วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แย้มผลสอบโกงเงินคนจน รู้ผลเร็วๆ นี้ ลั่นไล่ล่าถึงตัวการใหญ่

"วิษณุ" เผยอีกไม่กี่วันรู้ผลสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ เชื่อทำเป็นแก๊ง ชี้ถ้าสั่งพักงานไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 พร้อมชม นศ.ชี้เบาะแสเก่ง ด้าน ป.ป.ช.พร้อมหนุนให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูล

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทุจริตเงินสงเคราะห์ว่า เรื่องนี้ไม่มีช่องโหว่ของกฎหมายอะไร ใครทำทุจริตก็เล่นงานกันไป และเขากำลังเล่นงานกันอยู่ ข่าวนี้ได้ระแคะระคายมาพอสมควรแล้ว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบมาตั้งแต่สมัย นายไมตรี อินทุสุต เป็นปลัดกระทรวงแล้ว คือตั้งแต่เดือน ก.ย. 60 พบมีการทุจริตในบางพื้นที่ จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้อง และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ สำหรับนักเรียนนักศึกษากลุ่มนี้ที่ชี้เบาะแสในพื้นที่นี้ถือว่าเก่งมาก ทำให้รู้ว่ามีการทุจริตในหลายเขต เพราะฉะนั้นจึงให้มีการตรวจสอบทุกเขต เรื่องนี้ไม่มีอะไรเป็นจุดอ่อนของกฎหมาย ถ้าพบทุจริตก็เล่นงาน ขอให้ดูความเคลื่อนไหวอีกไม่กี่วันนี้

เมื่อถามว่า การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ แสดงว่าเราพบว่ามีการทุจริตมานานแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า เขากำลังตรวจสอบอยู่ กรณีนี้เหมือนกับการทุจริตเงินทอนวัด ที่ทำกันเป็นขบวนการหรือเป็นแก๊ง ต้องลงมือสอบกันเป็นการใหญ่

เมื่อถามว่า ข้าราชการที่เกี่ยวข้องและยังอยู่ในตำแหน่งใช้มาตรา 44 ดำเนินการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ความจริงการทำอะไรไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 มีมาตราอื่นๆ ใช้ได้เยอะที่ใช้พักงานได้ พวกคุณอย่าคิดว่าการพักงานใช้ได้แต่มาตรา 44 เท่านั้น และตนไม่ได้พูดว่าต้องพักงานหรือไม่

เมื่อถามว่า ตั้งคณะกรรมการสอบมาตั้งแต่เดือน ก.ย. 60 ผลสอบยังไม่ออกอีกหรือ นายวิษณุ กล่าวว่า ผลสอบคงจวนจะออกแล้วและบังเอิญนักศึกษามาเจอเขตนี้ต้องสอบเพิ่มอีก และถ้าเกิดว่าคนที่ทำเป็นก๊วนเดียวกัน และรีบมาเปิดโปงก่อนอาจจะมีการตัดตอนได้ และคณะกรรมการก็หวังว่าคนที่ถูกสอบจะให้การโยงไปถึงตัวการใหญ่ได้ ใครให้ความร่วมมือก็กันไว้เป็นพยาน

ด้าน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีร้ายได้น้อย ผู้ยากไร้ และผู้ติดเชื่อเอดส์ของศูนย์คุ้มครองผู้ยากไร้ ว่า ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทุกเรื่องเป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.แต่ถ้ามีหน่วยงานไหนที่ทำอยู่แล้วก็ให้เขาทำไปก่อน ถ้าเขาคิดว่าจะมีการนำเสนอข้อมูลอย่าไร ก็ให้เขาแจ้งมายัง ป.ป.ช. และคงมีการประสานงานกัน เพราะตามรัฐธรรมนูญได้ระบุให้องค์กรอิสระทำงาน ประสานความร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริต ฉะนั้นถ้าเราเห็นว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญ หรือมีความเสียหายเยอะ เราจะมีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ซึ่งวันนี้ตนยังไม่เห็นข้อมูลดังกล่าว แต่ให้เจ้าหน้าไปตรวจสอบอยู่ ถ้าได้ข้อมูลมาแล้ว ก็คงจะแลกเปลี่ยนว่าเราจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ทั้งนี้ถ้าหน่วยงานไหนมีหน้าที่ที่ทำอยู่แล้ว จะให้เราไปสนับสนุนแบบไหนก็บอก ถ้าไปตรวจสอบเลยจะกลายเป็นว่าทำซ้ำซ้อนกัน

"วิษณุ" เผยอีกไม่กี่วันรู้ผลสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ เชื่อทำเป็นแก๊ง ชี้ถ้าสั่งพักงานไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 พร้อมชม นศ.ชี้เบาะแสเก่ง ด้าน ป.ป.ช.พร้อมหนุนให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูล 22 ก.พ. 2561 13:15 22 ก.พ. 2561 14:04 ไทยรัฐ