วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' รับสภาพปัจจัย ปชต.ต่ำ ทำไทยเสียคะแนนปราบโกง

"วิษณุ" เผย รบ.รับฟังผลดัชนีทุจริตปี 60 ชี้ต้องดูจุดอ่อน-แข็งดึงคะแนนต่ำปรับปรุงแก้ไข ฝากการบ้าน ยธ.-ศอตช. ยอมรับปัจจัย ปชต.ตัวทำเสียคะแนน

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปิดเผยคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต(CPI) ประจำปี 2560 ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ให้คะแนนประเทศไทย 37 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 96 จาก 180 ประเทศ ว่า ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะบอกว่าพอใจหรือไม่พอใจ แต่ต้องกลับไปดูว่ามีตัวใดที่ทำให้เราได้คะแนนต่ำหรือฉุดลง และอะไรที่ดึงคะแนนเราขึ้นมา ต้องไปแก้ที่จุดอ่อนจุดแข็งเหล่านั้นเป็นจุดๆ ไป คะแนนรวมที่ออกมาไม่มีอะไรเป็นเรื่องที่พูดกันไปเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือองค์กรดังกล่าวฯได้ใช้ตัวชี้วัดเรื่องอะไรบ้าง และในกรณีของไทยเข้าใจว่ามีเรื่องนิติธรรมที่จะมีปัญหา เมื่อทราบดังนี้จะได้แก้ไขให้ถูกจุด ทั้งนี้รัฐบาลเคารพความคิดเห็นทุกฝ่ายทั้งของหอการค้าโพล ดุสิตโพลหรือการสำรวจต่างๆ และนำมาปรับปรุงต่อไป

นายวิษณุ กล่าวว่า ผลคะแนนดังกล่าวที่ออกมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กระทรวงยุติธรรม ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) ที่รวบหน่วยงานเกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามทุจริต จะแจกการบ้านให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อไปแก้ไข และให้รายงานความคืบหน้ากลับมาให้ทราบ เพราะจะมีการประเมินในปี 2562 ปี ซึ่งในระหว่างหนึ่งปีนี้จะมีโพลต่างๆ ออกมาตลอดเวลา ซึ่งรัฐบาลรับฟังโดยไม่เป็นปัญหาอะไร ในส่วนของรัฐบาลตั้งเป้าเรื่องการป้องกันการทุจริต แต่ไม่มีหน้าที่ตรงเรื่องการปราบปราม ต้องฟังจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นหลัก

เมื่อถามว่า ปัจจัยเรื่องประชาธิปไตยถือเป็นตัวชี้วัดหนึ่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ และรู้มาตลอดตั้งแต่ปี 2557 และต้องยอมรับสภาพหากจะต้องเสียคะแนนไป

เมื่อถามว่า คะแนนที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย อาจมีผลมาจากกรณีเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ไม่เกี่ยวว่าจะเกี่ยวกับผลคะแนนเรื่องนี้

"วิษณุ" เผย รบ.รับฟังผลดัชนีทุจริตปี 60 ชี้ต้องดูจุดอ่อน-แข็งดึงคะแนนต่ำปรับปรุงแก้ไข ฝากการบ้าน ยธ.-ศอตช. ยอมรับปัจจัย ปชต.ตัวทำเสียคะแนน 22 ก.พ. 2561 14:17 22 ก.พ. 2561 14:46 ไทยรัฐ