วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว (หน้า4) 23/02/61

บุคคลในข่าว (หน้า4) 23/02/61

โดย กระสุนทอง
23 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด โครงการจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์ด้วยเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง ณ หมู่บ้านญี่ปุ่น อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์.

คนที่เดินตามชาวบ้านจะไปถึงหมู่บ้าน....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561............

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้เจอต้นกล้าข้าว หล่นโดนหัว เมื่อวันพุธที่ผ่านมาก็ไม่ทำให้งาน ลงพื้นที่นครปฐม ติดเครื่องโครงการ “ไทยนิยมยั่งยืน” วันแรกมีอาการ “สะดุด” แต่อย่างใด............

เรื่องต้องรู้ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ จัดสัมมนาในหัวข้อ “Digital Intelligent Nation 2018” พร้อมนำเทคโนโลยี IoT มายกระดับการบริหารจัดการทุกภาคส่วน โดยมี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์, พิชัย จิราธิวัฒน์ และ สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ มาร่วมงานด้วย ที่จีเอ็มเอ็ม ไลฟ์ เฮาส์ เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

ต้นกล้าเปื้อนโคลน จากการโยนร่วมกิจกรรม ปลูกข้าวนาโยน ของรัฐมนตรีเกษตรฯ กฤษฎา บุญราช ไม่มีใครคิดว่า “เจตนา” แม้แต่น้อย เพียงแต่ห้ามไม่ได้ ที่ใครจะย้อนคิดถึงปรากฏการณ์แปลกๆ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงตรุษจีน ก็แบบไทยๆนั่นแล พ่อแม่พี่น้องเอ๋ย............

โครงการต่างๆของไทยนิยมยั่งยืน เพื่อทะลุลงฐานรากช่วยเศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านยากจน ลดเหลื่อมล้ำ รวยกระจุก–จนกระจาย วงเงินงบประมาณปีนี้ต่อปีหน้า เป็นแสนล้านบาท เริ่มตั้งแต่งบเพิ่มเติมกลางปีนี้ วงเงิน 150,000 ล้านบาท............

ข้อห่วงกังวลของ “กระสุนทอง” คือ ความโปร่งใส ในการใช้งบประมาณภาษีประชาชน เพราะ ผลสำรวจ ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปอร์เซ็นต์ใต้โต๊ะมีสัญญาณเพิ่มมากขึ้น เกือบจะไม่แตกต่างกับยุครัฐบาลพรรคการเมือง............

เชิญชม วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดงานนิทรรศการ พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์ ณ พระราชวังพญาไท โดยมี พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน, พล.ท.นพ.ธำรงรัตน์ แก้วกาญจน์, พล.ท.สุปรีชา โมกขะเวส และ ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ มาร่วมงานด้วย ที่พระราชวังพญาไท วันก่อน.

ผลสำรวจ ดัชนีชี้วัดคอร์รัปชัน ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้จากการสอบถาม ข้อเท็จจริงจากกลุ่มตัวอย่างที่มีประสบการณ์ (เคยจ่ายใต้โต๊ะ) ด้วยตัวเอง หรือ จากคนรอบข้าง ไม่ใช่เป็นความรู้สึกลอยๆ จึงสะท้อนความจริงแท้แน่นอน............

การปฏิบัติ นโยบายและโครงการ ประชานิยมยั่งยืน ลงถึงหมู่บ้าน 74,000 แห่ง มีคณะเจ้าหน้าที่ทุกระดับซึ่ง กระทรวงมหาดไทย ของ พี่รอง-พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นเจ้าภาพโครงสร้างเจ้าหน้าที่อันสำคัญ พี่รอง-ป๊อก พึงต้องระวังจะตกที่นั่งเดียวกันกับ พี่ใหญ่-ป้อม ไม่เชื่ออย่าลบหลู่............

