วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บัวลาภประเสริฐ” กับที่มาพันธุ์ดอกสวยหอม

แฟนคอลัมน์ จำนวนมากอยากทราบว่า “บัวลาภประเสริฐ” มีความเป็นมาอย่างไร และมีแหล่งขายที่ไหน ซึ่งบัวดังกล่าวเป็นบัวผันชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสังเคราะห์แบบต่างสายพันธุ์กัน โดยฝีมือนักวิชาการชาวไทยแล้วเกิดเป็นบัวผันชนิดใหม่ขึ้นมา สีสันงดงามและดอกมีกลิ่นหอมแรงที่สุดในบรรดาบัวผันที่มีอยู่ในปัจจุบันทุกสายพันธุ์ เจ้าของหรือผู้สังเคราะห์ขึ้นมา จึงได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการและจดทะเบียนเป็นลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมายว่า “บัวลาภประเสริฐ” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ให้ผู้รับไปจำหน่ายได้รับความนิยมปลูกเรื่อยมาจนทุกวันนี้

บัวลาภประเสริฐ เป็นบัวผันชนิดใหม่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า NYMPHAEA SPP (HYBRID) เป็นไม้ล้มลุกมีหัวหรือลำต้นใต้ดินคล้ายหัวเผือก ใบออกเรียงสลับ ก้านใบยาว เมื่อหักก้านจะมีใย ใบลอยเหนือน้ำ แผ่นใบค่อนข้างกลม โคนเว้า ขอบจัก ด้านบนเป็นสีเขียวสด ด้านล่างเป็นสีเขียวปนม่วงแดง ก้านใบมีความยาวหรือสูงตามระดับน้ำ เวลามีใบจำนวนมากลอยเหนือน้ำจะน่าชมมาก ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆและบานเหนือน้ำ โดยก้านช่อดอกจะแทงขึ้นจากหัวใต้น้ำ ก้านดอกเป็นสีเขียวอมม่วง กลีบดอกเมื่อแรกบานเป็นสีบานเย็น จากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีจางลง ใจกลางดอกมีเกสรจำนวนมาก มีกลีบดอกหลายชั้นเรียงซ้อนกันแน่น กลีบดอกเป็นรูปรี ปลายแหลม ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าดอกของบัวผันทั่วไปอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอมแรงมากตามที่กล่าวข้างต้น เวลามีดอกบานพร้อมกันหลายๆดอกจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอม ถูกลมพัดโชยเข้าจมูกเป็นที่ชื่นใจยิ่ง “ผล” หรือภาษาบัวเรียกว่า “โตนด” ค่อนข้างกลมมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกมีตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดและหัว มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “คุณเกด” ไม้น้ำ ราคาสอบถามกันเอง

นิยมปลูก ลงกระถางบัวขนาดใหญ่ตั้งประดับในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน เวลามีดอกจะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมากครับ.

“นายเกษตร”

แฟนคอลัมน์ จำนวนมากอยากทราบว่า “บัวลาภประเสริฐ” มีความเป็นมาอย่างไร และมีแหล่งขายที่ไหน ซึ่งบัวดังกล่าวเป็นบัวผันชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสังเคราะห์แบบต่างสายพันธุ์กัน โดยฝีมือนักวิชาการชาวไทย... 22 ก.พ. 2561 13:46 22 ก.พ. 2561 13:47 ไทยรัฐ