วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับลำซะงั้น! 'วิษณุ' ปัดพูดปลดล็อก มิ.ย. คาด ก.ย.พรรคการเมืองได้เฮ

กลับลำซะงั้น! 'วิษณุ' ปัดพูดปลดล็อก มิ.ย. คาด ก.ย.พรรคการเมืองได้เฮ

  • Share:

"วิษณุ" แจงปัดพูดปลดล็อกคำสั่ง คสช.มิ.ย.นี้ แต่บอกว่าจะทราบปลดล็อกเมื่อไร คาดปลดล็อกได้เดือน ก.ย.ก่อนปล่อยเลือกตั้งท้องถิ่น ได้บางส่วน ต.ค. หากชนระดับชาติให้ขยับเร็วขึ้น

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ที่ให้ดำเนินกิจการทางการเมืองและคำสั่งที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ว่า ตามที่ตนให้สัมภาษณ์ไปเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่ได้บอกว่าจะปลดล็อกภายในเดือน มิ.ย.นี้ แต่ตนบอกว่าเดือน มิ.ย.นี้ จะทราบว่ามีการปลดล็อกเมื่อใด เพราะรู้วันเลือกตั้งระดับชาติแล้ว ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการตกลงกัน เพื่อเตรียมปลดล็อก แต่ไม่ใช่ปลดล็อกในเดือน มิ.ย.นี้  และเมื่อทราบทั้งวันเลือกตั้งระดับชาติและวันเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ก็ต้องปลดล็อกให้ก่อนอยู่แล้ว เพื่อให้สามารถประชุมกรรมการบริหารพรรคการเมือง(กก.บห.) และดำเนินการหาเสียงได้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ทั้ง 2 ฉบับ ก่อนเดือน ก.ย.นี้ แต่ต้องมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งออกมาก่อน จึงจะดำเนินการหาเสียงได้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เชื่อว่าเมื่อได้องค์ประกอบทั้งหมดตามที่พูดไปแล้ว เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องครบภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก็จะทราบวันเลือกตั้งว่าจะมีขึ้นเมื่อใด และข้อสำคัญที่ตนใช้คำว่าเดือน มิ.ย.คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ควรจะต้องประกาศใช้แล้วด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น จะมีขึ้นในบางระดับก่อนในปีนี้ แต่การเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตนยังไม่เห็นว่าจะเกิดขึ้นได้ ส่วนองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ใดจำนวนสมาชิกและเขตพื้นที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็จะจัดการเลือกตั้งได้ ไม่ยุ่งยากอะไร แต่ถ้าเขตเลือกตั้งเปลี่ยน ทำให้รายชื่อประชาชนมีการเคลื่อนย้ายจนเกิดความยุ่งยาก ก็ต้องให้ กกต.ชุดใหม่เป็นคนแบ่งเขต

เมื่อถามว่า ท้องถิ่นบางแห่งที่มีความพร้อมสามารถจัดการเลือกตั้งในเดือน ส.ค.นี้ได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ผมไม่ได้ตอบ นั่น นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.เป็นคนพูด โหรสมชัยดูฤกษ์ ถ้าให้ผมพูดตามใจผมปลายเดือน ก.พ.นี้ กกต.จะส่งร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมายังรัฐบาล เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็จะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาในเดือน มี.ค. จากนั้นเดือน เม.ย.จะส่งเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีเวลาพิจารณา 2 เดือน จนถึงเดือน พ.ค.แล้ว จึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ ใช้เวลา 3 เดือน ซึ่งจะครบในเดือน ส.ค.เมื่อกฎหมายประกาศใช้ต้องจัดการเลือกตั้ง โดยให้เวลาอย่างน้อย 45 วัน วันที่ 46 สามารถเลือกตั้ง โดยจะครบกำหนดในช่วงกลางเดือน ต.ค.แต่ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวใกล้กับวันเลือกตั้งระดับชาติก็ต้องมีการปรับ ส่วนหากไม่มีการคว่ำกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.จะทำให้โรดแม็ปนิ่ง และมีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.62 ใช่หรือไม่นั้น ใช่โรดแม็ปจะนิ่ง แต่ผมไม่ขอตอบว่าเลือกตั้งเดือน ก.พ.2562"

คุณอาจสนใจข่าวนี้