เอาละ...แต่ในประเด็นเลือกตั้ง นายกฯประยุทธ์ ได้ให้ “แก่น” ของการเลือกตั้ง ที่พูดเคล้ากับชาวบ้านในการลงพื้นที่ครั้งนี้ไว้ว่า.... “เลือกตั้งต้องได้รัฐบาลเป็นของปวงชนชาวไทย ถ้าเลือกตั้งได้รัฐบาลที่เป็นของใครของมัน จะเป็นปัญหาแบบเดิมอีก ต้องเลือกรัฐบาลที่ดูแลคนทั้งประเทศ”............

เพื่อการศึกษา ชฎาทิพ จูตระกูล ประธาน จนท.บห.บริษัทสยามพิวรรธน์ มอบเงินจำนวน 300,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี สิรีธร นิยมเสน,จิตตินี จอมปรัชญา และ แสงทิพย์ ยิ้มละมัย มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

ครับ....เห็นด้วยที่สุด “กระสุนทอง” ตอกย้ำมาต่อเนื่อง ผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาในอดีต เป็นบทเรียนเชิงประจักษ์ อยากให้เจ็บแล้วจำไม่ย้อนกลับไปเจออีก............

แต่ถึงอย่างไรก็ต้องมีเลือกตั้ง คืนอำนาจประชาชน ไม่อ้างบทเรียนอันเลวร้ายในอดีต เพื่อหน่วงเวลาเลือกตั้งไปเรื่อยๆ ดังที่ นายกฯประยุทธ์ ลั่นวาจาการันตีออกมาแล้วว่า ไม่มีการคว่ำกฎหมายลูกเพื่อร่างใหม่ ต้องถือเป็น วาจาสัตย์ ครั้งสุดท้าย............

ส่วนจะ เปล่งวาจา ด้วยยุทธวิธี ตัดไฟแต่ต้นลม ป้องกันเชื้อคนอยากเลือกตั้ง จุดติดพึ่บ หรือไม่นั้น แล้วแต่ใครจะหยั่งรู้ลงลึกขนาดไหนในภาวะ ท่านผู้นำจำต้องแบกหามตัวเร่งศรัทธาขาลง............

ของมีค่า สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิด “Bangkok Gems & Jewelry Fair” ครั้งที่ 61 งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ จัดถึง 25 ก.พ. โดยมี พรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล, จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ และ ราเชนทร์ พจนสุนทร มาร่วมงานด้วย ที่อิมแพค เมืองทองธานี วันก่อน.

ปรากฏการณ์ บุญศรี แสงหยกตระการ-คุณป้าทุบรถ ที่จอดขวางทางเข้า-ออกบ้าน ตรงข้ามตลาดสวนหลวง ร.9 กลายเป็นกระแส แฉความห่วยแตกในการบังคับใช้กฎหมาย ของเจ้าหน้าที่รุนแรงมาก............

ข้อห่วงกังวลของ ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม อย่าได้มองข้ามกันเป็นอันขาด นั่นคือ ถ้าไม่เร่งแก้ไข การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ ปล่อยให้ประชาชนลุกขึ้นมาจัดการแก้ปัญหากันเอง อาจจะเกิดเป็น “ค่านิยมใหม่” ของสังคมไทย แล้วจะวุ่นวายขนาดไหน............

ต้องยกย่องในความ กล้าพูด ออกมาของ รองปลัดธวัชชัย ที่ว่า หากเจ้าหน้าที่ มีหน้าที่ตามกฎหมายแล้วไม่ทำ หรือละเว้น หรือเลือกปฏิบัติ ผู้ปกครองแห่งรัฐ ไม่อาจปฏิเสธ ความรับผิดชอบ เพราะขันอาสามาเป็นผู้กำกับ ทิศทางของประเทศ ต้อง พิจารณาตัวเอง หรือ ถูกจัดการให้ออกไป เมื่อไม่มีศักยภาพพอ............

