วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับไม่เลือกหน้า

ไม่น่าจะปล่อยให้เกิดขึ้นได้ ภาพข้าราชการตำรวจแต่งเครื่องแบบเต็มยศ และสวมครึ่งท่อน ยืนเข้าแถวเรียงคิวรับอั่งเปาช่วงวันตรุษจีน

ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านพุทธมณฑล อยู่ในพื้นที่ สน.ธรรมศาลา

เป็นคลิปโด่งดังในโลกโซเชียล เป็นที่วิจารณ์อย่างมากถึงความไม่เหมาะสมของตำรวจ ที่อยู่ในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ที่เดินสายออกมารับแจกอั่งเปา เป็นภาพที่ไม่เหมาะสม เคยมีคำสั่งกำชับตำรวจไว้แล้ว

แม้แต่ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีวิทยุสั่งการผบช. และ ผบก.ทุกพื้นที่ กำชับห้ามไม่ให้ตำรวจออกไปรับอั่งเปาจากประชาชน ซึ่งเคยมีคนนำภาพมาเผยแพร่ และวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาแล้ว

แต่ยังมีตำรวจฝ่าฝืนไม่เชื่อฟัง

เป็นความเสียหายในสายตาคนส่วนใหญ่ แม้บางครั้งคนที่อยากให้เป็นนักธุรกิจที่เต็มใจให้เพราะศรัทธาในการทำงาน และได้รับความช่วยเหลือ เอื้อเฟื้อจากตำรวจในพื้นที่ อยากตอบแทนตำรวจดีๆที่ทำงานเพื่อประชาชน แต่โดยรวมผู้บังคับบัญชามองว่า เป็นภาพเสียหายกับองค์กรตำรวจ

แต่จากข่าวในโลกโซเชียลที่แชร์กันออกมา เป็นภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจนับร้อย ไปยืนออต่อแถว แต่งเครื่องแบบเต็มยศ รอรับอั่งเปา ซึ่งในข่าวที่ออกมาคนที่แจกเป็นคนเกี่ยวข้องกับ “ธุรกิจสีเทา”

เป็นคนที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันวงการพนัน เจ้าของบ่อนการพนัน สถานบริการ

ตำรวจที่ไปยืนต่อแถวรอรับเงินรางวัลอั่งเปา ต่างรู้กันดีว่า คนแจกเป็นใคร

และมีอาชีพอะไร

ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 มีคำสั่งตำรวจที่ในสังกัด บก.น.7 ที่ถูกพาดพิง 11 โรงพัก หาภาพที่ปรากฏมีใครไปรับอั่งเปากันบ้าง เพื่อเอาผิดทางวินัยร้ายแรง โทษฐานฝ่าฝืนคำสั่ง ผบ.ตร.

ไม่ว่าผลการสอบสวนสืบสวน หรือผู้บังคับบัญชาตำรวจมีคำสั่งลงโทษรุนแรงขนาดไหน แต่เรื่องนี้เป็นภาพที่แพร่หลายกระจายไปในโลกโซเชียลออนไลน์ กระทบความรู้สึกของชาวบ้านอย่างมาก

คนที่เห็นข่าวจะเชื่อมั่นตำรวจได้อย่างไร ว่าจะทำหน้าที่ตามกฎหมาย จับทุกคนที่ทำผิดกฎหมาย

ขนาดคนที่ตำรวจรู้ว่าคนที่แจกเป็นใคร ทำธุรกิจแบบไหน ตำรวจยังกล้าไปต่อคิว ยกมือไหว้ ขออั่งเปา แล้วถ้าคนแจกเงินอั่งเปากระทำผิด ตำรวจจะกล้าจับดำเนินคดี หรือจับแล้วจะตอบคนที่แจกเงินกันอย่างไร

เป็นคำถามที่ยังคาใจสังคม

จะโทษตำรวจชั้นผู้น้อยอย่างเดียวคงไม่ได้ ถ้าจะลงโทษควรพิจารณาผู้บังคับบัญชา ที่ไม่อบรม “ละเลย” ปล่อยให้ลูกน้องตำรวจเป็นร้อยไปยืนต่อแถวนรับเงินจากเจ้าของบ่อนการพนันที่ผิดกฎหมาย

เป็นภาพที่ทำลายความเชื่อมั่นการทำงานของตำรวจอย่างยิ่ง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

ไม่น่าจะปล่อยให้เกิดขึ้นได้ ภาพข้าราชการตำรวจแต่งเครื่องแบบเต็มยศ และสวมครึ่งท่อน ยืนเข้าแถวเรียงคิวรับอั่งเปาช่วงวันตรุษจีน 22 ก.พ. 2561 13:00 22 ก.พ. 2561 13:24 ไทยรัฐ