วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ธงชัย’ เปิดใจ หลังได้นั่งกุนซือใหม่ช้างศึกยู-16

‘ธงชัย’ เปิดใจ หลังได้นั่งกุนซือใหม่ช้างศึกยู-16

  • Share:

เปิดใจ ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของฟุตบอลทีมชาติไทยชุดยู-16...

วันที่ 22 ก.พ. "โค้ชดาท" ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ เผยว่า การรับใช้ทีมชาติไทยในฐานะโค้ช ถือเป็นเกียรติสูงสุดของตนเอง หลังได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขึ้นเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี

"โค้ชดาท" กล่าวว่า "ก่อนหน้านี้ผมเองก็เคยทำงานในนามทีมชาติมาแล้ว 2 ครั้ง ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย U16 รอบสุดท้าย ซึ่งครั้งนั้นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2014 ส่วนอีกครั้งก็คือในนามทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ชุดแชมป์อาเซียน ที่สปป.ลาว โดยทั้งสองครั้งนั้นอยู่ในฐานะผู้ช่วยผู้ฝึกสอน การเข้ามาคุมทีมชาติไทย ครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอน ซึ่งก่อนอื่นต้องขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และสโมสร บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่ให้โอกาสในครั้งนี้ เพราะการรับใช้ชาติมันถือเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้เขามา"

"ในช่วงที่ผ่านมา ผมเองก็ได้ทำการบ้านอย่างหนักในการศึกษาผู้เล่นชาวไทยทั้งรุ่น U15 และ U16 จากวิดีโอเทป เพื่อให้เรารู้จักนักเตะรุ่นนี้มากขึ้น เราจะพยายามปรับนักเตะทุกคนให้เข้ากับโมเดล ที่ทาง คุณ วิทยา เลาหกุล ได้วางไว้ ในคอนเซปต์ ไทยแลนด์ เวย์ เราจะพยายามทำให้นักเตะเหล่านี้มีประสิทธิภาพและศักยภาพมากที่สุด และทำให้โมเดลชิ้นนี้สมบูรณ์แบบเพื่อต่อยอดต่อไป การทำงานตรงนี้แน่นอน เราเองก็ต้องแบกรับความกดดัน แต่ผมจะพยายามเอาแรงกดดันตรงนี้มาเป็นแรงใจในการทำให้เราต้องทำงานหนักขึ้น และพิสูจน์ตัวเองเพื่อเอาชนะคำพูดเหล่านั้นให้ได้"

"การแข่งขันรายการแรกของเราก็คือ รายการที่ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ Jenesys และต่อด้วยชิงแชมป์อาเซียน U15 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และชิงแชมป์เอเชีย U16 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งรายการสุดท้ายก็ถือเป็นงานหลักของเรา เราก็ต้องพยายามทำผลงานให้ออกมาดีที่สุด เป้าหมายของผมแน่นอนว่าทุกอย่างต้องดีกว่าเดิม หลายคนฝันถึงการไปฟุตบอลโลก มันไม่ใช่เป้าหมายของผมเพียงคนเดียว หากเราทำได้มันคงเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะเชื่อว่าหากจุดเริ่มต้นถูกต้อง การที่จะมีคนเดินตามต่อมันก็จะถูกต้องตามไปด้วย เรื่องทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ตอนนี้เราก็ได้โค้ชวุฒิ สราวุฒิ สุขแสวง ที่มาเป็นผู้ช่วย นอกจากนี้ก็มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่คอยให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่"

"ที่ผ่านมาผมก็เพิ่งผ่านการอบรมผู้ฝึกสอนหลักสูตร โปร ไลเซนส์ ซึ่งมันก็ช่วยผมได้เยอะมาก ทั้งการวางแผน การพัฒนานักเตะ, แท็กติกการเล่นและทุกๆ อย่าง ผมจะพยายามนำเอาความรู้ที่ได้เรียนมานำมาใช้ ซึ่งหวังว่าเราจะยกระดับแผนการที่ทำให้ทีมชาติไทยดีขึ้น ขอบคุณแฟนบอลชาวไทยทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้ทีมชาติไทย U16 ปี ด้วย ขอให้เป็นทุกชุดเรามีเป้าหมายเดียวกันคือไปฟุตบอลโลก แต่ก่อนที่เราจะไปในระดับสูง ก็ต้องเริ่มต้นที่รุ่นนี้ ฝากแฟนบอลทุกคนที่เชียร์ ขอให้ศรัทธา ศรัทธาจะทำให้เราประสบความสำเร็จครับ"

ประสบการณ์

2009-2011 หัวหน้าผู้ฝึกสอนโรงเรียนปทุมคงคา
2014 ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U16 ชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย
2015 ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U19 ชิงแชมป์อาเซียน
2016-2018 หัวหน้าผู้ฝึกสอน บางกอกกล๊าส เอฟซี U15
เกียรติประวัติ

- แชมป์กรมพละ U18 2010


- แชมป์อาเซียน ทีมชาติไทย U19 ในปี 2015


- แชมป์ MOL ยูธ ลีก U13 2016-2017


- ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม MOL ยูธ ลีก U13 2016-2017


- ฟุตบอลเยาวชนและประชาชนประเทศไทย 2017 U14


- แชมป์ถ้วย ค. U14 กรมพละ 2017
การศึกษา
 AFC 'Pro' Diploma Coaching Course

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้