วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ. ป.ป.ช.ยังไม่พอใจ ดัชนีความโปร่งใสประเทศไทยปี 60 กระเตื้องไม่มาก

ปธ. ป.ป.ช.ยังไม่พอใจ ดัชนีความโปร่งใสประเทศไทยปี 60 กระเตื้องไม่มาก

  • Share:

ประธาน ป.ป.ช. ยังไม่พอใจดัชนีความโปร่งใสประเทศไทย ตั้งเป้าต้องได้คะแนน 50% ภายในปี 64 ป้องคะแนนที่ลดลงด้านการเมืองไม่ได้ เป็นผลจากกระบวนการตรวจสอบคนในรัฐบาล

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (TI) ประกาศคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต (ซีพีไอ) ปี 2560 ประเทศไทยได้ 37 คะแนน อยู่ในลำดับ 96 จาก 180 ว่า แม้อันดับของไทยจะดีขึ้น แต่ ป.ป.ช.มีเป้าหมายว่า ในปี 2564 ต้องได้คะแนน 50% หากไม่ถึง 50% ต้องมาดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นคะแนนปี 2560 จึงถือว่าไม่ตรงตามเป้าหมาย หลังจากนี้ ป.ป.ช.จะมีคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ที่มาของแต่ละคะแนนที่ลดลง 3 ดัชนี ได้แก่ ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และการจัดการของรัฐบาล เพื่อดูว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง มีการคาดการณ์คะแนนในด้านที่ลดลง เป็นผลมาจากการตรวจสอบคนในรัฐบาล การจำกัดสิทธิสื่อมวลชน ส่วนตัวเห็นว่า ทุกประเทศไม่สามารถตรวจสอบได้ครบถ้วน

เมื่อถามว่า คะแนนเรื่องกระบวนการการเมืองที่ไทยลดลงมากพอสมควร เป็นผลจากกระบวนการตรวจสอบคนในรัฐบาลหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ต้องดูหลายปัจจัย เพียงแต่สื่อมวลชนให้ความสนใจการเมืองมาก คิดว่าการรายงานข่าวของสื่อมวลชนมีผลต่อคะแนนส่วนนี้ด้วย เพราะเขาต้องนำความสนใจของสังคมมาวิเคราะห์ด้วย ส่วนคะแนนที่ดีขึ้นในเรื่องนิติรัฐ และการเรียกรับสินบนที่ได้รับคะแนนดีขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นผลจากการดำเนินการกวาดล้างของรัฐบาล และการทำงานของ ป.ป.ช.เพราะมีการแก้รัฐธรรมนูญเน้นการปราบโกง และกฎหมายลูกให้กรอบเวลาการดำเนินงานของ ป.ป.ช.ในการปราบโกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้