ยี่ห้อดัง เอดวาโด ทาร์ทาโล และ สุทิน จิรมณีกุล จัดเอ็กซ์คลูซีฟปาร์ตี้ SUNNY SIDE OF LIFE ฉลองแบรนด์แคมเปญระดับโลกล่าสุดจาก เพียเจต์ โดยมี คงภัทร์ จิรมณีกุล, อดิศัย กุญชร ณ อยุธยา, อรวรรณ อิงคสิทธิ์ และ พัชทรี ภักดีบุตร มาร่วมงานด้วย ที่เกษรทาวเวอร์ วันก่อน.

รองปลัดธวัชชัย ชี้กรณี คุณป้าทุบรถ นี้ส่งผลกระทบตั้งแต่ กระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้า ไปจนถึง เจ้าหน้าที่ไม่บังคับใช้กฎหมาย............

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่สั่งการแก้ปัญหาขึงขัง ยังต้องตามติดภาคปฏิบัติให้ถึงลูกถึงคน แก้ปัญหาที่เหตุ ยุคสังคมออนไลน์ เหมือนตาสับปะรด การตรวจสอบตัดสินทางสังคม ไม่เข้าใครออกใคร............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. คำนึง สาริสระ ผู้เชี่ยวชาญการตรวจสอบภายใน เป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตร “การตรวจสอบภายในแบบครบวงจร” จัดโดยธรรมนิติ บริษัทฝึกอบรมและสัมมนา ที่ห้องเพชรไพลิน โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

ใช้ดีมาก เอ็ดวิน ยัป ฮอว์สัน และ ศิริพร แผลงจันทึก จัดงานเปิดตัว “THREE” ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ไลน์ใหม่ล่าสุด เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย โดยมี ซาโตโกะ คาเนโกะ, พลอย หอวัง, มณีรัตน์ คำอ้วน และ พัชรวัฒน์ ตระกาลสันติกูล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ วันก่อน.

10.30 น. ฉลองมงคลสมรส กาญจนา พรเลิศนำชัย กับ ชาญสุธนา ถิรทันธศาล ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............

14.00 น. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดี แถลงข่าวการจัดงานครบรอบ 50 ปี “5 ทศวรรษแห่งการยืนหยัดสู่ศตวรรษแห่งความยั่งยืน” ที่ห้องออดิทอเรี่ยม ชั้น 6 ตึกปฏิบัติการ ช่อง 9 MCOT HD............

นพดล ศิริจงดี ประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์รักษ์นิเวศ ซีพีเอฟ-บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) นำพนักงานกว่า 300 คน ไปเพาะกล้าไม้และทำป้ายเพิ่มเติม โครงการ “ซีพีเอฟ รักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสักเขาพระยาเดินธง” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูป่าดันน้ำแม่น้ำป่าสัก ที่ อ.พนัสนิคม จ.ลพบุรี เวลา 07.00 น.วันที่ 24 ก.พ.นี้............

ครบถ้วน สาระ ล่ำซำ กก.ผจก.เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโปรแกรม “Healthy is a Trend” ครบเรื่องชีวิตและสุขภาพ ฟิตเฟิร์ม+คุ้มครอง+ดูแล พร้อมแนะนำพรีเซ็นเตอร์ เป๊ก–ผลิตโชค อายนบุตร โดยมี พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ มาร่วมงานด้วย ที่อาคารเมืองไทยประกันชีวิต วันก่อน.

สมาคมครุศาสตร์สัมพันธ์ เชิญนิสิตเก่าคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ทุกรุ่นทุกหลักสูตรร่วมงาน “คืนสู่เหย้าชาวครุฯ 60 ปี” วันเสาร์ที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 17.00 น. ที่ลานจอดรถคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ติดต่อรับบัตรที่ผู้แทนรุ่น รายละเอียดโทร. 08-1633-3637............

ศพ ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับพระราชทาน พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม วันที่ 18-20 ก.พ. ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร มีสวดพระอภิธรรมต่อถึงวันที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 19.00 น. ............

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้