอสพาราจีนจะช่วยขัดขวางการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในผู้ป่วยโรคมะเร็งได้หรือไม่ และอาหารการกินของผู้ป่วยมะเร็งนั้นต้องปรึกษาแพทย์เป็นสำคัญ.

กรดอะมิโนชื่อแอสพาราจีน (asparagines) เป็นส่วนประกอบของโปรตีนที่สามารถผลิตโดยเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายมนุษย์ หรือมีอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อวัว นม สัตว์ปีก อาหารทะเล หน่อไม้ฝรั่ง และถั่วเหลือง... 22 ก.พ. 2561 14:19 22 ก.พ. 2561 14:25 ไทยรัฐ