วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับลำซะงั้น! 'วิษณุ' ปัดพูดปลดล็อก มิ.ย. คาด ก.ย.พรรคการเมืองได้เฮ

"วิษณุ" แจงปัดพูดปลดล็อกคำสั่ง คสช.มิ.ย.นี้ แต่บอกว่าจะทราบปลดล็อกเมื่อไร คาดปลดล็อกได้เดือน ก.ย.ก่อนปล่อยเลือกตั้งท้องถิ่น ได้บางส่วน ต.ค. หากชนระดับชาติให้ขยับเร็วขึ้น

เมื่อวันที่ 22 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ที่ให้ดำเนินกิจการทางการเมืองและคำสั่งที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ว่า ตามที่ตนให้สัมภาษณ์ไปเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่ได้บอกว่าจะปลดล็อกภายในเดือน มิ.ย.นี้ แต่ตนบอกว่าเดือน มิ.ย.นี้ จะทราบว่ามีการปลดล็อกเมื่อใด เพราะรู้วันเลือกตั้งระดับชาติแล้ว ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการตกลงกัน เพื่อเตรียมปลดล็อก แต่ไม่ใช่ปลดล็อกในเดือน มิ.ย.นี้  และเมื่อทราบทั้งวันเลือกตั้งระดับชาติและวันเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ก็ต้องปลดล็อกให้ก่อนอยู่แล้ว เพื่อให้สามารถประชุมกรรมการบริหารพรรคการเมือง(กก.บห.) และดำเนินการหาเสียงได้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการปลดล็อกคำสั่ง คสช.ทั้ง 2 ฉบับ ก่อนเดือน ก.ย.นี้ แต่ต้องมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งออกมาก่อน จึงจะดำเนินการหาเสียงได้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เชื่อว่าเมื่อได้องค์ประกอบทั้งหมดตามที่พูดไปแล้ว เมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องครบภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก็จะทราบวันเลือกตั้งว่าจะมีขึ้นเมื่อใด และข้อสำคัญที่ตนใช้คำว่าเดือน มิ.ย.คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ควรจะต้องประกาศใช้แล้วด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น จะมีขึ้นในบางระดับก่อนในปีนี้ แต่การเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตนยังไม่เห็นว่าจะเกิดขึ้นได้ ส่วนองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่ใดจำนวนสมาชิกและเขตพื้นที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็จะจัดการเลือกตั้งได้ ไม่ยุ่งยากอะไร แต่ถ้าเขตเลือกตั้งเปลี่ยน ทำให้รายชื่อประชาชนมีการเคลื่อนย้ายจนเกิดความยุ่งยาก ก็ต้องให้ กกต.ชุดใหม่เป็นคนแบ่งเขต

เมื่อถามว่า ท้องถิ่นบางแห่งที่มีความพร้อมสามารถจัดการเลือกตั้งในเดือน ส.ค.นี้ได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ผมไม่ได้ตอบ นั่น นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.เป็นคนพูด โหรสมชัยดูฤกษ์ ถ้าให้ผมพูดตามใจผมปลายเดือน ก.พ.นี้ กกต.จะส่งร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมายังรัฐบาล เมื่อเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็จะส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาในเดือน มี.ค. จากนั้นเดือน เม.ย.จะส่งเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีเวลาพิจารณา 2 เดือน จนถึงเดือน พ.ค.แล้ว จึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ ใช้เวลา 3 เดือน ซึ่งจะครบในเดือน ส.ค.เมื่อกฎหมายประกาศใช้ต้องจัดการเลือกตั้ง โดยให้เวลาอย่างน้อย 45 วัน วันที่ 46 สามารถเลือกตั้ง โดยจะครบกำหนดในช่วงกลางเดือน ต.ค.แต่ถ้าช่วงเวลาดังกล่าวใกล้กับวันเลือกตั้งระดับชาติก็ต้องมีการปรับ ส่วนหากไม่มีการคว่ำกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.จะทำให้โรดแม็ปนิ่ง และมีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.62 ใช่หรือไม่นั้น ใช่โรดแม็ปจะนิ่ง แต่ผมไม่ขอตอบว่าเลือกตั้งเดือน ก.พ.2562"

"วิษณุ" แจงปัดพูดปลดล็อกคำสั่ง คสช.มิ.ย.นี้ แต่บอกว่าจะทราบปลดล็อกเมื่อไร คาดปลดล็อกได้เดือน ก.ย.ก่อนปล่อยเลือกตั้งท้องถิ่น ได้บางส่วน ต.ค. หากชนระดับชาติให้ขยับเร็วขึ้น 22 ก.พ. 2561 12:52 22 ก.พ. 2561 13:17 ไทยรัฐ