วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดุลย์ ยัน ไม่เกียร์ว่างโกงเงินคนจน ดัน พุฒิพัฒน์ นั่งปลัดพม.ตามเหมาะสม

“อดุลย์” ยัน ไม่เกียร์ว่างโกงเงินคนจน หลัง สตง.ส่งข้อมูล สั่งตรวจสอบจนพบความผิด กรณีผลักดัน “พุฒิพัฒน์” ขึ้นปลัด พม. ทั้งที่มีการโยงเหตุความผิดปกติ ยัน ตั้งตามความเหมาะสม และตั้งก่อนมีเรื่องร้องเรียน 1 เดือน

ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 22 ก.พ. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานเปิดโครงการประชารัฐรวมพลังสร้างยุวแรงงาน ส่งเสริมการมีงานทำให้นักเรียนนักศึกษาช่วงปิดภาคเรียน ถึงกรณี นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ตรวจสอบ พล.ต.อ.อดุลย์ ในขณะดำรงตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการตรวจสอบปัญหาการทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง แม้ว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่งหนังสือแจ้งมา จนเกิดการเปิดโปงการทุจริตขึ้น ว่า ตนมาเป็น รมว.แรงงาน ได้ 3 เดือนแล้ว จึงค่อนข้างอยู่ห่างข้อมูล จึงอยากให้รอผลการสอบสวนที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนที่มีการท้วงติงว่า ตนรับหนังสือจาก สตง. แล้วเมินเฉย และยังให้เดินหน้าโครงการต่อ ขอชี้แจงว่า หนังสือดังกล่าวมีคนส่งร้องเรียนไปที่ สตง. ช่วงต้นเดือน ส.ค. 2560 และ สตง. ส่งมาถึงตนช่วงกลางเดือน ส.ค. ได้มีการสั่งการให้นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวง พม. ในขณะนั้น ไปดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง และรายงานผลภายใน 7 วัน ถือว่าเป็นการทำตามขั้นตอน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า หนังสือร้องเรียนเรื่องการทุจริตที่มีคนส่งไปยัง สตง. เป็นลักษณะบัตรสนเท่ห์ ที่ไม่ปรากฏชื่อผู้ร้อง เป็นการให้ข้อมูลกว้างๆ ว่ามีการทุจริต มีความผิดปกติ ในการเบิกจ่ายเงิน ซึ่งในวงราชการ เรื่องบัตรสนเท่ห์ลักษณะนี้จะมีเยอะมาก โดยเฉพาะในช่วงแต่งตั้งโยกย้าย ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสั่งการทันที และมีการส่งผลการสอบข้อเท็จจริงมาถึงตนช่วงเดือน ต.ค. โดยพบแนวโน้มมีมูลความผิดปกติ แต่อยู่ในระดับล่างๆ จึงได้สั่งการให้ ปลัดกระทรวง พม. ขณะนั้น ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของงบประมาณข้าราชการ ซึ่งตนจะไม่ได้เข้าไปยุ่ง อำนาจจะมาถึงรัฐมนตรี จะเป็นการจัดซื้อจัดจ้างที่เกิน 50 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่ดำเนินการอยู่นั้น พอดีกับที่ตนย้ายมาเป็น รมว.แรงงาน พอดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงยังมีการผลักดันให้ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ซึ่งขณะนั้นเป็นอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ขึ้นเป็นปลัดกระทรวง พม. และ นายณรงค์ คงคำ อดีตเป็นรองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวง พม. ทั้งที่มีการเชื่อมโยงความผิดปกติดังกล่าว

พล.ต.อ.อดุลย์ ตอบว่า การแต่งตั้งดำเนินการเมื่อ 25 ก.ค. 2560 ซึ่งเป็นการแต่งตั้งก่อนที่จะมีเรื่องร้องเรียนขึ้น เพราะตอนนั้นถือว่าเป็นอธิบดีกรมใหญ่ที่สุด ผ่านงานมารอบด้าน ช่วงที่ตนอยู่ พม.มา 3 ปี ก็ทำผลงานมาเยอะแยะ ถือว่ามีความเหมาะสมมาก มีอาวุโส เป็นการขึ้นตำแหน่งด้วยความชอบธรรม ในช่วงที่มีการพิจารณา ตนไม่กังวลใจในเรื่องนี้ เพราะทุกอย่างมีขั้นตอน ตรวจสอบได้หมด และยึดหลักธรรมาภิบาล มีขั้นตอนโปร่งใส มีการกำชับเรื่องนี้ในที่ประชุมบ่อยครั้งมาก

“อดุลย์” ยัน ไม่เกียร์ว่างโกงเงินคนจน หลัง สตง.ส่งข้อมูล สั่งตรวจสอบจนพบความผิด กรณีผลักดัน “พุฒิพัฒน์” ขึ้นปลัด พม. ทั้งที่มีการโยงเหตุความผิดปกติ ยัน ตั้งตามความเหมาะสม และตั้งก่อนมีเรื่องร้องเรียน 22 ก.พ. 2561 13:18 22 ก.พ. 2561 13:50 ไทยรัฐ